iMessage จะเชือดนิ่ม IM ทุกสายพันธ์???

Home / BlackBerry, iPhone, Mobile & Tablet, Software & App / iMessage จะเชือดนิ่ม IM ทุกสายพันธ์???

 

Tech Believe This Or Not? – ในงาน WWDC 2011 ที่ผ่านไป รายงานโปรดักส์อย่าง “iMessage”  ได้รับการกล่าวขวัญ ว่ามันจะมาเพื่อล้มเจ้าแห่งการแชตอย่าง BBM ใน แบล็กเบอรี่  มา ณ ตอนนี้ เวลาได้พิสูจน์ความจริงหลายอย่าง เพราะตำแหน่ง เจ้าแห่งการแชตนั้น มือคงไม่เหนียวพอจะรั้ง ร่างอันแก่ชราไว้ได้ เพียงเจอความสดใหม่ของสารพัดแอพฯ แชตข้ามสายพันธ์เข้าไป ทุกอย่างมันจึงดูไม่จำกัด  คับแคบ สร้างเสน่ห์ เอกลักษณ์เฉพาะ ให้ผู้มองภายนอก อยากเข้าไปมีส่วนร่วม ด้วยเหมือนตอนแรก!!

 


ฉะนั้นแชมป์ที่ว่า คงไม่ต้องใช้ความพยายามในการทำลายอะไรมากมาย เพียงผลักเบาๆ ร่างเงอะงะก็ร่วงหล่นพร้อมกลบฝัง  ไม่เพียงเท่านั้น ดูเหมือนว่าแอปเปิลพยายามจะ Reuse สิ่งที่ RIM เคยทำ คือ ขายอุปกรณ์ร่วมกับการให้บริการแบบ IM (มือถือ BB และ BBM) แต่สำหรับแอปเปิลมันจะมาแบบ Network ครบวงจร!!

 


รูปแบบ iMessage เป็น IM ( Instant Message ) เช่นเดียวกับ Device ใน Blackberry หรือซอ์ฟแวร์แชตต่างๆ ที่สามารถโต้ตอบกันได้ด้วยรูปแบบของ Text/Picture/Video เป็นการรวมบริการ iChat และลักษณะของ Face time อันคุ้นเคยเข้ามา ได้ระบบการการแชตที่เพอร์เฟค แต่สิ่งที่พิเศษ คือความสามารถในการรองรับได้ทั้ง iOS และ  iOS X แพรตฟอร์ม

 


หรือก็คือ คุยได้ทุกอุปกรณ์แอปเปิ้ล ไม่ว่าจะเป็น iPhone/ iPodTouch /iPad กระทั้งเครื่อง Mac  เมื่อทุกอย่างครบความต้องการ จำต้องหาซอร์ฟแวร์หรือแอพฯ มาลงเพิ่มอีกหรือ? และในขณะที่ RIM เลือกสร้างแรงปราถนาต่อ BBM เพื่อเราจะได้ซื้อ BB กัน แต่แอปเปิลทำมันออกมาเพื่อ iOS ยูสเซอร์กว่า 200 ล้านคน ยังไม่นับดีมานด์ในอุปกรณ์ระดับชนเพดาน!!

 


โดยที่ ณ ตอนนี้ เราผ่านพ้นคำถามที่ว่า ฉันจะแชตกับเพื่อนข้ามระบบปฎิบัติการณ์อย่างไรไปแล้ว? และในอนาคตอันใกล้  ปริศนาต่อไป ที่เราน่าจะต้องเผชิญ คือ ฉันจะคุย iMessage ได้อย่างไร?  กับทางเลือกใช้อุปกรณ์แอปเปิลที่มากกว่า เข้ามาเพิ่มแรงเหวี่ยงให้ดีมานด์ อย่างที่ครั้งหนึ่งใครๆ ก็อยากมีแบล็กเบอร์รี่เพื่อแลกพิน แต่ต่อไปมันจะจางหาย รวมถึงแอพฯ ข้ามสายพันธ์  กระทั่งซอร์ฟแวร์  ถ้าไม่เช่นนั้น ค่ายอื่นต้องจัดอะไรที่สดใหม่กว่าเข้ามา แต่โลกของเทคโนโลยี นั้นไร้ซึ่งอายุขัย มันลื่นไหล และมีสิ่งใหม่เข้าแทนตลอด!!และนี่น่าจะเป็นคำตอบที่ดีว่าทำไม WWDC 2011 จึงมีแต่ซอร์ฟแวร์  ที่แท้ก็ปลาสเตอร์ยาชั้นดี ปิดช่องโหว่ทางการตลาด ระดับพี่เบิ้มนั่นเอง!!!  ยังไงเสียต้องมาติดตามว่าหลัง iOS5 Release ใครจะถูกโหวตออก!!!! ^^

 

 

 

Source By BRG