เปิดตัว Apple CarPlay เพื่อการใช้ iPhone ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น!

Home / iPhone / เปิดตัว Apple CarPlay เพื่อการใช้ iPhone ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น!

เมื่อปีที่แล้วถ้ายังคงจำกันได้ที่งาน WWDC บริษัท Apple มีการพูดถึง และเน้นหนักในเรื่องของ iOS for Car ซึ่งก็คือจะมีการนำระบบปฏิบัติการ iOS ขยายไปยังตลาดอื่นๆ คือรถยนต์ ล่าสุดระบบที่ว่านี้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วครับเมื่อวันที่ผ่านมา โดยจะใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า “CarPlay”

ที่งาน Geneva Motor Show 2014 ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีการเปิดตัวรถที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี CarPlay ซึ่งเป็นระบบที่เชื่อมต่อ iPhone ของคุณเข้ากับเครื่องเล่นมัลติมีเดียบนรถได้อย่างสมบูรณ์แบบ และแสดงผลบนหน้าจอคอนโซลที่ออยู่บนรถยนต์ ทำให้คุณสามารถควบคุม iPhone ของคุณผ่านทางคอนโซลรถได้ทันที ซึ่งจะสะดวกกว่าการใช้งานโทรศัพท์ที่มีหน้าจอเล็ก และยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่อีกด้วย ลองชมคลิปตัวอย่างรถยนต์ของ Volvo ที่เปิดตัวในงานนี้ และมีระบบ CarPlay ด้านล่างนี้เลยครับ

การควบคุมระบบนั้น ทำได้ทั้งการสั่งการด้วยเสียง (Siri), การสัมผัสหน้าจอ, และปุ่มบนคอนโซล โดยตัวอย่างแอพที่รองรับ CarPlay คือ แผนที่, โทรศัพท์, ส่งข้อความ, Podcasts เป็นต้น โดย Apple สัญญาว่าจะเพิ่มแอพให้รองรับระบบนี้ให้มากขึ้นในอนาคต

ระบบ CarPlay จะถูกใช้งานบนรถยนต์ของ Ferrari, Mercedes-Benz และ Volvo เป็นเจ้าแรกๆ นะครับ จากนั้นพาร์ทเนอร์รายอื่นๆ จะเปิดตัวตามมาทีหลัง ประกอบไปด้วย BMW, Ford, GM, Honda, Hyundai, Jaguar Land Rover, Kia, Mitsubishi, Nissan, PSA Peugeot Citroën, Subaru, Suzuki และ Toyota

ในเบื้องต้นตอนนี้ iPhone รุ่นที่รองรับ CarPlay จะต้องมีพอร์ต Lightning และใช้ iOS 7 คือ iPhone 5, iPhone 5S และ iPhone 5C

car1-600x396 carplay_3

source: macrumors