Huawei kirin 990 mobile smartphone ชิปเซต มือถือ มือถือ huawei สมาร์ทโฟน หัวเว่ย

ผู้บริหาร Huawei เปิดตัวชิปเซตระดับแฟลกชิป Kirin 990 Series

Home / Huawei / ผู้บริหาร Huawei เปิดตัวชิปเซตระดับแฟลกชิป Kirin 990 Series

มร. ริชาร์ด หยู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป ประกาศเปิดตัว ชิปเซตระดับแฟลกชิปรุ่นล่าสุดในตระกูล Kirin 990 Series ที่งาน IFA 2019 มาทั้งในรุ่นมาตรฐานและรุ่น 5G รวมถึงเปิดตัวสมาร์ทโฟน Huawei P30 Pro สีใหม่อีก 2 สี ได้แก่ สี Mystic Blue และสี Misty Lavender

มร. ริชาร์ด กล่าวว่า Kirin 990 (5G) จะรุ่นแรกของโลกที่พร้อมมอบประสบการณ์การเชื่อมต่อบนเครือข่าย 5G ที่เหนือกว่า ที่ได้รับการพัฒนาให้พร้อมสร้างประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมในยุค 5G ด้วยสมรรถนะและความประหยัดพลังงานที่เหนือชั้น ศักยภาพเต็มเปี่ยมสำหรับการใช้งาน AI และการถ่ายภาพ จึงสามารถยกระดับการใช้งานสมาร์ทโฟนไปอีกขั้น

ส่วนชิปเซ็ต Kirin 990 รุ่นมาตรฐาน ซึ่งเปิดตัวพร้อมกับรุ่น 5G ก็พร้อมมอบประสิทธิภาพเต็มพิกัด ควบคู่ไปกับการประหยัดพลังงาน สมรรถนะด้าน AI และการถ่ายภาพเช่นกัน จึงพร้อมมอบประสบการณ์ที่เหนือกว่าให้กับกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟน 4G ทั่วไป อีกทั้งยังเป็นชิปเซ็ตที่มีขนาดเล็กที่สุดสำหรับสมาร์ทโฟน 5G ด้วยกระบวนการผลิตสุดล้ำแบบ 7 nm+ EUV พร้อมด้วยโมเด็ม 5G ที่ติดตั้งมาในตัว ซึ่งทำให้ขนาดของชิปเซ็ตเล็กลง ทั้งยังใช้พลังงานน้อยลงอีกด้วย

นอกจากนี้ Kirin 990 (5G) ยังรองรับการเชื่อมต่อครบครันทั้งในแบบ non-standalone (NSA) ซึ่งใช้งานคลื่นความถี่ 4G และ 5G ร่วมกัน และแบบ standalone (SA) ซึ่งเป็นการใช้เครือข่าย 5G เต็มรูปแบบ ทั้งยังใช้งานได้กับคลื่นความถี่ทั้งแบบ TDD และ FDD จึงตอบโจทย์ในทุกสภาวะเครือข่าย ด้วยนวัตกรรมการเชื่อมต่อ 5G สุดเหนือชั้นจากชิปโมเด็ม Balong 5000 ชิปเซ็ต Kirin 990 (5G) จึงทำความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 2.3 Gbit ต่อวินาที และอัพโหลดข้อมูลได้ที่ 1.25 Gbit ต่อวินาที เหนือกว่าทุกประสบการณ์ 5G ในปัจจุบัน

สำหรับในส่วนของ CPU หลัก ชิปเซ็ต Kirin 990 มีคอร์ประมวลผลขนาดใหญ่มาก 2 คอร์ ขนาดใหญ่ 2 คอร์ และขนาดเล็กอีก 4 คอร์ ทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 2.86 GHz และยังมีชิปประมวลผลกราฟฟิกแบบ 16 คอร์ รุ่น Mali-G76 และระบบสมาร์ท แคช (Smart Cache) ที่ช่วยจัดลำดับการทำงานอย่างชาญฉลาดและลดการใช้พลังงานไปพร้อมกัน ส่วนประสิทธิภาพการเล่นเกม ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี Kirin Gaming+ 2.0 ซึ่งช่วยให้ฮาร์ดแวร์พื้นฐานและโซลูชั่นต่างๆ ทำงานร่วมกันดียิ่งขึ้น จึงมอบประสบการณ์ความสนุกที่ไหลลื่นและรวดเร็วกว่าใคร

สำหรับฟีเจอร์ด้านการถ่ายภาพ ชิปเซ็ต Kirin 990 (5G) ยังมาพร้อมกับ ISP 5.0 ตัวใหม่ล่าสุดที่นำเสนอนวัตกรรมบล็อคแมตชิ่งและ 3D ฟิลเตอริ่ง (BM3D) ซึ่งเป็นฮาร์ดแวร์ที่ช่วยลดนอยส์ในภาพถ่าย (Noise Reduction/NR) ระดับมืออาชีพ รวมทั้งช่วยทำให้ภาพคมชัดขึ้น แม้ขณะถ่ายในที่แสงน้อย นอกจากนี้ ISP 5.0 ยังเป็นชิปเซ็ตตัวแรกที่ใช้เทคโนโลยี ดูอัล โดเมน วิดีโอ NR เพื่อการลดนอยส์ในวิดีโออย่างแม่นยำ ตรงกับภาพจริงที่ตาเห็นมากขึ้น ทั้งยังมีระบบโพสต์โพรเซสซิ่งและการเรนเดอร์ภาพด้วย AI ซึ่งจะปรับสีภาพในแต่ละเฟรม เพื่อมอบภาพวิดีโอที่คมชัดประหนึ่งซีนจากภาพยนตร์

นอกจากนี้ หัวเว่ยยังได้เผยโฉมสมาร์ทโฟนอย่าง “ Huawei P30 Pro” ในรูปลักษณ์ใหม่ ด้วยการดีไซน์ใหม่ในสองโทนสี ที่จะมาพร้อมกับเทคนิคการพ่นทรายให้พื้นผิวในส่วนล่างของตัวเครื่องเป็นแบบด้าน มีให้เลือกทั้งในสี Mystic Blue และสี Misty Lavender และ มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ EMUI 10 ซึ่งพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของระบบปฏิบัติการ Android 10

Huawei P30 Pro ทั้ง 2 สีใหม่ ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์การปรับแต่งภาพถ่ายและวิดีโอที่ดีขึ้นไปอีกขั้น ในขณะที่ระบบปฏิบัติการ EMUI 10 ยังช่วยส่งมอบประสบการณ์การใช้งานที่ลื่นไหลไม่มีสะดุด  

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ มร. ริชาร์ด หยู ยังได้เผยโฉม Huawei FreeBuds 3 ซึ่งเป็นหูฟังไร้สายรุ่นแฟลกชิปของหัวเว่ย และกล่องเก็บทรงกลมที่ดูมีเอกลักษณ์ ที่สวมใส่ที่สบายหู ทั้งยังกระชับกับใบหูโดยที่ไม่ต้องกลัวหลุด โดยจะมาพร้อมกับ 2 สีให้เลือก ได้แก่ สีขาวและสีดำ ทั้งนี้ FreeBuds 3 ยังเป็นหูฟังไร้สายตัวแรกที่ใข้ชิปเซ็ต Kirin A1 เป็นขุมพลัง ทำให้สามารถเชื่อมต่อสัญญาณกับดีไวซ์ต่างๆ ได้เร็ว แรง ไม่มีติดขัด และยังมอบคุณภาพเสียงอันยอดเยี่ยม ควบคู่กับเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน จึงถือเป็นหูฟังไร้สายแบบเปิดตัวแรกที่พ่วงฟังก์ชั่นตัดเสียงรบกวนมาอย่างเต็มตัว

สำหรับเราท์เตอร์ Huawei WiFi Q2 Pro ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน IFA 2019 มีฟีเจอร์ป้องกันคลื่นรบกวนสัญญาณอินเทอร์เน็ต เพื่อรองรับการส่งข้อมูลด้วยความเร็วเต็มพิกัด, ตอบสนองอย่างรวดเร็ว พร้อมนวัตกรรมใหม่อื่นๆ อีกมากมาย อีกทั้งยังรองรับการเชื่อมต่อกับเราท์เตอร์พ่วงแบบปลั๊กแอนด์เพลย์ได้สูงสุดถึง 15 เครื่อง โดยตัวเครื่องจะเชื่อมต่ออุปกรณ์กับคลื่นสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่แรงที่สุดให้เอง

นอกจากนี้ ชิปเซต Kirin 990 ทั้งในรุ่นมาตรฐาน (4G) และรุ่น 5G จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้งพร้อมกับสมาร์ทโฟน Huawei Mate 30 Series ที่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี ในวันที่ 19 กันยายนนี้