จอมีปัญหา! Retina iPad mini พบปัญหาภาพค้าง image retention!

Home / iPad / จอมีปัญหา! Retina iPad mini พบปัญหาภาพค้าง image retention!

เจอปัญหาจนได้ สำหรับ Retina iPad mini รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ถึงมาพร้อมกับหน้าจอสุดคมชัดขนาดไหน แต่ก็ยังมีคนพบปัญหาหน้าจอนี้หลังจากวางขายได้ไม่นานหลายราย

imageretention

Retina iPad mini หรือ iPad mini with Retina Display เป็นแท็บเล็ตขนาดกระทัดรัดตัวล่าสุดจาก Apple ที่เปิดตัวออกมาพร้อมกับ iPad Air ที่ขายดีไม่แพ้กัน แต่ล่าสุด นาย Marco Arment ผู้สร้าง Instapaper รายงานว่าเขาได้ทดสอบหน้าจอ Retina iPad mini และพบปัญหา Image Retention หรือภาพจากหน้าจอที่แล้วค้างอยู่บนหน้าจอขณะที่เปลี่ยนหน้าจอไปแล้วหลายนาที (ชมตัวอย่างจากคลิปท้ายข่าว)

ไม่ใช่แค่นาย Marco เท่านั้นนะครับ ที่พบปัญหา Image Retention นี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วก็มีคนพบปัญหานี้เช่นกัน โดยจากรายงานบอกว่าปัญหานี้เกิดจากหน้าจอ IGZO ของ Sharp ที่เกิดการไหม้ หรือ burn-in นั่นเอง จนทำให้เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ Retina iPad mini ขาดตลาดในขณะนี้

ปัญหานี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดกับ Apple นะครับ เพราะก่อนหน้านี้บน Retina MacBook Pro ก็เคยพบปัญหานี้เช่นกัน

แต่อย่างไรก็ตาม ปัญหาหน้าจอค้างนี้ก็ไม่ได้พบกับเจ้าของ Retina iPad mini ทุกคนนะครับ เพียงแต่เกิดขึ้นกับบางคนเท่านั้น ใครที่อยากทราบว่าหน้าจอของเรามีปัญหาหรือไม่ ลองโหลดแอพประเทศ Grid Test ไปทดสอบดูนะครับ ลองชมตัวอย่างหน้าจอที่มีปัญหา Image Retention ด้านล่างนี้เลยครับ

source: macrumors