สงครามแชร์พิกัดระดับพลเรือนโสม!! tech war Samsung korea Apple iOS bug Location Tracking

Home / iPhone, Mobile & Tablet / สงครามแชร์พิกัดระดับพลเรือนโสม!! tech war Samsung korea Apple iOS bug Location Tracking

 

 

Tech Wars! –  และแล้วสงครามเย็นขนาดย่อมก็ได้เริ่มบานปลาย  ใหญ่โตขึ้นจากน้ำผึ้งอาบแอปเปิ้ลผลเล็กๆ อย่างที่ทราบกันว่าคดีฟ้องร้องของแอปเปิ้ลกับซัมซุงจากแดนโสมนั้นดราม่าเสทือนวงการเทคโนฯ ขนาดไหน หลังล่าสุดคำสั่งศาลเยอรมันห้ามจำหน่าย Galaxy Tab 10.1 เมื่อราวสัปดาห์ก่อน

 

ตกแต่งหลักฐานเพื่อให้ Galaxy Tab 10.1 ใกล้เคียงไอแพด

 

แต่หลังจากทำการสืบพยานวัตถุ แวดล้อมอีกที ทำให้ทราบว่าฝั่งแอปเปิ้ลนั้นได้มีการตกแต่งภาพเพื่อตบตาศาล เน้นรายละเอียด Galaxy Tab 10.1 เกินจริง    ทำให้ศาลลดการห้ามจำหน่ายดังกล่าว เหลือไว้เพียงแห่งเดียวในเยอรมัน ไม่เพียงเท่านั้น เรื่องราวยังมาคุสู่ระดับพลเรือนด้วย ล่าสุดชาวเกาหลีใต้กว่าหมื่นขุดคดีเก่า ยื่นฟ้องแอปเปิ้ล ในข้อหาเปิดเผยข้อมูลพิกัดโดยไม่ได้รับอณุญาต!!

 

 

หลังตกเป็นจำเลย ในกรณี iOS เก็บพิกัดของผู้ใช้ไว้ตลอดเวลาก่อนจะเผยแพร่ โดยไม่ได้รับอณุญาต และถูกฟ้องร้องในหลายประเทศ แม้จะมีการแก้ไขข้อผิดพลาดในเวอร์ชั่น 4.3.3 แล้ว แต่ก็แพ้คดีให้กับนาย “Kim Hyung suk” ทนายจากเกาหลีใต้ และชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงิน 1 ล้านวอน หรือราวๆ 30,000 บาท  เมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา พร้อมเป็น Case Study ที่เหล่าผู้ใช้เตรียมระดมพลนำขึ้นศาลทำคดีแบบกลุ่ม!!

 

 

จนในที่สุดก็พาเหรดกันมาเรียกค่าเสียหาย (SueApple.co.kr) กว่า  27,000 คน  กับข้อหาเดิมละเมิดความเป็นส่วนตัวจากการเก็บพิกัดของระบบปฎิบัติการณ์ iOS บนไอโฟน  พร้อมข้อเรียกร้องให้ชดเชยความเสียหายคนละ  932 เหรียญสหรัฐฯ ประมาณ 1  ล้านวอน  รวมแล้วเบร็ดเสร็จกว่า 26 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยมีหัวหอกนำขบวนคือทนาย   “Kim Hyung suk” ผู้ชนะคดีครั้งก่อนนั่นเอง!

 

 

สำหรับข้อมูลพิกัดบน iOS4  ที่หยิบยกมาเป็นประเด็นดังกล่าว ถูกค้นพบและเปิดเผยเมื่อ เม.ย. ที่ผ่านมา หลังจากนั้นแอปเปิ้ลก็ต้องเผชิญกับการฟ้องร้องจากในหลายประเทศมาโดยตลอด  และก่อนที่จะมีการพิพากษาคดีล่าสุดนี้ ซึ่งมีข้อมุลเพิ่งเติมว่าแอปเปิ้ลอาจต้องเผชิญกับตัวเลขโจทก์แบบ Unlimited  เนื่องจากฝั่งทนายโจทก์ได้อนุญาตให้บุคคลอื่นๆ เข้ามาร่วมคดีนี้ได้จนกว่าจะถึงสิ้นเดือนอีกต่างหาก ซึ่งแม้คู่ปรับจะปรากฎอยู่ในหลายประเทศ แต่คู่เอกนี้ ยกให้กับทุกข้อพิพาทกับแดนโสมโดยเฉพาะ มันส์หยดติ๋ง!! 

 

 

Source By Cnet