โดนบ้าง แอปเปิ้ลถูกฟ้องชื่อ “iCloud” ซ้ำ!!

Home / iPhone, Mobile & Tablet, Software & App / โดนบ้าง แอปเปิ้ลถูกฟ้องชื่อ “iCloud” ซ้ำ!!

 

ฟ้องอีกแล้ว!! ชาติต้นกำเนิดเสรีนิยมนี่ มีเรื่องให้ฟ้องร้อง เรียกสิทธิกันชนิดที่ต้องจองคิวพื้นที่ว่าการกันเลยมั้ง!! รักษาสิทธิแบบใครล่วงปลายเล็บ(ขบ) เข้ามาในอาณาเขตสิทธินิดเดียว เป็นฟ้องด๊ะ!! ฉะแหลก!!

 

ล่าสุดขาประจำฟ้องด๊ะ อย่างแอปเปิ้ล กลับเป็นฝ่ายโดนบ้าง   เมื่อบริษัทสื่อสาร แห่งหนึ่งใน “อริโซน่า” รอจังหวะการเปิดตัว wwdc ของแอปเปิ้ลผ่านพ้นไป เมื่อแน่ใจว่าผู้รับสารทุกรายเกทคำว่า “iCloud” กันแจ่มแจ้งแล้ว จึงจัดส่งจดหมายฟ้องร้องที่ตระเตรียมไว้แล้ว ถึงมือแอปเปิ้ลทันที ด้วยข้อหา ชื่อซ้ำ!!

 

 

โดยโจทย์ผู้ที่ออกมาโวยวายรายนี้ คือ “iCloud Communications” ซึ่งเป็นบริษัทที่บริการเกี่ยวกับการสื่อสารเช่นกัน โดยในจดหมายฟ้องร้องได้กล่าวว่า

 

 

 

“บริการพื้นที่ออนไลน์ของแอปเปิ้ลนาม “iCloud” ที่เพิ่งเปิดตัวไปนั้น มันมาทับไลน์เส้นทางทำกินของบริษัทเค้า ซึ่งใช้ชื่อนี้มาตั้งแต่ปี 2005 แล้ว (แต่ไม่มีใครรู้จัก) เพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าใจที่ผิดพลาดกับผู้ใช้ จนอาจสูญเสียประสิทธิภาพการทำกินมากกว่านี้ จงหยุดการให้บริการและใช้ชื่อดังกล่าวเสียเถอะ จึงเรียนมาเพื่อทราบ” (คลิ๊กอ่านคำฟ้อง)

 

คดีดังกล่าวถูกยื่นแด่สารแห่งอริโซน่า เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา โดยเน้นย้ำเรื่องการหยุดการให้บริการ แต่ค่าทำขวัญชื่อซ้ำยังไม่ระบุ ซึ่งตัวแทนฝั่งแอปเปิ้ล ก็ได้อออกมาโต้กลับทันที ว่าแอปเปิ้ลได้ยื่นจดเนม

 


“iCloud”  ซึ่งมีความหมายถึงการให้บริการ “การจัดเก็บข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์, ข้อความ, ภาพ, เสียงและวิดีโอ โดยเก็บรักษาออนไลน์นั้น  ต่อสำนักงานทะเบียนเครื่องหมายการค้าและการออกแบบของสหภาพยุโรป (European Union)  ไปตั้งแต่ พ.ค. ที่ผ่านมาแล้ว

 


ไม่รู้ว่างานนี้จะจบลงที่ใด หากศาลพิจารณาที่ความมาก่อนมาหลัง แอปเปิ้ลคงต้องอ่วมอีกตามรายงานที่เพิ่งจ่ายไปสดๆ กว่า 4.5 ล้านเหรียญฯเพื่อให้ได้โดเมนในชื่อ “iCloud.com” มาครอบครอง ไหนจะโปรเจ็กส์ยานแม่่ลำใหม่อีก งานนี้ดูท่าคงได้เห็น ไอโฟนรุ่นหน้า กับสารพัดไอออกมาก่อนปีหน้าซะแล้ว!! ^^

 

 

 

Source By Blognone, Cnet