สแกนลายนิ้วมือของ Apple หลบไป! Samsung มาเหนือด้วยระบบสแกนม่านตาสุดล้ำ!

Home / Android / สแกนลายนิ้วมือของ Apple หลบไป! Samsung มาเหนือด้วยระบบสแกนม่านตาสุดล้ำ!

ลืมระบบรักษาความปลอดภัยบน iPhone 5S ไปได้เลยครับ เพราะ Samsung กำลังจะมาพร้อมกับระบบที่ล้ำกว่านั้น ด้วยระบบ Iris Identification Technology หรือการสแกนม่านตาเพื่อยืนยันตัวตนบนสมาร์ทโฟน!

eye_0

หลายท่านอาจจะกำลังตื่นเต้นกับระบบ TouchID ซึ่งเป็นการรักษาความปลอดภัยบนสมาร์ทโฟน iPhone 5S ด้วยการสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งถึงแม้ Apple จะไม่ได้เป็นบริษัทแรกที่นำระบบนี้มาใช้เป็นเจ้าแรก (เจ้าแรกคือ Motorola Atrix 4G) แต่ทาง Apple ก็บอกว่า นี่ถือเป็นก้าวใหม่ที่สำคัญของการรักษาความปลอดภัยบนมือถือ และหลังจากนั้น HTC ก็ได้ส่งสมาร์ทโฟนที่ใช้การสแกนลายนิ้วมือรักษาความปลอดภัยออกมา คือ HTC One Max

ล่าสุดทาง Patent Bolt รายงานว่า Samsung ได้จดทะเบียนเทคโนโลยี Iris Identification หรือระบบสแกนม่านตาเพื่อยืนยันตัวตน โดยคาดว่า Samsung จะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้กับอุปกรณ์พกพา เช่น สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตในอนาคต ไม่แน่อาจจะเป็น Samsung Galaxy S5 หรือ Galaxy Note 4 ที่จะเปิดตัวในปีหน้านี้

patent-bolt-report

ข้อดีของระบบการสแกนม่านตาที่เหนือกว่าการสแกนลายนิ้วมือ TouchID ของ Apple ข้อแรกคือ ม่านตาของคนเรามีความเป็นเอกลักษณ์มากกว่าลายนิ้วมือ นั่นก็หมายความว่า การทำม่านตาปลอมนั้นยากกว่าการทำลายนิ้วมือปลอม ข้อสอง การสแกนม่านตานั้นสามารถทำได้รวดเร็ว และง่ายกว่า ใช้เวลาเพียงไม่เกิน 2 วินาทีเท่านั้น และถึงแม้ว่าจะใส่แว่น หรือคอนแทคเลนส์ก็สามารถใช้งานได้ แต่ที่สแกนลายนิ้วมือนั้นไม่สามารถทำได้ หากใส่ถุงมือ

แต่อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีสแกนม่านตานี้มีราคาแพงมาก ถ้านำมาใช้บนสมาร์ทโฟนจริงๆ ไม่รู้ว่าราคาจะพุ่งกระฉูดไปถึงไหน รวมไปถึงการสแกนม่านตานั้น จำเป็นต้องทำในสถานะการณ์ที่มีแสงเพียงพอ โดย Samsung อาจต้องใช้วิธีเพิ่มระบบปล่อยรังสีอินฟราเรด หรืออื่นๆ เพื่อช่วยระบบการสแกนม่านตา และระบบนี้อาจจะไม่สามารถใช้ได้กับม่านตาทุกประเภท เช่น คนที่มีม่านตาที่มีเม็ดสีเมลานินไม่เพียงพอ อาจจะใช้ไม่ได้

ในที่สุดแล้ว ต้องมาติดตามดูกันครับว่าระบบสแกนลายนิ้วมือของ Apple หรือระบบสแกนม่านตาของ Samsung ใครจะเจ๋งกว่ากัน เพื่อนๆ ชอบแบบไหนมากกว่ากันฮะ ^^

police-use-iphones-id-suspects-via-face-iris-and-fingerprint-scans.w654 Samsung-Logo-aa-600px-2

source: androidauthority