Preview: Sony Xperia Z Ultra ยักษ์ใหญ่วงการมือถือ จอ 6.4 นิ้ว กันน้ำลึกสุด 1.5 เมตร!

Home / Android / Preview: Sony Xperia Z Ultra ยักษ์ใหญ่วงการมือถือ จอ 6.4 นิ้ว กันน้ำลึกสุด 1.5 เมตร!

สมัยนี้จะซื้อสมาร์ทโฟนทั้งที ต้องให้มันจอใหญ่หน่อย คือใช้เป็นได้ทั้งมือถือ และแท็บเล็ตในเครื่องเดียวเลย จะได้ไม่ต้องพกทีละหลายเครื่อง วันนี้เราก็มีสมาร์ทโฟนตัวล่าสุดจาก Sony ที่มีหน้าจอใหญ่สุดๆ ถึง 6.4 นิ้ว (น้องๆ แท็บเล็ตเลยทีเดียว) ซึ่งมีชื่อว่า Sony Xperia Z Ultra ที่ทาง Sony ให้เกียรติเชิญเราทีมงาน MThai Technology ได้ไปสัมผัส และได้กลับมาเล่าให้แฟนๆ MThai ได้ชมกันครับ

Sony Xperia Z Ultra 200

ก่อนอื่นเราลองมาทำความรู้จักกับสเปคคร่าวๆ ของ Xperia Z Ultra กันครับ

– หน้าจอขนาด 6.44 นิ้ว แบบ TFT ความละเอียด Full HD 1920×1080 พิกเซล (342ppi)
– หน้าจอใช้เทคโนโลยี Triluminus ทำงานร่วมกับ X-Reality ล่าสุดจาก Sony ให้สีสันที่กว้างกว่า สดใสสมจริงยิ่งขึ้น
– CPU Quad-Core 2.2GHz Qualcomm MSM8974
– RAM 2GB
– GPU Adreno 330
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2 Jelly Bean
– กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์ Exmor RS ลิขสิทธิ์เฉพาะของกล้อง Sony
– กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
– รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi, GPS, A-GPS, Bluetooth 4.0, NFC, MHL
– หน่วยความจำ 16GB
– ตัวเครื่องบาง 6.5 มิลลิเมตร
– น้ำหนัก 212 กรัม
– กันน้ำความลึกสูงสุด 1.5 เมตร, นานสูงสุด 30 นาที 

Sony Xperia Z Ultra 075

ดูกันชัดๆ ครับ Z Ultra มาพร้อมหน้าจอ 6.4 นิ้ว ถ้าเป็นมือผู้ชายจับ ถือมือเดียวคุยโทรศัพท์ยังพอไหว แต่ตอนสัมผัสหน้าจอก็ยังต้องใช้สองมืออยู่ดี ใช้มือเดียวกด ระวังจะร่วงได้

Sony Xperia Z Ultra 202

ปุ่มหลัก Android ทั้งสามปุ่ม คือ ปุ่ม Back, Home และ Multi-tasking อยู่ด้านล่างของหน้าจอ

Sony Xperia Z Ultra 073

แต่ด้วยความบางระดับเทพ เพียงแค่ 6.5 มม. ทำให้เวลาใส่กระเป๋ากางเกงไม่ทำให้ตุง ใส่แล้วดูไม่เกะกะดีครับ

Sony Xperia Z Ultra 078

Sony Xperia Z Ultra 082

ด้านขวามีปุ่ม เพิ่ม/ลดเสียง, ปุ่ม Power และช่องสำหรับใส่ microSD Card ที่มีฝาปิดกันน้ำแน่นหนาดี

Sony Xperia Z Ultra 085

ด้านซ้ายมีพอร์ตเชื่อมต่อกับ Dock เท่านั้น

Sony Xperia Z Ultra 209

ด้านล่างไม่มีอะไร แต่มีช่องสำหรับใส่สายคล้องข้อมือครับ เหมาะมากกับเวลาไปเล่นน้ำในสระ หรือทะเล ใส่สายคล้องไว้ มือถือจะได้ไม่หล่นหาย (แต่ใหญ่ซะขนาดนี้ น่าจะหาไม่ยากนะฮะ ^^)

Sony Xperia Z Ultra 079

ด้านหลังก็เป็นกระจกแบบ Tempered Glass แข็งแกร่งทนทางแบบด้านหน้าครับ ดูแล้วเงางาม เรียบหรูดี เข้ากับดีไซน์ OmniBalance Design ของ Sony เป็นอย่างมาก

Sony Xperia Z Ultra 207

แอบเสียดายเล็กๆ ที่กล้อง Xperia Z Ultra ไม่มีแฟลช ถัดจากกล้องลงมาจะมีเครื่องหมายรูปตัว “N”  แบบนี้หมายความว่า มือถือเครื่องนี้รองรับการส่องข้อมูลผ่านการแตะตัวเครื่อง หรือ NFC ครับผม (แต่ลายนิ้วมือติดง่ายไปนิสสส)

Sony Xperia Z Ultra 065 Sony Xperia Z Ultra 068
ใครไม่ชอบสีดำ ก็มีสีขาวให้เลือกนะฮะ

Sony Xperia Z Ultra 088

เทียบตัวเครื่องชัดๆ กับ HTC One (ถือโดยนายแบบสุดหล่อ จากเว็บเพื่อนบ้าน ^^)

Sony Xperia Z Ultra 090

Sony Xperia Z Ultra 095

เทียบอีกทีกับมือถือเรือธงของ Sony เช่นกัน คือ Xperia Z ดูกันชัดๆ ว่า Z Ultra ขนาดใหญ่กว่าก็จริง แต่บางกว่า (Z = 7.9 มม., Z Ultra = 6.5 มม.)

Sony Xperia Z Ultra 101

จับวางเป็นแนวนอนซะ ก็กลายเป็นแท็บเล็ต ขนาดกำลังพอดีมือ

Sony Xperia Z Ultra 097

ด้านการถ่ายภาพ ถือว่าโอเคมากๆ นะครับ สำหรับภาพของ Sony Xperia Z Ultra ซึ่งมาพร้อมกับกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถึงจะไม่มีไฟแฟลช แต่ก็โหมดถ่ายที่มืด และ Auto Focus ทำให้การถ่ายภาพออกมาค่อยข้างดีเลยทีเดียว

Sony Xperia Z Ultra 053 Sony Xperia Z Ultra 057

คุณสมบัติเด่นที่น่าสนใจอีกอย่างของ Sony Xperia Z Ultra ก็คือ คุณสามารถใช้ดินสอ หรือปากกา (หรือวัตถุอื่นๆ ที่สามารถนำไฟฟ้าได้) มาเขียนบนหน้าจอได้ทันที ไม่ต้องง้อปากกา Stylus!! ทำให้ึคุณได้ Feel การเขียนใกล้เคียงการจับดินสอจริงๆ เขียนบนกระดาษเลยครับ (ก็มันเป็นดินสอจริงๆ นี่นา ^^)

ส่วนอีกฟังค์ชั่นที่ทำได้ดีไม่แพ้กันคือ การเขียนตัวอักษรด้วยลายมือของเราเป็นประโยค และให้ระบบแปลงเป็นตัวพิมพ์ครับ ทำได้ค่อยข้างแม่นยำสำหรับภาษาอังกฤษ แต่ภาษาไทยยังเขียนได้แค่คำสั้นๆ เท่านั้น

Sony Xperia Z Ultra 061

Sony Xperia Z Ultra 047 Sony Xperia Z Ultra 052

ส่วนการเขียนหน้าจอด้วยนิ้วมือ ก็ทำได้ดีครับ เพราะว่าหน้าจอมาขนาดใหญ่ อยากจะขีดเขียนอะไรก็สะดวก

Sony Xperia Z Ultra 211 Sony Xperia Z Ultra 214

ส่วนการทดสอบความแรงการประมวลผลก็ไม่ต้องห่วงครับ ดูกันเองที่ภาพด้านบน ซึ่งคะแนนทดสอบ AnTuTu พี่เบิ้ม Z Ultra กดไปเบาะๆ ที่ 3 หมื่นกว่าคะแนน เร็วแรงแซงทะลุ Samsung Galaxy S4 เสียอีก

หลังจากได้สัมผัส Sony Xperia Z Ultra ถึงจะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็รู้สึกประทับใจไม่ใช่น้อยเลยครับ สำหรับ Phablet จอ 6.4 นิ้วเครื่องนี้ โดยเฉพาะเรื่องของวัสดุงานประกอบ และสีสันของหน้าจอที่สดใส สมจริงมากจริงๆ น่าจะเหมาะกับคนที่อยากซื้อมือถือเครื่องเดียวแล้วจบเลย ไม่ต้องซื้อแท็บเล็ตเอามาเล่นเกมอีกเครื่อง โดยตอนนี้ Z Ultra มีให้เลือกอยู่สองสีนะครับ คือ สีดำ และสีขาว และมีกำหนดวางจำหน่ายในประเทศไทยภายในเดือนสิงหาคมนี้ ในราคาที่ Sony ไม่ได้บอกมาแบบชัดเจน บอกแต่เพียงว่า “แพงกว่า Xperia Z นิดหน่อย” งั้นเราขอเดาว่า ราคาน่าจะอยู่ที่ประมาณ 2 หมื่นต้นๆ แน่นอน

สุดท้ายนี้เฮียณัฐก็ต้องขอจบการพรีวิวไปด้วยภาพการทดสอบภาคสนามของ Sony Xperia Z Ultra ที่เป็นส่วนที่เฮียชอบที่สุดเลยครับ นั่นก็คือ “การทดสอบความสามารถในการกันน้ำ” ของมือถือเครื่องโดยสองนางแบบ พริตตี้สุดน่ารัก น่าหยิกในสระน้ำ ขอเชิญทุกท่านชมกันตามอัธยาศัยครับผม ^^

Sony Xperia Z Ultra 119 Sony Xperia Z Ultra 122 Sony Xperia Z Ultra 123 Sony Xperia Z Ultra 124 Sony Xperia Z Ultra 125 Sony Xperia Z Ultra 129 Sony Xperia Z Ultra 130 Sony Xperia Z Ultra 133 Sony Xperia Z Ultra 134 Sony Xperia Z Ultra 135 Sony Xperia Z Ultra 137 Sony Xperia Z Ultra 138 Sony Xperia Z Ultra 140 Sony Xperia Z Ultra 142 Sony Xperia Z Ultra 144 Sony Xperia Z Ultra 152 Sony Xperia Z Ultra 161 Sony Xperia Z Ultra 164 Sony Xperia Z Ultra 165 Sony Xperia Z Ultra 166 Sony Xperia Z Ultra 174 Sony Xperia Z Ultra 175Sony Xperia Z Ultra 178 Sony Xperia Z Ultra 182 Sony Xperia Z Ultra 184 Sony Xperia Z Ultra 185 Sony Xperia Z Ultra 189 Sony Xperia Z Ultra 190 Sony Xperia Z Ultra 192