ช๊อค!! แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตร Multi-touch สำเร็จ!!

Home / iPhone, Mobile & Tablet / ช๊อค!! แอปเปิ้ลจดสิทธิบัตร Multi-touch สำเร็จ!!

 

หลังจากเฝ้าดำเนินการเพื่อให้ได้ สิทธิบัตร ระบบ Multi-touch มาเนิ่นนาน ประวัติศาสตร์เทคโนโลยี และสารพัดค่ายผู้ผลิต ต้องจดจำไปจนวันตายว่า ระบบ “Multi-touch”  เป็นเทคโนโลยีของแอปเปิ้ล ตามประกาศอย่างเป็นทางการของ USPTO  (United States Patent and Trademark Office) ซึ่ง ณ จุดนี้ สมาร์ทโฟนระบบทัชสกรีนแทบทุกเครื่องต้องมี Multi-touch เป็นฟีเจอร์ เบสิกพิ้นฐาน และคำถามที่ผู้ผลิตทั่วโลกกำลังวิตก ก็คือ แอปเปิ้ลจะเปิดฉากฟ้องละเมิดสิทธิบัตรไหม?  เมื่อไหร่?


 

แอปเปิ้ลต้องสูญเงินไปหลายเพื่อ จ่ายค่าสิทธิบัตรเทคโนโลยี ให้กับโนเกีย ซึ่งวันนี้ิอาจเป็นจุดเริ่มต้นการประกาศเอาคืน หรือหากมองอีกมุมหนึ่งจะเป็นการเตือน ผู้ผลิตรายอื่นให้ปรับเปลี่ยนระบบมัลติทัช ฟีเจอร์หลัก ในสมาร์ทโฟนของตัวเอง  ในที่นี้ไม่ใช่การรื้อมัลติทัช ออกแบบหมดยวง เนื่องจากสิทธิบัตรตัวที่แอปเปิ้ลได้มานี้เป็น U.S. 7,966,578

 


ซึ่งมีความหมายในทางปฎิบัติการใช้งาน Multi-touch ไม่ครอบคลุมทั้งหมด กล่าวคือ เมื่อครั้ง iPhone รุ่นแรกพามัลติทัชมาสู่สายตาชาวโลก ฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาจะหมายความถึง ความสามาถในการสัมผัสหน้าจอเพื่อย่อหรือขยายรูปภาพ ด้วยการใช้งานสองนิ้ว, การหมุนภาพด้วยปลายนิ้ว รวมทั้ง การ ใช้นิ้วมือลากไปมาโดยหากยึดตามสิทธิบัตรจะ ได้แก่  การใช้ 1 นิ้วสำหรับเลื่อนทั้งหน้า และใช้ 2 นิ้วได้ เมื่ออุปกรณ์ตรวจพบเนื้อหาในเฟรมบนหน้านั้น ที่สามารถแปลงไปใช้ Multi-touch โดยไม่กระทบกับเนื้อหาอื่นบนหน้าเว็บ  นั่นคือคุณสามารถใช้นิ้ว 2 นิ้ว เพื่อ pinch-to-zoom สำหรับ Google Maps บนเว็บได้ (เช่น บน Safari) ดูที่วิดีโอข้างล่างประกอบ

 

 

ในเมื่อใช้เทคนิคมัลติทัชไม่ได้เหมือนเคย ต้องมาดูว่าค่ายอื่นจะแก้เกมเปลี่ยนการทัชไปเป็นแบบไหน แล้วหากไม่ให้ใช้คำว่า Multi-touch แล้วจะให้ใช้คำว่าอะไร Many-touch , Everything-touch,  Jobs – touch หรืออย่างไร?  ต้องคอยดูกันต่อไป เอวัง!!

 

 

Thank Source – Blognone