มีอะไร? “WWDC 2011” (เรื่องราวของ “Mac OS X Lion”)

Home / iPhone, Mobile & Tablet, Operating System, Operating System, Software & App, Tablet / มีอะไร? “WWDC 2011” (เรื่องราวของ “Mac OS X Lion”)

 

ความพยายาม Live – จบไปแล้วสำหรับงานวันแรกของ WWDC 2011 ของทางแอปเปิ้ล ซึ่งถือว่าได้รับการตอบรับจากสื่ออย่างมาก ตามที่แอปเปิ้ลได้ตั้งใจไว้ หลังจากเมื่อคืนรายการ  “พยายาม Live” ของเราได้รายงานความคืบหน้าของงานไปในช่วงแรก แล้วเกิดขัดข้องทางกายภาพเทคนิค เราจึงขอสรุปรายงานดังนี้

 

 

งานวันแรกนั้นจัดขึ้นที่ซานฟรานซิสโก มลรัฐ “Moscone West” เวลาเที่ยงคืนในประเทศไทย “สตีฟ จ๊อฟ” ขึ้นมาเปิดงานด้วยการบอกว่าเค้าตื่นเต้น และขอบคุณสำหรับการมางานครั้งนี้ ก่อนจะส่งไมค์ต่อให้ “Phil Schiller”ขึ้นมาบรรยาย ถึง “Mac OS X Lion”

 

 

What’s happen in “Mac OS X Lion”


 

1. Multi-Touch Gestures เป็นไปตามคาดที่แอปเปิ้ลนั้นจับเรื่อง Multi-Touch เข้ามาในระบบปฎิบัติการ  เพื่อรองรับการทำงานในส่วนของคอมพิวเตอร์แมค ในไลอ้อน จะสามารถใช้นิ้วสั่งงาน “Trackpad”  ได้หลากหลาย เพื่อสลับสับเปลี่ยนการทำงานของแอพพลิเคชั่น แล้วกลับเข้าหน้าหลัก  “Mission Control”

 

 

 

2. Full Screen Application แอปเปิ้ลเข้าใจความต่างศักดิื์ในการเพ่งมองของแต่ละบุคคล ใน Lion คุณจะได้พบกับการทำงานที่เต็มจอของแอพพลิเคชั่น และสามารถสลับการใช้งานได้ผ่าน  “Trackpad”

3. Mission Control โชว์แอพพลิเคชั่นที่กำลังรันอยู่แบบ  “Multiple views” แล้วเรียกใช้งานผ่าน “Trackpad”

4. Photobooth การจับภาพใบหน้าเพื่อติิดตาม แล้วยังเพิ่มการตกแต่งต่างๆ ได้

 

5. Animation แน่นอนว่าผลงานเชิงศิลป์ยังถูกยัดลงในแบบฉบับของแอปเปิ้ลด้วย ใน Lion เราจะเห็นการเรียกใช้แอพลิเคชั่น โปรแกรมต่างๆ ที่ลื่นไหล และงดงามตามแบบฉบับแมค นอกจากนั้นยังเพิ่มพื้นที่ใช้งาน  ได้จากการลาก

6. Mac App Store  ลักษณะเดียวกับ “App Store” จะมากับ “Lion” เลย ซึ่งจะมีการเพิ่ม In-App Purchase ในอนาคต

7. Launchpad เริ่มต้นการทำงานลักษณะ เดียวกับ Home ใน iOS และความสามารถในการเรียกจาก Dock เพื่อติดตั้งต่างๆ

 


8.  Versions สำหรับการทำงานเอกสาร มีการดึงเอกสารก่อนหน้าทั้ง ลบไปแล้ว , เปลี่ยนแปลง โดยจะแสดงควบคุ่กับเอกสารปัจจุบันแบบ Side by Side และยังมี Auto Save ในตัว

9.  AirDrop ความสามารถในการแชร์ไฟล์แบบ Peer to Peer จากการเชื่อมต่อ WiFi !!!!

 


10. Mail  แสดงผลได้สองคอลัมน์  มีการแสดงตัวอย่างเนื้อหาใต้ Subject และเพิ่มการแสดงผลแบบ Full Screen

Mac OS X “Lion” มาพร้อมขนาด 4GB กับราคา $29.99 หรือประมาณ 900 บาท  พร้อมวางจำหน่ายในเดือน  “กรกฎาคม” !!

 

———————————–