Huawei Mate Huawei Mate 20 Pro Huawei Mate20 มือถือ huawei

จะเป็นยังไงถ้าตุ๊กตารู้ใจ เคลื่อนไหวได้! ด้วย 3D Depth Sensing Camera จาก Huawei

Home / Huawei / จะเป็นยังไงถ้าตุ๊กตารู้ใจ เคลื่อนไหวได้! ด้วย 3D Depth Sensing Camera จาก Huawei

ตอนปี 2555 เคยดูหนังเรื่อง Ted พอออกจากโรงหนัง ก็ผุดความฝันประหลาดๆ ขึ้นมา คือ อยากให้ ‘ตุ๊กเข้’ เพื่อนรักสมัยเด็กมีขยับขึ้นมาแบบในเรื่อง Ted บ้างจัง จนแฟนด่าว่า “เพ้อเจ้อ!” จึงลืมความฝันนี้ไป จนล่าสุดได้มีโอกาสดูงานเปิดตัว Huawei Mate 20 Pro ก็ได้เห็น ฟีเจอร์  3D Depth Sensing Camera ที่สามารถสแกนตุ๊กตาเพื่อนำมาทำ 3D Emoji Live Action เมื่อเห็นอย่างนั้นผมจึงรีบบึ่งรถกลับบ้าน แล้วไปตะโกนให้แฟนได้ยินเลยว่า “ความฝัน กำลังจะเป็นจริงแล้วโว้ย!!”

3D Depth Sensing Camera
สแกนตุ๊กตาทำ 3D Emoji Live Action

หลังจากที่ออกจากโรงพยาบาลเพราะถูกแฟนซ้อม (จากคดีความด้านบนนั่นแหละครับ) เราจึงติดต่อไปยัง Huawei เพื่อขอยืม Huawei Mate 20 Pro มาทำเจ้า ตุ๊กเข้ เป็น 3D Emoji Live Action ซึ่งเขาก็ยินดีที่จะสานฝันประหลาดๆ ของเราให้เป็นจริง (ขำ)

ว่าแล้วเรามาเริ่มทำ พิธีมอบชีวิตให้ เจ้าตุ๊กเข้ กันดีกว่า

1.ก่อนอื่นใดให้เปิดไปที่แอป 3D Live Maker ก่อน พอเข้าไปก็จะพบกับ แพนด้า 2 ตัว

2.หลังจากนั้นให้กดไปที่เครื่องหมาย “+” ตรงมุมขวาจะขึ้นหน้าจอมาให้สแกน ซึ่งเราจะต้องใช้กล้องหน้าที่มี  3D Depth Sensing Camera เป็นตัวสแกน

3.นำกล้องหน้าไปเล็งที่ เจ้าตุ๊กเข้ ซึ่งต้องเล็งดีๆ ให้โฟกัสบนตัวเป้าหมายเราเท่านั้น ถ้าไม่อยากให้ฝาบ้านมาเป็นลวดลายบนตัวเพื่อนซี้เรา

4.เมื่อโฟกัสแล้วให้กดปุ่มตรงด้านล่าง แล้วค่อยๆ หมุนตุ๊กตาของเราไปรอบๆ เพื่อให้ 3D Depth Sensing Camera ได้รู้จักกับรูปร่างของเจ้าตุ๊กเข้

5. พอสแกนรอบตัวจนครบแล้ว(หลอดสีฟ้าเต็ม) ปุ่มตรงด้านล่างตัวเดิมจะเด้งขึ้นมา ให้กดเพื่อสร้าง Model

6.ทีนี้เจ้าตุ๊กเข้ ก็มีร่างกายขึ้นมาแล้ว!! ให้กดที่เครื่องหมายถูก Save Model ตุ๊กเข้ก็จะไปอยูในหน้ารวม Model ร่วมกับแพนด้า

ต่อไปเราจะทำให้เจ้าตุ๊กเข้สามารถเคลื่อนไหวได้กันดีกว่า

1)อย่างแรกที่ต้องทำเลยคือจิ้มไปที่ Model เจ้าตุ๊กเข้ แล้วก็ขยับโมเดลให้ตรงกับ Format ของแอป เพื่อให้ตุ๊กตาที่สแกนไว้ไม่เดินขาเป๋

2)เท่านี้ตุ๊กเข้ก็จะเข้าไปอยู่บนโลกของ Visual แล้ว ซึ่งตรงนี้เราสามารถทำให้ขยับ หรือออกแอคชั่นได้ แต่ไฮไลท์ที่ทุกคนรอคงยังไม่ใช่อันนี้

3)ต่อไปเราจะพาเจ้าตุ๊กเข้ออกมาสู่โลกแห่งความเป็นจริงแล้ว ด้วยการเลือกไปที่ตัว AR ตรงด้านซ้ายล่าง

4)หลังจากนั้นให้เราไปส่องบนพื้นตรงไหนก็ได้ มีแค่ข้อแม้เดียวว่าจะต้องเป็นที่ราบ ถือไว้นิ่งๆ จนสแกนพื้นที่เสร็จ

5)ไชโย!!!!!! ในที่สุดตุ๊กเข้ก็เคลื่อนไหวได้ กลายเป็น 3D Emoji Live Action ซึ่งสามารถออกแอคชั่นต่างๆ ตามที่เราสั่ง ในอนาคตถ้ามีเจ้าตัวเล็ก ก็คงเล่นกันสนุกยิ่งขึ้นอีก

นี่แค่ 6 ปีจากวันที่เราผุดความฝันประหลาดๆ ขึ้นมา ก็กลายเป็นจริงแล้ว แต่ผมยังมีอีกอย่างที่อยากเห็นนั่นคือ Horogram สื่อสารกันแบบ Star Wars จากนี้มาจับตาดูกันดีกว่าว่าอีกกี่ปี ถึงจะได้เห็นความคิดนี้มาโลดแล่นบนโลกเทคโนโลยี แต่ถ้า Huawei ยังพัฒนาแบบไม่หยุดยั้ง ผมเชื่อว่าความฝันประหลาดๆ อีกอย่างนี่ต้องเป็นจริงอย่างแน่นอน