ซื้อมือถือเครื่องนี้ แถมไวรัสไปใช้ฟรี กับเครื่องก๊อป Galaxy S4 จากจีน!

Home / Android / ซื้อมือถือเครื่องนี้ แถมไวรัสไปใช้ฟรี กับเครื่องก๊อป Galaxy S4 จากจีน!

ปัญหาเกี่ยวกับไวรัส หรือมัลแวร์บนสมาร์ทโฟนนี้มีมานานแล้วครับ และส่วนใหญ่ปัญหานี้จะเกิดจากตัวผู้ใช้เอง ที่ไปทำการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นแปลกๆ บนอินเตอร์เน็ต ที่ส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากตัวสโตร์ของ OS นั้นๆ แต่ล่าสุดมีคนพบสมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่ง ที่ทางผู้ผลิตหวังดี (ประสงค์ร้าย) จัดการยัดมัลแวร์มาให้จากโรงงานเลย มือถือรุ่นนั้นชื่อว่า Star N9500 ครับ

star-n9500-galaxy-s4-clone-1

Star N9500 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นโคลนนิ่งจาก Samsung Galaxy S4 นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นตัวเครื่อง บอดี้ หรือหน้าตา UI จะคล้ายกับ Galaxy S4 มาก ซึ่งมือถือเครื่องนี้ถูกผลิตขึ้นในประเทศจีน โดยในระบบจะถูกยัดมัลแวร์ชื่อว่า “Unpay.D” ซึ่งเป็นไวรัสประเภท Trojan คือจะสามารถเก็บข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ของผู้ใช้ทุกอย่างในโทรศัพท์ จากนั้นจะทำการส่งไปยังฐานข้อมูล

เท่านั้นยังไม่พอ มัลแวร์ตัวนี้ยังสามารถบันทึกเสียงผู้ใช้ระหว่างสนทนาโทรศัพท์เก็บไว้เองได้ด้วย ร้ายไม่เบาทีเดียว

ซึ่งทางหน่วยงานตรวจสอบชื่อ G Data ได้ทำการตรวจสอบ Star N9500 นี้แล้ว พบว่าสมาร์ทโฟนเครื่องนี้มี Trojan มาจากโรงงานจริง และการล้างเครื่องก็ไม่สามารถลบมัลแวร์ตัวนี้ได้ด้วย

Star N9500 ตัวนี้มีราคาขายเครื่องอยู่ที่ $217 หรือประมาณ 7,000 บาท ซึ่งถือว่าถูกมากนะครับเมื่อเทียบกับ Samsung Galaxy S4 รุ่นเรือธงเมื่อปีที่แล้วของ Samsung

เห็นข่าวแบบนี้แล้ว ใครที่อยากซื้อมือถือแบรนด์แปลกๆ จากจีน แม้ว่าจะราคาไม่แพง แต่ก็ต้องระวังเอาไว้หน่อยก็ดีนะครับ

source: bgr