เมืองซานฟรานซิสโก จะไม่ขายผลิตภัณฑ์แบรนด์ Apple ไปอีกนาน !! EPEAT

Home / iPhone / เมืองซานฟรานซิสโก จะไม่ขายผลิตภัณฑ์แบรนด์ Apple ไปอีกนาน !! EPEAT

 

สำนักงานใหญ่คูเปอร์ติโนของแอปเปิ้ล อยู่ห่างจากซานฟรานซิสโกไปเพียงไม่กี่ไมล์ แต่ตอนนี้กลับไม่มีสินค้าแอปเปิ้ลจำหน่ายแล้ว  เนื่องจากแอปเปิ้ลตัดสินใจเซย์กู๊ดบายกับมาตรฐานสิ่งแวดล้อม EPEAT

 

 

 

Wall Street Journal รายงานว่าเมืองซานฟรานซิสโก ที่มีนโยบาย ในการเลือกผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ที่จะนำมาวางขายได้นั้น ต้องผ่านมาตรฐาน  EPEAT (Electronic Product Environmental Assessment Tool) เท่านั้น

 

และตอนนี้ ชาวเมืองซานฟรานซิสโกจะไม่สามารถซื้อผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลได้ไปอีกยาวนาน เพราะแอปเปิ้ลเลือกเมินเฉยต่อมาตรฐานดังกล่าว ซึ่งเป็นองค์กรที่ดูแลมาตรฐานและออกใบรับรองว่าสินค้า มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยก่อนหน้านี้สินค้าของแอปเปิ้ลที่อยู่ในลิสก์ green registry  ทั้งหมดมี 39 ชิ้น

 

 

 

ซึ่งทาง EPEAT  ได้ถอดใบอนุญาตแอปเปิ้ล เนื่องจากนโยบายการผลิตที่เปลี่ยนแปลง และไม่เป็นไปตามมาตรฐานสิ่งแวดล้อมเดิม อาทิ  อุปกรณ์ที่ผู้บริโภคสามารถถอดได้ด้วยตนเอง และส่วนประกอบที่ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม เช่น แบตเตอรี่ 

 

” เราเสียใจที่แอปเปิ้ลเลือกที่จะถอนตัวจากมาตรฐานสิ่งแวดล้อม และเราหวังว่าจะไม่มีการซื้อขายผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลในเมืองอีก เพื่อให้แอปเปิ้ลได้ทบทวนความสำคัญดังกล่าว” Melanie Nutter, ผู้อำนวยการฝ่ายสิ่งแวดล้อมของเมืองซานฟรานซิสโก กล่าว

 

San Francisco

ซานฟรานซิสโก คือเมืองในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

มีประชากรหนาแน่นเป็นอันดับ 2 ของประเทศ

 

 


Source By Mashable