“John Sculley” อดีตซีอีโอแอปเปิลกับเรื่องราวของเพื่อนเก่า!!

Home / iPhone, Mobile & Tablet, Operating System / “John Sculley” อดีตซีอีโอแอปเปิลกับเรื่องราวของเพื่อนเก่า!!


เรื่องราวของบุคคล เช่น สตีฟ จ๊อบ บิลเกตต์  แลรี่เพจ มาร์ค เซอร์เคอร์เบิร์ค นั้นวนเปลี่ยน เวียนซ้ำ ในข่าวคราวไอทีอยู่ตลอดเวลา และดูเหมือนจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ผู้บริโภคไอทีนิยมอย่างเราก็เต็มใจเสพย์เรื่องราว ของพวกเค้า ด้วยที่ว่าเราชอบในสิ่งที่พวกเค้าสร้าง แล้วเราจะปฎิเสธผู้สร้า้งได้ยังไง!!

 

รายงานของ Electricpig ได้นำชื่อของ “John Sculley” กลับสู่กระแสข่าวไอทีอีกครั้ง เขาคือใคร???  เขาคือคนที่สตีฟ จ็อบส์ ชวนมาทำงานด้วยประโยคอมตะว่า “คุณอยากจะขายน้ำอัดลมต่อไป หรือจะมาเปลี่ยนโลกกับผม” และเขาเข้ามารับตำแหน่งซีอีโอของแอปเปิลในปี 1983

 

 

สองปีหลังจากนั้น John Sculley ขัดแย้งกับจ็อบส์ จนเป็นผลให้บอร์ดแอปเปิลปลดจ็อบส์จากตำแหน่งสำคัญทุกตำแหน่งในปี 1985 (ไม่ได้ไล่ออกแต่ในทางปฏิบัติก็ใกล้เคียง)

 

 

Sculley อยู่กับแอปเปิลถึงปี 1993 และตอนนี้เขายังมีบทบาทอยู่บ้างในโลกไอที ล่าสุดเขาไปพูดที่ลอนดอน และมีเนื้อหาเกี่ยวกับแอปเปิล จ็อบส์ และบิล เกตส์

 

 

ประเด็นแรก Sculley พูดถึงความต่างของจ็อบส์กับเกตส์ โดยบอกว่าทั้งสองคนต้องการเปลี่ยนแปลงโลกเหมือนกัน แต่วิธีการต่างกันมาก โดยจ็อบส์เน้นการควบคุม “ประสบการณ์” ซึ่งยังใช้อยู่ทุกวันนี้ ส่วนเกตส์เน้นการขยายฐานผู้ใช้ สร้างอาณาจักรไมโครซอฟท์ขึ้นมาด้วยซอฟต์แวร์สำเร็จรูป และทำเงินจากแมคได้มากกว่าที่แอปเปิลทำได้เสียอีก (Sculley หมายถึง Office for Mac ซึ่งจริงแค่ไหนอันนี้ต้องพิสูจน์ แต่เขาพูดแบบนี้)

 

ประเด็นต่อมา Sculley บอกว่าวัฒนธรรมองค์กรของแอปเปิลกับไมโครซอฟท์ต่างกันมาก และเขาเห็นแนวโน้มนี้ตั้งแต่ 30 ปีที่แล้ว เขาเปรียบเทียบสองบริษัทโดยยกเรื่องเล่าของเพื่อนซึ่งอยู่ที่บริษัทผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในจีน ซึ่งทำงานทั้งกับแอปเปิลและไมโครซอฟท์ ที่แอปเปิล ดีไซเนอร์จะเป็นผู้นำ เมื่อ Jonathan Ive เข้ามาในห้องประชุม ทุกคนจะเงียบรอฟังเขาพูด แต่ที่ไมโครซอฟท์ ผู้บริหารแต่ละฝ่ายจะเจรจาต่อรองกันว่า “ถ้าคุณสนับสนุนฟีเจอร์นี้ของเรา เราจะสนับสนุนฟีเจอร์ของคุณตอบแทน”

 


Sculley เล่าถึงการจ้างงานครั้งประวัติศาสตร์ว่า เขาไม่ใช่ตัวเลือกแรกของจ็อบส์ในตอนนั้น แต่สตีฟ จ็อบส์ต้องการเขา เพราะจ็อบส์มองว่าคอมพิวเตอร์จะกลายเป็นสินค้าสำเร็จรูป เหมือนกับเป๊ปซี่ ซึ่งเขาบอกจ็อบส์ไปว่า “เรามาขายประสบการณ์ของไลฟ์สไตล์ (experience of lifestyle) กันเถอะ” และตอนนี้แอปเปิลก็ยังทำแบบนี้อยู่

 


ประเด็นสุดท้าย เขาบอกว่าการคาดการณ์เทคโนโลยีว่า “อะไรจะมา” เป็นสิ่งไม่ยาก สิ่งที่ยากคือ “มาเมื่อไร” ตอนนี้เราอยู่ในยุคแห่งอุปกรณ์พกพา ซึ่งเริ่มขึ้นด้วยคนคนเดียวก็คือจ็อบส์นั่นเอง และตอนนี้โลกไอทีกำลังหมุนไปด้วยความเร็วที่สูงมาก จริงดังว่า อุปกรณ์ไฮเทคซื้อวันนี้ พรุ่งนี้เอ๊าท์เสียแล้ว!!! สิ่งที่คงความล้ำอย่างแท้จริง คือสมองเจ้าพ่อเหล่านี้ต่างหาก ล้ำค่าซะ!!

 


 

 

Thank Source
Blognone