ไม่รอด! HTC, Samsung หลายรุ่นโดนแบน เหตุคะแนน Benchmark เกินจริง!?

Home / Android / ไม่รอด! HTC, Samsung หลายรุ่นโดนแบน เหตุคะแนน Benchmark เกินจริง!?

bgr-samsung-galaxy-gear-0

เมื่อประมาณเดือนที่แล้ว เพื่อนๆ น่าจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับผลคะแนนเทส Benchmark หรือคะแนนทดสอบประสิทธิภาพสมาร์ทโฟน Android ที่มีหลายเจ้า เช่น Samsung, HTC และ LG ถูกตรวจพบว่ามีการอัพคะแนนเกินจริง เพราะว่าสมาร์ทโฟนบางรุ่นจากผู้ผลิตที่กล่าวมา ถูกกำหนดมาว่า หากตรวจพบว่าระบบกำลังถูกทดสอบ Benchmark ด้วยแอพทดสอบ ระบบก็จะทำการเร่งกำลัง CPU ให้เต็มที่ทุก Core (สังเกตว่าตัวเครื่องจะร้อนขึ้น) แต่ถ้าหากรันแอพที่เครื่องไม่รู้จัก การทำงานของเครื่องก็จะทำงานไม่เต็มกำลัง และปิด Core ที่ไม่จำเป็นลง ทำให้เมื่อใช้งานจริงๆ เครื่องไม่ได้แรงเหมือนตอนเทส ตามที่ Phil Schiller ผู้บริหารของ Apple เคยบอกไว้

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าทางผู้พัฒนาแอพทดสอบ Benchmark จะเอาคืนค่ายมือถือเหล่านี้แล้วครับ โดยรายงานจาก Futuremark ออกมาแบนผลทดสอบสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตหลายรุ่นของ Samsung และ HTC ออกจากเว็บไซต์เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเป็นเว็บที่เก็บรวบรวมผลที่เคยทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลกับแอพ 3Dmark บนอุปกรณ์นั่นเอง โดยรุ่นที่ถูกแบนอยู่ในตารางด้านล่างนี้เลยครับ

3dm_1

รุ่นเด่นๆ ที่เห็นก็ประกอบไปด้วย HTC One และ Samsung Galaxy Note 3 รุ่นท็อปของทั้งสองค่ายไม่รอดโดนแบนไปฮะ ส่วนแท็บเล็ตตัวแรงรุ่นใหม่ของ Samsung อย่าง Note 10 2014 ก็ถูกแบนเช่นกัน

source: bgr