รวมข่าวลือ Samsung Galaxy S5 กับสเปคระดับเรือธงแห่งปี 2014!

Home / Android / รวมข่าวลือ Samsung Galaxy S5 กับสเปคระดับเรือธงแห่งปี 2014!

อย่างที่เราทราบกันดีนะครับว่า ในช่วงครึ่งปีแรกของทุกปี Samsung จะเตรียมเปิดตัว “Next Big Thing” คือสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S หนึ่งรุ่น นั่นก็คือ Samsung Galaxy S5 โดยเราได้รวบรวมข้อมูล และข่าวลือทั้งหมดของ S5 โดยสรุปเป็นข้อๆ ดังนี้เลยครับ

Samsung-Galaxy-S5-vs-iPhone-61

Body Material

ส่วนแรกที่เป็นที่กล่าวถึงมากที่สุดอย่างแรกคือเรื่องของงานประกอบ และบอดี้ของ Galaxy S5 ที่ไม่แน่ว่า Samsung จะเลือกบอดี้แบบโพลีคาร์บอเนต และมีฝาหลังเป็นหนังแบบ Note 3 หรืออาจจะเปลี่ยนให้เป็นบอดี้โลหะหรูๆ ไปเลย แต่ก็มีความเป็นไปได้อยู่เหมือนกันนะครับว่า S5 อาจจะมาพร้อมกับบอดีโลหะ เพราะถ้าดูจาก Galaxy J ที่เพิ่งเปิดตัวนอกญี่ปุ่นไป ตัวนั้นก็มีบอดี้โลหะเหมือนกัน แต่อย่างไรก็ตามรุ่นใหม่ออกมาก็ขอให้ยังถอดแบตได้ และเพิ่มเมมได้เหมือนเดิมพอ

Display

หน้าจอของ S5 ในส่วนนี้ก็มีข่าวลือออกมาเยอะเช่นกันครับ ไม่ว่าจะบอกว่า S5 จะมีหน้าจอโค้งงอเหมือนกับ Galaxy Round ซึ่งจะช่วยลดแสงสะท้อน และทำให้เรามองภาพได้ในมุมมองที่ดีที่สุด รวมไปถึงข่าวลือที่ว่าหน้าจอจะล้อมขอบตัวเครื่องด้านข้าง โดยจะทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานพื้นที่หน้าจอได้ 3 ด้าน คือหน้าจอหลัก และหน้าจอด้านข้าง 2 ด้าน โดยจะทำหน้าที่ในการแสดง Notification การแจ้งเตือนต่างๆ นอกจากนี้ยังมีข่าวลือว่า Samsung จะอัพเกรดหน้าจอให้เป็นความละเอียดเหนือกว่า Full HD คือ 2560×1440 พิกเซล และอาจจะกลับมาใช้ LCD แทน Super AMOLED

samsung-galaxy-s5-tobias-hornof

Camera

อีกหนึ่งจุดที่เป็นปัจจัยสำคัญของผู้ใช้มือถือที่เป็นตัวเลือกแรกๆ เสมอ คือเรื่องกล้องครับ โดย Galaxy S5 น่าจะมาพร้อมกับกล้องความละเอียดสูง 16 ล้านพิกเซล ที่มาพร้อมเทคโนโลยี ISOCELL ที่จะทำให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้สวยยิ่งขึ้น แต่อาจจะอดใช้ระบบกันสั่นด้วยเลนส์ หรือ OIS เพราะว่า Samsung อาจจะผลิตไม่ทัน วันเปิดตัว

Fingerprint or Iris Scanner

สำหรับฟีเจอร์พิเศษที่ต้องมาใหม่เสมอเวลาเปิดตัวโปรดักซ์ใหม่ โดยทาง iPhone 5S และ HTC ก็มาพร้อมระบบรักษาความปลอดภัยด้วยการสแกนลายนิ้วมือไปแล้ว ทางด้าน Samsung ก็มีข่าวว่าอาจจะข้ามขั้น ใช้การ สแกนม่านตา ในการระบุเอกลักษณ์บุคคลแทนการสแกนลายนิ้วมือซึ่งสามารถทำปลอมได้ง่ายกว่า และช่วงหลังๆ ทาง Samsung ยังมีลูกเล่นเกี่ยวกับดวงตามาให้เห็นบ่อยๆ เช่น Smart Stay หน้าจอจะไม่ดับหากคุณมองหน้าจออยู่ รวมไปถึง Smart Pause ซึ่งเป็นการหยุดวีดีโอที่กำลังเล่นอยู่ หากคุณไม่ได้มองหน้าจออยู่

Processor and Miscellaneous

ส่วนของระบบประมวลผล และอื่นๆ ปัจจุบันนี้ CPU ที่แรง และได้รับความนิยมสุดๆ ก็หนีไม่พ้น CPU ของ Qualcomm คือ Snapdragon 800 ที่ถูกอัพความเร็ว clock ให้สูงขึ้นเป็น 2.5GHz ซึ่งก็เป็นไปได้ว่า S5 ก็น่าจะใช้ CPU ตัวนี้เช่นกัน หรือไม่แน่อาจจะเลื่อนไปใช้ CPU แบบ 64-bit เหมือนค่ายคู่แข่งที่เพิ่งใช้ รวมไปถึง RAM ก็จะเพิ่มเป็น 3GB และแน่นอนว่าระบบปฏิบัติการต้องเป็น Android 4.4 KitKat แน่นอน

คุณล่ะครับ อยากให้ Samsung Galaxy S5 มีอะไรใหม่บ้าง ^^

source: androidheadlines, androidauthority, gsmarena, engadget