WWW ในวันที่เปราะบาง!!

Home / Mobile & Tablet, Operating System, Software & App / WWW ในวันที่เปราะบาง!!


ในรอบเดือนที่ผ่านมา คงได้ยินข่าวเปิดศึกแฮกมหาปลัยของกลุ่มแฮกเกอร์ LulzSec กันมาบ้าง โดยเฉพาะกับ ค่ายยุ่นอย่างโซนี่ ที่เจาะพรุนแล้วพรุนอีก ไม่รู้กี่รอบ ก่อนประกาศยุติปฎิบัติการณ์ทั้งหมดไปเมื่อวันที่ 26 ที่ผ่านมา เพื่อเลี่ยงการตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มรัฐบาล หลังจากมีข่าวว่า ทางการอังกฤษ จับกุมหนุ่มน้อยวัย 19  “Ryan Cleary” ที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่ม LulzSec!! 

หากมองอย่างผิวเผินดูเหมือน เรื่องราวการแฮกระดับชาติแบบนี้ เป็นเรื่องไกลตัว มองจากมุมผู้เสพย์ข่าวเป็น ความหฤหรรษ์เสียด้วยซ้ำ บ้างแอบชื่นชมความเทพของบรรดาแฮกเกอร์นั้นๆ  ซึ่งลองหันมาดูตัวท่านเอง ยูซเซอร์ผู้โหลดโหด ประหนึ่งเป็นปัจจัย4  เรื่องราวของการโดนฉกข้อมูลจากสารพัดไวรัสที่หมกซ่อนในไฟล์นี้ ใกล้ตัว ยิ่งกว่าโจรวิ่งราวกระเป๋าเสียอีก!!เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา G Data Software ได้ทำการสำรวจ เกี่ยวกับความไม่เข้าใจ ในระบบรักษาความปลอดภัย บนโลกอินเตอร์เนต แล้วสรุปผลออกมา  กล่าวคือ 89% ของผู้ตอบแบบสอบถาม ระบุว่า พวกเขา ได้มีการติดตั้งซอฟท์แวร์ แอนตี้ไวรัสไว้บนเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว (47.9% เป็นโปรแกรมฟรี และ 41.1% เป็นโปรแกรมเสียเงิน)


น้องหนู Ryan Cleary ผู้เกี่ยวโยงกับ  LulzSec

 

ขณะที่อีกราว 9% ไม่ทราบว่าคอมพิวเตอร์ของตนเอง ได้มีการติดตั้งโปรแกรมไว้หรือไม่ ส่วนจำนวนที่เหลือยอมรับว่า พวกเขาใช้ซอฟท์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งถึงแม้ว่าข้อมููลดังกล่าวจะไม่ได้เตือนภัย ถึงสิ่งที่เกิดขึ้น!! แต่ G Data ก็ยืนยันว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่ยังคงมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการป้องกันหันมามองยูสเซอร์มือใหม่ 82% ในชาวอเมริกัน เชื่อว่า ซอฟท์แวร์แอนตี้ไวรัสเวอร์ชั่นฟรี จะมีการป้องกันที่คล้ายคลึงกับเวอร์ชั่นเสียเงิน นอกจากนั้น มีเพียง 46% ของชาวอเมริกัน ที่ใช้ชุดซอฟท์แวร์แอนตี้ไวรัสเวอร์ชั่นเสียเงิน ขณะที่ 60% ของผู้ตอบแบบสอบถาม เชื่อว่าพวกเขามีการป้องกันแบบเต็มรูปแบบแล้ว


 

ซึ่งตามรายงานจาก G Data เปิดเผยว่า ภัยร้ายส่วนใหญ่มักจะแอบแฝง มาจากการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ที่แอบมีการเข้ารหัสที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งก็มีถึง 48% ที่คิดว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ของพวกเขา ไม่สามารถถูกคุกคามได้เพียงแค่การเปิดเว็บไซต์ แม้เราจะเชื่อมั่นในการใช้งานว่าจะไม่พลาดไปกดลิ้งค์อันตราย หรือดาวน์โหลดไฟล์ที่แอบแฝงต่างๆ แต่เมื่อนักโจรกรรมมีชื่อว่านักโจรกรรมแล้ว ข้อมูลบัญชีธนาคาร  กระทั่งรูปลับของคุณ คงหลุดลอยง่าย เหมือนการโอนถ่ายลง usb!!


 

ฉะนั้น นอกจากการติดตั้งแอนตี้ไวรัสเบื้องต้นแล้ว ยังควรตั้ง Privacy การเข้าถึงเว็บไซต์ในบราวเซอร์ต่างๆ ในระดับที่ปลอดภัยที่สุด  แม้จะไม่การันตีความปลอดภัยทั้งหมด อย่างน้อยก็ช่วยย่นระยะเวลาของผู้ประสงค์ร้ายในวันที่ www ก้าวหน้า แต่เปราะบางเกินทน!!    ดูรายงาน G Data ฉบับเต็ม

 

 

 

 

Source By Pantip