7 กรณี “เปลี่ยนแปลง” เพื่อ “แข่งขัน” (WWDC 2011)

Home / iPhone, Mobile & Tablet, Software & App / 7 กรณี “เปลี่ยนแปลง” เพื่อ “แข่งขัน” (WWDC 2011)

 


หลังจบพรีเซ้นส์ “WWDC 2011″  เราได้ทราบถึงรายละเอียด ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของแอปเปิ้ล  แต่กลับกลายเป็นว่าอะไรใหม่ๆ กลับไม่ ใหม่สดดังหวัง  โดยเฉพาะกับ Device อย่าง ” iOS 5″  ที่ผู้บริโภค ค่ายอื่นๆ พร้อมใจกันเอ่ยปาก  “มันคุ้นๆ นะแก”   อย่างไรก็ดี หากมองอย่างเป็นธรรมความใหม่ ที่ไม่สด นั้นก็เพื่ออรรถรสในการรับชมของผู้บริโภคที่มากขึ้น พร้อมกันนั้นบริการอย่าง “iCloud”  ที่แอปเปิ้ลยิ้มให้ใจกว้างใช้ได้กับทุก  Device  นั้น ขณะเรากำลังกระหยิ่มย่องกับความใจกว้างที่ว่า หันมาดูฟีเจอร์ภายใน กลับพบอะไรที่ย้อนแย้งพอสมควร กับเซอร์วิชที่เปลี่ยนแปลง ไปสู่การแข่งขัน !!!

 

 


Case  No. 7 –  เราได้ทราบกันไปแล้วว่าใน “iOS 5” จะฟิวชั่นทวีตเตอร์เข้าไป ประหนึ่งเป็นคนๆ เดียวกัน ซึ่งจะทำให้ อุปกรณ์บน iOS5 ของคุณ สามารถที่จะอัพเดททุกเรื่องราวทั้งข้อความ ภาพ วีดีโอ เช็กอิน  เรียกว่าธุรกรรมบันเทิงออนไลน์แบบทวีตๆ บน iOS5 ได้เลย  จัดครบองค์ชนิดไม่ต้องลงแอพอะไรเพิ่ม  เมื่อรองรับสภาวะอารมณ์คนอยากโซเชี่ยลได้ทั้งหมดขนาดนี้  คำถามคือ จำเป็นขนาดไหน?? ที่จะต้องลงแอพพลิเคชั่น นาม  “Facebook” เพิ่ม ????????!!!!!!!!!

 


Case  No. 6 –  เรายังได้ทราบกันอีกว่าจะมีฟีเจอร์์ “Read it Later” เข้ามาในบราวเซอร์อย่าง “Safari”  ซึ่งสามารถจัดเก็บไว้อ่านได้ แม้ยามออฟไลน์ ซึ่งบริการ “Read it Later” ที่ว่า มันไม่ใช่แค่คล้ายแต่ใช่เลยกับแอพพลิเคชั่นอย่าง “Instapaper” ผลงานลูกรักของ “Marco Arment”  โดยก่อนหน้านั้น แอปเปิ้ลได้ออกมายืนไขว้นิ้วปฎิเสธฟีเจอร์ดังกล่าว ซึ่งหลังจาก “สตีฟ จ๊อฟ” พยักหน้ายอมรับฟีเจอร์นี้ “Marco”  จึงได้ ทวีตวลีสวยหรูนี้ออกมา กดอ่านวลี

 

Case  No. 5 – และเรายังได้ทราบกันต่อว่าในฟีเจอร์สำหรับถ่ายภาพนั้น มีลูกเล่นเข้ามามากมาย เช่น การเพิ่มตาราง grid ในขณะส่องจุดโฟกัส หรือการตกแต่งแ้ก้ไขภาพในตัว ซึ่งฟีเจอร์นั้นๆ เรียกว่าประชันกันอย่างจังกับบรรดาแอพถ่ายภาพทั้งหลาย อาทิ Instagram แถมยังมีภาคผนวก Snap ภาพ ด้วยการกดปุ่ม Volume จากแอพ Cameras+ เข้ามาอีก ทั้งนี้แอพพลิเคชั่นดังกล่าวนั้นล้วนได้รับความนิยมใน App Store อย่างมาก สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่ซื้อ  Device ไปพัฒนาแอพลงไอโฟน แต่ดัน เจอคู่แข่งเป็นต้นสังกัดเสียเองแบบนี้ คิดดีแล้วชิปร้าาส์! !

 


Case  No. 4 – แน่นอนเรายังได้ทราบกันเข้าไปอีกกับบริการ “iMessage” รูปแบบเดียวกับ BBM หรือ แอพพลิเคชั่นอย่าง “WhatsApp” สามารถส่งข้อความ ทั้งเสียง รูปภาพ วีดีโอ ฯลฯ ตัวเลือก Chat มากมายขนาดนี้ ถามจริงๆ เถอะ ยังอยากได้ “Blackberry” กันอยู่อีกหรอ?

 


Case  No. 3 – ต่อจากนั้นเรายังรู้แล้วว่าจะมีบริการอย่าง “iCloud” เข้ามา ซึ่งมีฟีเจอร์ซ้ำักันกับโปรดักส์ตัวก่อนอย่าง MobileMe ที่สามารถซิงค์ข้อมูล อาทิ โฟนบุ๊ค และปฏิทิน บุ๊คมาร์ค รวมถึงอีเมลล์ @me.com เป็นการแข่งขันกันเอง และได้ผู้แพ้แล้ว คือ MobileMe จะปิดบริการและรวมเข้ากับ “iCloud” ถาวรในสิ้นเดือนนี้


 

 

Case  No. 2 – เราทราบกันดีอยู่แล้วกับตัวเลือกการสร้า้งงานเอกสารออนไลน์ อย่าง Google Docs และงานนี้ “สตีฟ จ๊อบส์” ก็พางานเอกสารมาแจมใน  “iCloud” ด้วยเช่นกัน

 


Case  No. 1 – เราได้เคยนำเสนอคุณลักษณะ การให้บริการฝากไฟล์เพลงบน “iCloud” รูปแบบเดียวกันกับ “Amezon Cloud Player” และ “Google Music Beta” ซึ่งใน “iCloud” จะทำงานร่วมกับ “iTunes” ในการจัดการไฟล์  อะไรก็แล้วแต่ เชิญเลือกใช้ตาม…ใจรัก!! ชาบู ชาบู ^^

 

Source By Mashable