apple David Gerrold iPhone Samsung Dex Star Trek Steve Jobs

เป๊ะเวอร์! มาดูนักเขียน Star Trek ทำนายมือถือในอนาคตตั้งแต่ปี 1999 กัน

Home / Mobile & Tablet / เป๊ะเวอร์! มาดูนักเขียน Star Trek ทำนายมือถือในอนาคตตั้งแต่ปี 1999 กัน

ในปี ค.ศ. 1999 หรือปี พ.ศ. 2542 เทคโนโลยีสมัยนั้นอย่าหวังว่าจะได้เห็นรถยนต์ไร้คนขับ ระบบ A.I. หรือ AR ให้เห็นเลยครับ แค่โทรศัพท์แต่งเพลง Ringtone ได้ก็กรี๊ดคอแทบแตกแล้วครับ รวมถึงต้องรออีก 8 ปีเต็มๆ Steve Jobs ถึงจะเปิดตัวไอโฟนเครื่องแรกของโลกที่ San Francisco

อยากรู้มั้ยครับว่าคนในสมัยนั้นคิดว่าในอนาคตเทคโนโลยีของโลกจะเป็นอย่างไร ซึ่งหากเป็นความคิดเห็นของคนทั่วไปก็อาจไม่น่าสนใจเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นความคิดเห็นของนาย David Gerrold นักเขียนบทภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย อย่างเช่น Star Trek ในตอน The Trouble With Tribbles เป็นต้น

โดยเรื่องน่าสนใจที่เขาเขียนไม่ได้มีแค่นั้นนะครับ เขาเคยเคยคำทำนายเทคโนโลยีในอนาคตลงในแม็กกาซีนเทคโนโลยีฉบับหนึ่งในปี 1999 ซึ่งมันจะแม่นไม่แม่นขนาดไหน ลองไปอ่านพร้อมๆ กันเลยครับ โดยผมขอแยกเป็นข้อๆ เพื่อให้อ่านง่ายๆ แล้วกันดังนี้ครับ

– ในกระเป๋าผมมีมือถือ, อุปกรณ์สำหรับจัดการงานในแต่ละวัน, เครื่องคิดเลข, เครื่องอัดเสียง, เครื่องเล่นเพลง, และเคยมีโทรทัศน์สีพกพา แต่ทั้งหมดที่ผมมีนี้จะรวมเป็นอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียว

– ขนาดของมันจะประมาณกล่องเล็กๆ ถือด้วยมือได้สะดวก

– หน้าจอจะเป็นจอสี ความละเอียดสูง มีไมโครโฟน ช่องเสียบหูฟัง มีกล้องถ่ายภาพ รองรับการเชื่อมต่อไร้สาย และดูโทรทัศน์ได้ แจ้งเตือนการรับส่งอีเมลได้

Samsung Dex
Samsung Dex

– มือถือในอนาคตจะมีระบบประมวลผล และหน่วยความจำเหมือนกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ สามารถต่อจอต่อคีย์บอร์ดเพื่อทำงานได้

– คอมพิวเตอร์พกพาที่เขาว่านั้น จะมีระบบสั่งการด้วยเสียง เหมือนเป็นผู้ช่วยของคุณ สามารถแปลภาษาได้แบบ real-time

– การเชื่อมต่อแบบทุกที่ทุกเวลา แน่นอนว่าความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้จะถูกทำลายไม่เหลือแน่ๆ

เป็นยังไงบ้างครับกับคำทำนายของนักแต่งบทหนัง Sci-fi วิทยาศาสตร์ในเมื่อ 19 ปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่ถูกต้องจนน่าขนลุกเลยใช่มั้ยล่ะครับ แต่อาจมีผิดอยู่อย่าง ตรงที่บอกว่ามือถือจะมีช่องเสียบหูฟังด้วย

ก็ตอนนี้ Apple จัดการเอามันออกไปแล้วนี่ (ฮา)

ที่มา idropnews