สื่อมะกัน ไล่ช่างภาพยกแผง ให้นักข่าวใช้ iPhone ถ่ายแทน!!

Home / iPhone / สื่อมะกัน ไล่ช่างภาพยกแผง ให้นักข่าวใช้ iPhone ถ่ายแทน!!

” หรือ iPhone + แอพฯ

เจ๋งกว่า ช่างภาพอาชีพ !! “

 

สื่อมะกัน ไล่ช่างภาพยกแผง ให้นักข่าวใช้ iPhone ถ่ายแทน!!

 

อย่างที่ทราบกันว่ายุคของการเสพย์สื่อ นั้นเปลี่ยนรูปแบบเข้าสู่โลกออนไลน์ และโซเชี่ยลมีเดีย ซึ่งไม่ใช่เฉพาะกับนักเสพย์ แต่กับผู้นำเสนอเองก็ต้องปรับตัว คิดหากลยุทธ์ในการนำเสนอ ให้ทันเหตุการณ์ สำคัญที่เมื่อเป็นธุรกิจแล้ว ก็จำต้องลดต้นทุนเข้าไว้

 

ล่าสุดหนังสือพิมพ์หัวแก่แดนมะกันอย่าง Chicago Sun-Times ก็งัดกลยุทธ์เด็ด เชือดทีมช่างภาพทิ้งยกแผง แล้วให้ผู้สื่อข่าวถ่ายภาพรายงานข่าวด้วย iPhone แทน !!

 

Chicago Sun-Times

 

”  Sun-Times ปลดช่างถ่ายภาพออกทั้งหมด 28 ราย และเริ่มจัดฝึกอบรม พื้นฐานการถ่ายภาพด้วย iPhone ซึ่งเนื้อหายังรวมไปถึงการถ่ายคลิป และตัดต่อวิดีโอ ส่งขึ้น social media

 

หนึ่งในช่างภาพที่โดนปลด ยังรวมไปถึง John H. White เจ้าของรางวัลพูลิตเชอร์ อันทรงเกียรติในวงการสิ่งพิมพ์ และเลือกใช้วิธีเดียวกับพวกนิตยสาร คือ การจ้างช่างภาพอิสระแทน  “ Robert Feder ผู้สื่อข่าวรายงานผ่านเฟสบุ๊ก ซึ่งอ้างอิงจากบันทึกภายในของ Craig Newman บรรณาธิการบริหารของ Sun-Times

 

Chicago Sun-Times

 

ขณะที่ทาง Sun-Times อธิบายว่าปลดช่างภาพ แล้วใช้ไอโฟนถ่ายภาพข่าวแทนนี้ เป็นเรื่องของธุรกิจที่ปรับเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว และโครงสร้างการนำเสนอมัลติมีเดีย ที่กระโดดก้าวสู่สังคมเครือข่าย อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวยังเปิดเผยถึง Sun-Times ที่ดิ้นรนเพื่อตัวเลขทางการตลาด โดยจัดการเชือดบรรณาธิการท้องถิ่นมาแล้วรายหลาย เมื่อ มี.ค. ที่ผ่านมา!!

 

Chicago Sun-Times

 

Source : theverge