แอปเปิ้ลขึ้น No.1 มูลค่ามากสุดในโลกแล้วจริงๆ!! Apple Inc. AAPL ipad

Home / iPhone, Mobile & Tablet / แอปเปิ้ลขึ้น No.1 มูลค่ามากสุดในโลกแล้วจริงๆ!! Apple Inc. AAPL ipad

 

Tech Tradeหลังการผันผวนในตลาดหุ้น เข้าสู่ระดับคงที่แล้ว ในที่สุด “แอปเปิ้ล” (Apple Inc.) ก็สามารถขึ้นมาเป็นผู้นำ บริษัทที่มูลค่ามากที่ในโลกแซงหน้า เอ๊กซอนโมบิลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว!!

 

 

หลังปิดการเทขายในตลาดหุ้น Wall Street อเมริกา เมื่อคืนที่ผ่านมา ทั้ง  “XOM” (Exxon Mobil)  และ “AAPL” (Apple) นั้นต่างก็มีมูลค่าลดลง โดย “AAPL” อยู่ที่   363.69 พันล้านดอลล่าห์ฯ  ลดลง 2.8%  มูลค่ารวมตามตลาดหลักทรัพย์เท่ากับ  3.37 แสนล้านดอลลาร์ ในขณะที่ Exxon Mobil อยู่ที่ 3.31 แสนล้านดอลลาร์ มูลค่าหุ้นล่วงลงไป 4.4%   ส่งผลให้แอปเปิ้ลพาโลกไอทีผงาดเหนือธุรกิจน้ำมันของ เอ๊กซอนโมบิลอันครองแชมป์ยาวนานตั้งแต่ปี 2005 ลงได้ในที่สุด!!

 

 

สำหรับ เอ็กซอนโมบิลนั้น สร้างความมั่งคั่งและเติบโตจากธุรกิจน้ำมัน และการขุดเจาะ มีแนวโน้มอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ก่อนจะขึ้นมายืนในตำแหน่งบริษัทมูลค่ามากที่สุดในโลก และเสียแชมป์บ้างเป็นบางไตรมาสให้กับธุรกิจน้ำมันอื่นเช่น Petrochina!!

 

 

และกับธุรกิจไอทีนั้นไมโครซอร์ท เคยขึ้นมายืนอยู่บนอันดับหนึ่ง เมื่อ 1999-2000 และปี 2003 ในขณะที่เมื่อ พฤษภาฯ ปีก่อนแอปเปิล เริ่มฉายแววหลังทำสถิติในตลาดหุ้นแซงหน้าไมโครซอร์ฟ 2 จุด ก่อนจะเป็นไปตามการคาดการณ์จากนักลงทุน ที่จะสามารถขึ้นไปยืนอยู่อันดับหนึ่งในเร็ววัน ทั้งหมดนั้นมาจากปัจจัย การผลิตที่ผลิกโฉมประวัติศาสตร์สินค้าไอที เช่น  iPhone  iPad  และการสร้าง Value ให้ตัวผลิตภัณฑ์ โดยให้ความสำคัญกับประสบการณ์การใช้งาน จนอาจเรียกว่าสร้างค่านิยม และวัฒนธรรมใหม่ให้กับโลกไอที อย่างไรก็ดี ตัวแปรหนึ่งในปัจจัยการเติบโตของแอปเปิ้ล คือ บุรุษนาม  “สตีฟ จ๊อบส์” !!

 

 

 

Source By BBC