ซัมซุงบอกใบ้ Galaxy Note 4 จะมี Retina Scanner สำหรับสแกนม่านตา!

Home / Android / ซัมซุงบอกใบ้ Galaxy Note 4 จะมี Retina Scanner สำหรับสแกนม่านตา!

Galaxy-Note-Eye-Retina-Scanner

ก่อนหน้าที่ซัมซุงจะเปิดตัว Samsung Galaxy S5 มีข่าวลือว่าซัมซุงเตรียมโชว์เหนือ เปิดตัวระบบระบุเอกลักษณ์บุคคลด้วยการสแกนม่านตา หรือ Retina Scanner เพื่อออกมาชนกับ iPhone 5S ที่มีเทคโนโลยีล้ำๆ สแกนลายนิ้วมืออย่าง Touch ID แต่จนแล้วจนรอด S5 ก็ไปใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือแทน

ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเทคโนโลยี Retina Scanner พัฒนาไม่ทันหรือไม่อย่างไร แต่ล่าสุด @SamsungExynos เปิดเผยข้อมูลว่าซัมซุงพร้อมนำเทคโนโลยีสแกนม่านตามาใช้แล้ว โดยสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่จะได้ใช้ก็คือ Samsung Galaxy Note 4 ที่จะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้แล้ว โดยได้ทวิตข้อความออกมาดังนี้ครับ

จากภาพที่ทวิตออกมา จะเห็นว่ามีภาพดวงตาคล้ายกำลังถูกสแกนอยู่บนสมาร์ทโฟน จึงอาจเป็นคำบอกใบ้ว่าเทคโนโลยีนี้ใกล้จะมาแล้วก็เป็นได้ครับ ซึ่งอาจจะเป็น Samsung Galaxy Note 4 ที่กำลังจะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ก็ได้ครับ

โดยจากข้อมูลการทดสอบ AnTuTu ล่าสุดของ Samsung Galaxy Note 4 พบว่ากล้องหน้ามีความละเอียดอยู่ที่ 3.68 ล้านพิกเซล ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะละเอียดพอที่จะสามารถสแกนม่านตา Retina ของเราได้หรือไม่ หรือไม่แน่ว่า ซัมซุงอาจเพิ่มเซ็นเซอร์ Retina Scanner แยกไปบนมือถือเลยก็เป็นได้

Note 4 คาดว่าจะเปิดตัวที่งาน IFA 2014 ที่จะจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนกันยายนนี้ครับ Retina Scanner จะมาจริงหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป

images

source: gsmarena