Galaxy S8 samsung Samsung Galaxy S8 ซัมซุง มือถือ สมาร์โฟน

มัดรวมทุกข้อมูล Samsung Galaxy S8 เรือธงที่จะกลับมาทวงความยิ่งใหญ่ในปี 2017

Home / Android / มัดรวมทุกข้อมูล Samsung Galaxy S8 เรือธงที่จะกลับมาทวงความยิ่งใหญ่ในปี 2017

หลังจากประสบเหตุไม่คาดฝันขึ้นกับ Galaxy Note 7 จนทำให้ Samsung ต้องเสียศูนย์ไปพักใหญ่ ในที่สุดบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่แห่งเกาหลีกำลังจะมีโอกาสได้แก้มือด้วย Galaxy S8

คำถามก็คือ Galaxy S8 มีดีมากพอที่จะกู้ชื่อเสียงของ Samsung กลับมาได้หรือไม่ ?

เราลองมาดูกันว่าในปี 2017 นี้ Samsung จะปล่อยไม้เด็ดอะไรใน Galaxy S8 บ้าง

ไม่รีบเปิดตัว เน้นพัฒนาเพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย Galaxy Note 7

ณ จุดๆนี้ หลังจากที่เร่งเปิดตัว Galaxy Note 7 ไปจนเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นในปี 2016 ที่ผ่านมา ในปี 2017 นี้ ทาง Samsung จึงต้องการเวลาในการตรวจสอบทุกอย่างให้เรียบร้อยก่อนที่จะเปิดตัว Galaxy S8

กล่าวคือ โดยปกติแล้ว Samsung จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S ภายในงาน Mobile World C0ngress ที่ประเทศสเปนในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคมของทุกปี แต่ในปีนี้ทางบริษัทอาจเลื่อนกำหนดการเปิดตัวมาเป็นเดือนเมษายน

จอไร้ขอบ

มีรายงานระบุว่า Galaxy S8 จะมีพื้นที่หน้าจอต่อด้านหน้าตัวเครื่องมากถึง 90% โดยจะติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ภายใต้หน้าจอ (ผลิตโดย Synaptics) รวมถึงเซ็นเซอร์อื่นๆอีกด้วย

ก่อหน้านี้ Xiaomi ก็เพิ่งเปิดตัว Mi Mix สมาร์ทโฟนหน้าจอไร้ขอบไป และได้ทำให้เกิดกระแสการผลิตสมาร์ทโฟนในลักษณะเดียวกันจากประเทศจีนออกมาเป็นจำนวนมาก

ไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. (เช่นเดียวกับ iPhone)

ถึงแม้ว่าทาง Samsung จะภูมิใจเป็นอย่างมากที่ Galaxy Note 7 ยังมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.อยู่ แต่สำหรับ Galaxy S8 นั้นมีรายงานจากเว็บไซต์ SamMobile ว่าจะตัดช่องเสียบหูฟังดังกล่าวออกเช่นเดียวกับ iPhone 7 โดยจะใช้การเชื่อมต่อด้วย Bluetooth ผ่านหูฟังไร้สาย หรือเชื่อมต่อผ่านพอร์ท USB Type-C แทน

หน้าจอระดับ 4K

จาก Galaxy S7 ที่มีความละเอียด 2,560 x 1,440 พิกเซล คาดว่า Samsung จะเพิ่มความละเอียดหน้าจอ Galaxy S8 เป็น 4K หรือ 3,840 x 2,160 พิกเซล เพื่อรองรับการเชื่อมต่อเข้ากับ Gear VR

ก่อนหน้านี้ Sony ก็ได้เปิดตัว Xperia X Preformance ที่หน้าจอความละเอียด 4K ไปแล้ว

แต่…

มีรายงานจากบางแหล่งข่าวระบุว่า Galaxy S8 จะมีความละเอียดหน้าจอเท่ากับ Galaxy S7 (2,560 x 1,440 พิกเซล) แต่จะเป็นจอ AMOLED รุ่นใหม่ที่มีคุณภาพมากกว่าเดิม

ไม่มีจอแบน มีแต่จอโค้ง

มีความเป็นไปได้สูงว่า Galaxy S8 จะมีแค่รุ่นขอบจอโค้งทั้ง 2 ด้าน (เหมือนกับ Galaxy S7 Edge) เท่านั้น แต่จะมีด้วยกัน 2 ขนาด

กล้องหลัง 2 ตัว และกล้องหน้าที่ชัดขึ้น

มีรายงานระบุว่า Galaxy S8 จะมีกล้องหลัง 2 ตัว และเพิ่ม Auto-Focus ให้กับกล้องหน้า

หน้าจอรองรับแรงกด

หลังจากที่เคยมีข่าวลือว่า Galaxy S7 จะมีหน้าจอแบบรองรับแรงกดเหมือนกับ 3D Touch ของ iPhone แต่ก็ไม่มีแต่อย่างใด ล่าสุดมีรายงานว่า Samsung จะใช้หน้าจอดังกล่าวกับ Galaxy S8

Bixby ระบบ AI ผู้ช่วยดิจิทัล

Samsung ได้ยื่นจดสิทธิบัตรผู้ช่วยดิจิทัลที่เรียกว่า Bixby ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาของ Viv ผู้ที่พัฒนา Siri ให้กับ Apple โดยมีรายงานระบุว่าจะได้รับการติดตั้งใน Galaxy S8

ที่มา cnet