Harmony OS Hongmeng OS Huawei ระบบปฏิบัติการ ระบบปฏิบัติการของ Huawei หงเหมิง หัวเว่ย

Huawei ประกาศเปิดตัว Harmony OS อย่างเป็นทางการแล้วที่ประเทศจีน

Home / Huawei / Huawei ประกาศเปิดตัว Harmony OS อย่างเป็นทางการแล้วที่ประเทศจีน

แน่นอนเป็นไปตามคาดการณ์จริง เมื่อวาน Huawei ประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ อย่าง Harmony OS ที่งาน Huawei Development Conference 2019 อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ซึ่งหลายคนจะรู้จักในชื่อว่า Hongmeng OS (หงเหมิง) นั่นเอง เป็นระบบแบบกระจาย (Distributed Operating System) ซึ่งใช้ Microkernel ในจัดการทรัพยากรระบบ

หลายคนงงใช่ไหมว่าทำไมมีเรียกถึง 2 ชื่อด้วยกัน Hongmeng OS ใช้เรียกแบบจีน แต่ Harmony OS เรียกแบบอินเตอร์นิดนึง โดยระบบปฏิบัติการ Harmony OS หรือ Hongmeng OS ตัวนี้ จะเป็นแผนสำรองหลักที่ทาง Huawei ประกาศเปิดตัวในวันที่เกิดสงครามกับรัฐบาลสหรัฐอเมริกานั้นเอง เผื่อในอนาคตอาจจะไม่สามารถเข้าถึงและไม่สามารถใช้งาน Android ได้อีกต่อไป 

แน่นอนว่าตามที่คาดการณ์ไว้ตั้งแต่แรกระบบปฏิบัติการ Hongmeng OS สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ได้ รวมถึง สมาร์ทวอทซ์, ลำโพง AI, คอมพิวเตอร์, แท็บเล็ต, หูฟัง, เครื่องใช้ไฟฟ้า, ระบบอินโฟเทนเมนท์ในรถยนต์ และสมาร์ทโฟนในอนาคตอันใกล้นี้ โดยทางซีอีโอของ Huawei อย่าง Richad Yu กล่าวว่า ระบบปฎิบัติการตัวใหม่นี้จะสามารถใช้งานได้ทุกแพลตฟอร์ม และยังสามารถรองรับอุปกรณ์ที่มี RAM ตั้งแต่กิโลไบต์จนไปถึงกิกะไบต์เลยทีเดียว ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น ยังรองรับแอพพลิเคชั่นต่างๆ ทั้งหมดของ Android ในอนาคตอีกด้วย

สำหรับผู้ที่ใช้ Huawei หรือกำลังตัดสินใจซื้อ Huawei นั้น ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่สามารถใช้ระบบ Android ได้ เพราะเนื่องจาก Richard Yu กล่าวว่า ณ ตอนนี้ยังคงต้องใช้ระบบ Android ของ Google ต่อไปก่อน (จนกว่าจะไม่สามารถใช้งานได้) เพราะเนื่องจาก Ecosystem ของ Android ยังมีความแข็งแกร่งอยู่มาก แต่ถ้าต้องเปลี่ยนมาใช้เป็น Harmony OS แทน ทาง Huawei ก็สามารถพร้อมใช้งานได้ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับ Huawei แต่อย่างใด เพราะทาง Huawei เขาได้เตรียมการมาเป็นแผนสำรองไว้อยู่แล้ว

Richard Yu ยังกล่าวอีกว่าเป้าหมายของการพัฒนา HarmonyOS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่มีความแตกต่างกับระบบปฏิบัติการ Android และ iOS เนื่องจาก HarmonyOS มีพื้นฐานการจัดการระบบแบบ Microkernel และเป็นระบบแบบกระจาย (Distributed Operating System) ทำให้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS สามารถมอบประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมได้ในทุกจังหวะของชีวิต นอกจากนี้ยังเป็นระบบปฏิบัติการที่มีความแข็งแกร่ง มีความปลอดภัยสูง และสามารถใช้งานข้ามอุปกรณ์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ นักพัฒนาซอฟต์แวร์จึงไม่จำเป็นต้องออกแบบแอพลิเคชั่นสำหรับอุปกรณ์ที่แตกต่างกัน เพราะออกแบบเพียงครั้งเดียวก็สามารถเข้ากับอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ได้ทุกประเภท

ระบบปฏิบัติการ Harmony OS จะร่วมใช้งานกับสมาร์ททีวีอย่าง Honor Vision TV ครั้งแรก ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Huawei และพร้อมเปิดตัววันนี้ที่ประเทศจีนด้วย 

นอกจากนี้ Huawei ยังเปิดตัว Huawei Education เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับเด็กเล็ก สามารถระบุพิกัดได้ พร้อมเปิดตัวปลายปีนี้อีกด้วย

ที่มา huaweicentral