เปิดผนึก จ.ม. Foxconn จากมือมนุษย์ สู่ iPhone สีเลือด !?!?

Home / iPhone / เปิดผนึก จ.ม. Foxconn จากมือมนุษย์ สู่ iPhone สีเลือด !?!?

 

Foxconn  – หลัง ABC ได้เผยแพร่สกูปพิเศษ iFactory – Inside Apple  เบื้องหลัง โรงงาน Foxconn ซัพพลายเออร์ผู้ผลิตโปรดักส์รายสำคัญของแอปเปิ้ลที่ เมืองเซินเจิ้น ออกไป หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตถึง ความจริงอันกำกวมของสกูปดังกล่าว ด้วยสัมพันธ์ของสถานีโทรทัศน์ ABC กับแบรนด์แอปเปิ้ล ที่อาจจะเรียกว่าเป็นสื่อในมือก็ดูไม่ผิดนัก

 

ล่าสุดทางกลุ่ม  SumOfUs หรือกลุ่มสาวกแอปเปิ้ลหัวใหม่ ที่รณรงค์ให้ยักษ์ใหญ่ไอทีฯ ดำเนินการผลิต โดยคำนึงถึงพื้นฐานจริยธรรมเป็นหลัก และต่อต้านเหล่าซัพพลายเออร์ในจีน ที่ปฎิบัติต่อแรงงานเยี่ยงทาส  ได้เผยแพร่จดหมายเปิดผนึก จากอดีตพนักงานแอปเปิ้ล Guo Rui-qiang และ Jia Jing-chuan ในเมืองซูโจว ที่เคยได้รับสารพิษ จากขั้นตอนการผลิตหน้าจอไอโฟน   โดยผลักดันและเรียกร้องให้แอปเปิ้ล ยกระดับเหล่าซัพพลายเออร์ในจีน

 

 

Guo Rui-qiang และ Jia Jing-chuan ทั้งสองคนต่างโดนสารเคมี N-hexane ซึ่งส่งผลร้ายแรงไปถึงระบบประสาท และขณะนี้ทาง สมาคมเพื่อแรงงานที่เป็นธรรม (Fair Labor Association-FLA)  ได้เข้ามาตรวจสอบ ต้นตอของปัญหาดังกล่าว

 

” ในช่วงต้นปี 2010 เรายืนว่ามีพนักงานกว่า 137 ที่ได้รับสารพิษ จากการผลิตหน้าจอ iPhone ที่เรียกกันว่าสาร N-hexane ซึ่งส่งผลกระทบต่อ บริเวณดวงตา ผิวหนัง ระบบทางเดินหายใจ และอาจมีผลถึงระบบประสาท แต่แอปเปิ้ลก็เพิกเฉยต่อปัญหาดังกล่าว ก่อน 1 ปีหลังจากนั้นจะยอมรับว่า ละเมิดสิทธิตามกฎหมายแรงงาน “ บางส่วนของ จ.ม.  จาก Guo Rui-qiang และ Jia Jing-chuan

 

….. เป็นที่น่าสังเกตไม่น้อยทีเดียว ที่การเรียกร้องในกรณีดังกล่าว กลับถูกโยนให้แอปเปิ้ล แต่เพียงผู้เดียว ทั้งที่ Foxconn น่าจะอยู่ในสถานะของผู้ปฎิบัติต่อพนักงานมากกว่า ?

 

 

 

Source By BGR, Blognone