iOS 6 บน iPhone 5 คุณจะได้อะไรใน 19 ก.ย. นี้ บ้าง ???

Home / iPhone, Operating System / iOS 6 บน iPhone 5 คุณจะได้อะไรใน 19 ก.ย. นี้ บ้าง ???

 

แอปเปิลได้ประกาศว่า  iOS 6 จะมาให้ดาวน์โหลดกัน 19 ก.ย. ที่จะถึงนี้ ทั้งแบบ OTA และแบบอัพผ่าน iTunes ส่วน iPhone 5 ที่วางตลาด 21 ก.ย. นั้น ก็จะมากับตัวเครื่องเลย ซึ่งงาน 9.12.12 นั้น เคลมกันว่า iPhone 5 + iOS 6  รวมมิตรกันได้ฟีเจอร์กว่า 200 ประการ ทีเดียว

 

ส่วนเครื่องที่รองรับได้ ก็มีตั้งแต่ iPhone 4S, iPhone 4, iPhone 3GS , new ipad , iPad 2 และ iPod Touch Gen4 ใครรอไม่ไหว ก็สามารถไปดาวน์โหลดรุ่นสำหรับ Dev. ก่อนได้ผ่านลิงค์ด้านล่าง!!

 

iOS 6 GM seed Downloads (Direct Links)

 

iPad Wi-Fi (3rd generation)
iPad Wi-Fi + Cellular (model for ATT)
iPad Wi-Fi + Cellular (model for Verizon)
iPad 2 Wi-Fi (Rev A)
iPad 2 Wi-Fi
iPad 2 Wi-Fi + 3G (GSM)
iPad 2 Wi-Fi + 3G (CDMA)
iPhone 4S
iPhone 4 (GSM)
iPhone 4 (CDMA)
iPhone 3GS
iPod touch (4th generation)

 

What’s new in iOS 6?

 

 

Siri gets Sirious

 

ผู้ช่วย Siri ฟีเจอร์สั่งการด้วยเสียง หล่อนได้ถือกำเนิดครั้งแรก เมื่อแอปเปิล launch  ไอโฟน4 เอส ออกมา ซึ่งในตอนแรกแอปเปิล คงไม่ได้คาดว่า Siri จะเป็นจุดขายได้ แต่เพราะความอัจฉริยะที่ไม่สุดของหล่อน กลับทำให้มันเป็นที่รู้จัก ทั้งในแง่ของความประทับใจ และการนำมาล้อเลียน ประชดประชัน บนสังคมออนไลน์

 

และการคัมแบ็คครั้งนี้บน ไอโฟน 5 สิริ ถูกพัฒนาให้มีความอัจฉริยะขึ้น แอปเปิลพรีเซ้นต์ถึงความสามารถในด้านกีฬา เช่น การให้ข้อมูลของกีฬาชนิดนั้นๆ แมตแข่งขัน สกอร์ รวมถึงประมวลผลการแข่งขันได้ นอกจากนี้ ยังนำเสนอข้อมูล สถานที่ ซึ่งอิงกับบริการรีวิวสถานที่อย่าง Yelp

 

 

Siri จะมีความรู้ในเรื่องของภาพยนตร์มากขึ้น หล่อนจะรันฟังก์ชั่น IMDb ขึ้นมา ซึ่งจะแสดงรายชื่อภาพยนตร์ ตัวอย่างหนัง ให้ข้อมูลนักแสดง และทำงานร่วมกับเทคโนโลยีแฮนด์ฟรีบนรถ BMW ซึ่งทำให้คุณสั่งการหล่อนได้หลังพวงมาลัย  ในส่วนของการรองรับนั้น Siri เวอร์ชั่น Mega-clever นี้ มาถึง new iPad ด้วย อย่างไรก็ดี ผู้ใช้ทั่วโลก คงต้องการ การรองรับภาษาที่มากขึ้นด้วย!!

 

 

Facebook integration

 

มิตรภาพที่สวยงามของเฟสบุ๊กนั้นงอกงามอยู่กับค่ายไมโครซอฟท์ เราจึงได้เห็นฟีเจอร์ People ที่ซัพพรอต Facebook ขั้นสุด และบน iOS 5 ยังไม่มีมิตรภาพที่ว่านี้เกิดขึ้น แต่กับ iOS 6 นั้นมันมาแล้ว

 

คุณสามารถโพสต์เฟสบุ๊กผ่าน Safari ซึ่งถูกเชื่อมต่อกับ notification centre รวมถึงโชว์แผนที่ แสดง location  ของคุณหลังการ Check In และนี่รวมไปถึง Twitter ด้วย .

 

 

The Phone app

 

แอปเปิลรีดีไซน์แอพ ให้เข้ากับ iOS 6 ทั้งหมด ซึ่งได้เปลี่ยนไปจาก iOS เวอร์ชั่นก่อนๆ ในส่วนของการฟีเจอร์โทรศัพท์ คุณสามารถ swipe เพื่อตอบโต้ข้อความอัตโนมัติ เมื่อมี incoming calls เข้ามา หรือปัดขึ้นเพื่อเลื่อนการแจ้งเตือนออกไปก่อน .

 

 

iCloud Tabs

 

iCloud Tab จะเหมือนกับ Chrome มีหน้าซิงค์กับ Account กูเกิลของคุณ เมื่อกดเพิ่ม Tab ซึ่งมันสามารถทำงานได้ทั้งรุ่น desktop และ Android สำหรับ iOS 6 คุณจะพบกับ iCloud Tab นี้บน Safari

 

 

Do Not Disturb

 

ฟีเจอร์ do not disturb “กรุณาอย่ารบกวน ” ปิดการแจ้งเตือนที่รบกวนทั้งหมด ที่มีอยู่บน  OS X Mountain Lion บัดนี้มาถึง iOS 6 แล้ว แต่เวอร์ชั่นของ Dev. อาจจะยังไม่ได้ผล .

 

 

FaceTime

 

ฟีเจอร์ FaceTime รองรับ 3G , 4G และ Wi-Fi  ทำงานได้ทั้ง iPad และ iPhone .

 

Safari

 

บราวเซอร์ Safari ในเวอร์ชั่นนี้ ได้เพิ่ม Tab ที่ซิงค์กับ OS X บน Mac ของคุณได้แล้ว ซึ่งจะมีทั้งฟีเจอร์ offline reading list ช่วยให้เก็บเพจที่ต้องการอ่าน ไว้อ่านทีหลังได้ แม้ไม่มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เนต 

 

นอกจากนี้ ฟีเจอร์ที่ได้รับการพรีเซ้นต์ในงาน WWDC ที่ผ่านมาอย่าง photo sharing app ที่ทำให้งานถ่ายและอัพโหลดภาพของคุณง่ายขึ้น ก็จะทำงานบนซาฟารีได้ด้วยเช่นกัน

 

Shared Photo Stream

 

คือ ระบบการแชร์ภาพ sync ผ่าน iCould  คุณสามารเข้าถึงข้อมูล ได้ระหว่างอุปกรณ์ iOS รวมถึงสร้างคอมมูนิตี้ เชิญเพื่อนเข้าใช้งานร่วมกัน ซึ่งทั้งหมดสามารถแสดงผลบน  notification ได้ด้วย พูดง่ายๆ ก็คือ เป็นโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คของแอปเปิลเอง .

 

 

Smart App Banners

 

โชว์ Banner ใน Safari  เพื่อความง่ายในการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น

 

 

Mail and VIPs

 

VIPs จะช่วยให้คุณเซตค่าเพื่อนที่ติดต่อบ่อย อีเมลล์ เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา ตั้งค่าเป็นกลุ่ม เพื่อนสนิท ครอบครัว อะไรประมาณนี้  ซึ่งสามารถเซตเหล่า VIPs  ให้มีการแจ้งเตือนแบบเฉพาะ หรือกล่องอีเลล์ แยกต่างหาก

 

ในส่วนของเมลล์ ได้เพิ่ม multiple signatures ตั้งค่าใช้ได้หลากหลายสามารถแนบได้ทั้งภาพและวิดีโอในเมล์ / เพิ่มฟีเจอร์บนทวิตเตอร์ pull to refresh เข้ามาด้วย .

 

 

Passbook

 

มีคอนเซ็ปต์ ที่น่าสนใจ และฮือฮาพอสมควรในงาน 19.12.12 มันคืออะไรกร๊า?  มันคือแอพรวมบัตรสมนาคุณ ตั๋ว ที่ติดระบบ Geolocation ซึ่งจะอัพเดททุกข้อมูลตั๋ว การแจ้งเตือนเมื่อใกล้ถึงสถานที่ตั๋ว

 

คุณไม่จำเป็นต้องพกบัตรอีกต่อไป เช่น เมื่อคุณเป็นสมาชิกร้านสตาร์บัคส์ ตัวแอพแสดงยอดคงเหลือของบัตรทานกาแฟ ตั๋วเครื่องบินที่จองไว้ อาจมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูล ก็จะโชว์ในพาสบุ๊กนี้.

 

 

Guided Access

 

ฟังก์ชั่นปิดการใช้งานบางส่วนบนหน้าจอทัชสกรีน เช่น ในหน้าซาฟารี เมนูเพื่อคอนโทรลอยู่ด้านล่าง เปิดฟังก์ชั่น Guided Access เลือกส่วนที่คุณจะล๊อกไม่ให้ใช้งานทัชสกรีน เป็นส่วนคอนโทรลด้านล่าง เพียงแค่นี้ก็ไม่สามารถใช้งานได้แล้ว .

 

Maps

 

แอพแผนที่บน iOS 6 เป็นจุดเปลี่ยนที่ค่อนข้างใหญ่หลวงทีเดียว เพราะเลือกไม่ใช้ Google Maps แล้ว  ซึ่งนั่นจะทำให้คุณไม่ได้ใช้ Google street view แฟนๆ ไม่ต้องมองหาให้เมื่อยตุ้มไป แต่ที่เพิ่มเข้ามาคือการแสดงผลในแบบ 3 มิติ อย่างที่ทราบๆ กัน ซึ่งตรงส่วนนี้ดูเหมือนยังต้องการปรับปรุงเพิ่ม เพราะมีรายงานว่า บางสถานที่ก็แสดงข้อมูลที่ผิดพลาด

 

ในส่วนของ navigation นั้น แอปเปิลเลือกใช้ ระบบของ TomTom คุณ กด turn-by-turn เพื่อเข้าสู่ navigation  นอกจากนี้ยังได้เห็นรายงานสภาพจราจร ระบบสัญญาณไฟจราจร ซึ่งตรงนี้สามารถใช้บริการ Siri ในการบอกทิศทางได้ด้วย .

 

 

 

Improved Sharing

 

แอเปิลรีดีไซน์ แชร์ริ่งสกรีน ใหม่ เพื่อแสดงรายการ เช่น Twitter หรือ Facebook บนโฮมสกรีน

 

 

Siri and Twitter

 

iOS 6 ให้คุณสั่ง Siri ทวีตข้อความให้ได้ .

 

 

Reminders rethought

 

ระบบเตือนถูกปรับปรุงใหม่ คุณสามารถเซตโลเคชั่น เพื่อเตือนเมื่อคุณไปยังที่ต่างๆ นอกจากนั้นแอปเปิลยังปล่อย API  เพื่อให้ชาวบ้านสามารถสร้างระบบเตือนเพื่อเชื่อมต่อกับตัวแอพได้ด้วย

 

 

When is it coming?

 

อีกครั้งที่คุณจะได้ใช้ iOS 6 อย่างเป็นทางการคือ  19 ก.ย. 2012 รุ่นที่อัพเดทได้ก็ตั้งแต่ iPhone 4S, iPhone 4, iPhone 3GS, new iPad, iPad 2 และ iPod touch,  ส่วน iPhone 5 นั้น มากับเครื่องเลย !!

 

 

 

Source By pocket-lint