Mate9 P10 P10 Plus มือถือ huawei สมาร์ทโฟน

สรุปเหตุการณ์ดราม่า Huawei ตั้งแต่ P10 จนถึง Mate9 ในตอนนี้

Home / Android / สรุปเหตุการณ์ดราม่า Huawei ตั้งแต่ P10 จนถึง Mate9 ในตอนนี้

สัปดาห์ที่ผ่านมานั้นนับว่าเป็นฝันร้ายของ Huawei เลยทีเดียวนะครับ นับตั้งแต่เรื่องราวของ Huawei P10 ที่ใส่สเปคมาอย่างหลากหลายประสิทธิภาพ มาจนถึงสเปคของ Mate 9 ซึ่งล่าสุดที่มีการแก้ไขหน้าเว็บไซต์แบบเงียบๆ วันนี้ Tech.MThai ได้รวบรวมเรื่องราวตั้งแต่ต้นมาให้หมดแล้วจะเป็นยังไงลองไปดูกันครับ

17 เมษายน 2560

ทางเว็บไซต์ต่างประเทศได้ตีข่าว Huawei P10 นั้นถูกคละสเปคให้มีหน่วยความจำหลายประสิทธิภาพ โดยผู้ใช้ชาวจีนหลายรายที่ได้ทำการทดสอบ Benchmark ผ่านแอพ Androbench 5.0 และได้ผลความเร็วของการ อ่าน/เขียน ไม่เท่ากันโดยมีหน่วยความจำที่แตกต่างกัน ก็จะมาพบว่าสาเหตุมาจากการที่ Huawei P10 มีไส้ในที่ไม่เหมือนกัน โดยมีทั้ง RAM/ROM ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละเครื่อง

ที่มา gizmochina

20 เมษายน 2560

เว็บไซต์ต่างประเทศได้เผยว่าทาง CEO ของ Huawei ได้ออกมายอมรับว่า P10 และ P10 Plus ใช้แรมและหน่วยความจำหลายประสิทธิภาพจริง!! โดย P10 และ P10 Plus ที่วางจำหน่ายนั้น มีทั้งเครื่องที่ใช้แรม LPDDR3 และ LPDDR4 ส่วนหน่วยหน่วยความจำนั้นก็มีทั้ง UFS 2.0, UFS 2.1 หรือ eMMC 5.1 จึงทำให้ได้ผลที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละเครื่อง ทั้งนี้ทางหัวเว่ยเองก็ไม่ได้ระบุถึงสเปคที่ชัดเจนของ P10 ไว้แต่อย่างใด ซึ่งทางผู้บริหารบอกว่าชิ้นส่วนเพียงชิ้นเดียวไม่อาจส่งผลกระทบกับระบบโดยรวมของเครื่องได้

โดย UFS หรือ Universal Flash Storage คือรูปแบบของหน่วยความจำแบบใหม่ ที่เร็วกว่า eMMC ซึ่งในตอนที่เปิดตัวหน่วยความจำนี้ ได้มีมือถือค่ายหนึ่งใช้หน่วยความจำนี้และทำให้มือถือเร็วแซงหน้ามือถือรุ่นอื่นแบบไม่เห็นฝุ่นเลยทีเดียว

ที่มา androidauthority

22 เมษายน 2560

เว็บไซต์ blognone ได้รายงานว่าทาง Huawei ได้ถอดคำว่า UFS 2.1 ออกจากหน้าเว็บไซต์ทางการของ Huawei Mate 9 แล้ว โดยก่อนหน้านี้ทาง Huawei ได้ระบุชัดเจนบนหน้าเว็บถึงสเปคของ Mate 9 ที่ใช้ ROM ว่าเป็น UFS 2.1 ก่อนจะทำการถอดออกอย่างเงียบๆ ในเวลาต่อมา

ที่มา blognone 

22 เมษายน 2560

ได้มีผู้ใช้เว็บไซต์ Pantip ได้นำข่าว Huawei เอาคำว่า UFS 2.1 ออกจากสเปก Mate 9 อย่างเงียบๆ จากเว็บ blognone ไปโพสต์ในเว็บ Pantip ซึ่งทาง Pantip ได้ทำการลบกระทู้นี้ โดยให้เหตุผลว่า

ได้รับการติดต่อจากเจ้าของลิขสิทธิ์ โดยมีข้อความดังนี้ค่ะ เป็นผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ขอให้ทางผู้ดูแลเว็บไซต์ นำเอาบทความนี้ออกจากเว็บทันที

ที่มา FB blognone

23 เมษายน 2560

ทางเพจทางการของเว็บไซต์ blognone ได้โพสต์ชี้แจงผ่าน Facebook ถึงการแจ้งลบกระทู้ดังกล่าวว่า

ทาง Blognone ขอชี้แจงว่าไม่ได้มีการติดต่อใดๆ ไปยัง Pantip.com และเนื้อหาของ Blognone ใช้สัญญาอนุญาตแบบ Creative Commons Attribution 3.0 ที่อนุญาตให้ทำซ้ำได้โดยไม่ต้องขออนุญาต ตราบเท่าที่แสดงแหล่งที่มาโดยทำลิงก์กลับมายังต้นฉบับ ซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติที่ Blognone ใช้มาโดยตลอดนับตั้งแต่ก่อตั้งเว็บไซต์

จึงทำให้กระทู้ดังกล่าวกลับมาอีกครั้ง

ที่มา FB blognone

ล่าสุดได้มีผู้ใช้ Huawei Mate 9 ได้โพสต์กระทู้ลงเว็บไซต์ Pantip ชื่อ นัดรวมพลผู้ใช้ HUAWEI MATE9 เพื่อร้องขอความเป็นธรรมที่ สคบ.แจ้งวัฒนะ ในวันพุธที่ 26 เมษายน 2560 เวลา 08.00น. โดยผู้โพสต์ได้แนบแบบฟอร์มคำร้องมาในกระทู้ด้วย ซึ่งการอัพเดทล่าสุดวันนี้ 24 เมษายน 2560 ผู้โพสต์ ต้องการให้มีการตรวจสอบและชี้แจงจากทางบริษัท หากพบว่าสเปคไม่ตรงจริงก็ขอคืนเครื่องพร้อมเงินค่าเครื่อง โดยไม่ขอไม่รับค่าชดเชยใดๆ จากทางบริษัท

ที่มา Pantip

เรียกว่าเป็นสัปดาห์หฤโหดอย่างแท้จริงของ Huawei เลยทีเดียว ส่วนดราม่าครั้งจะไปจบกันที่ตรงไหน พวกเรา Tech.MThai ขอเอาใจช่วยให้ทุกฝ่ายหาข้อสรุปที่ลงตัวกันได้ด้วยนะครับ