ตัดไม่ขาด! Apple ยังต้องพึ่งพา Samsung ใน iPhone 5S อยู่ดี!

Home / iPhone / ตัดไม่ขาด! Apple ยังต้องพึ่งพา Samsung ใน iPhone 5S อยู่ดี!

ถึงแม้จะมีปัญหากันบ้าง แต่ก็ยังต้องพึ่งพากันอยู่ดี สำหรับ Apple และ Samsung ล่าสุดมีคนพบข้อมูลว่า iPhone รุ่นต่อไป หรือ iPhone 5S จะยังคงใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตโดย Samsung อยู่ดี

iphone-5s-june-2

บางท่านอาจจะคิดว่า Apple กับ Samsung นั้นน่าจะไม่ถูกกัน เพราะว่ามีข่าวขึ้นโรงขึ้นศาลกันบ่อยๆ แต่ถ้าเป็นเรื่องของธุรกิจ ทั้งสองบริษัทยังคงเป็น Partner กันอยู่ ล่าสุดมีข้อมูลจากเว็บไซต์ 9to5Mac รายงานว่า พบโค้ดอยู่ในระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดของ Apple คือ iOS7 บอกว่าชิปประมวลผลของ iPhone รุ่นต่อไป (อาจจะเป็น iPhone 5S) Apple จะยังคงใช้ระบบประมวลผลของ Samsung อยู่ ตามโค้ดด้านล่างเลยครับ

a7samsung

ดูแล้วอาจจะดูยากซักนิดนึงครับ แต่ขออธิบายง่ายๆ ว่า มีโค้ดชุดหนึ่งที่อ้างถึงแอพตัวหนึ่ง รหัส s5L8960x ซึ่งรหัสนี้นั้นเป็นรหัส CPU รุ่นใหม่กว่า s518950x และ s518955x ที่เป็นรหัสของชิป Apple A6 และ A6X ที่ใช้อยู่บน iPhone 5 และ New iPad 4 ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าชิปตัวนี้จะเป็นของ iPhone 5S ที่ใกล้จะเปิดตัวในอนาคตอันใกล้นี้

ก่อนหน้านี้ทาง Apple เคยบอกว่าจะแยกทางกับ Samsung ในการผลิต iPhone ประมาณเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยทาง Apple ได้ไปเซ็นสัญญากับทาง TSMC เพื่อให้ผลิตชิปประมวลผล A8 และอาจรวมถึง A9/A9X ในอนาคตด้วย แต่เมื่อไม่นานนี้ Apple ก็กลับลำ หันไปเซ็นสัญญากับ Samsung เพื่อให้ผลิตชิปสถาปัตยกรรม 14 นาโนเมตร โดยจะเริ่มในปี 2015

ซึ่งก็แปลว่า สงสัย Apple กับ Samsung จะแยกกันไม่ออกจริงๆ ครับ เป็นเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดจริงๆ ^^

source: macrumors, 9to5mac