1% เงาที่ขาดหาย กับ ลางร้ายจาก “มะม่วง” !! [Nielsen]

Home / Android, BlackBerry, iPhone, Mobile & Tablet / 1% เงาที่ขาดหาย กับ ลางร้ายจาก “มะม่วง” !! [Nielsen]

Phone Wars from cyrus mir on Vimeo.

 

CNN Money – ผลสำรวจ สถิติการเติบโตของระบบปฎิบัติการสมาร์ทโฟนในอเมริกาล่าสุด จากรายงานของ บริษัท นีลเส็น จำกัด (Nielsen)  เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา  ปรากฎว่าปิดไตรมาสแรก เข้าปลายไตรมาส 2 ฝั่งกูเกิ้ล (Android) , แอปเปิ้ล (iOS) ตัวเลขชะลอตัวแตะระดับเดิม ก่อนจะลดลงไปคนละ 1 %  แม้ฝั่งของแอนดรอยด์จะฟันส่วนแบ่งไปกว่า 3ุ6%  ทิ้งแชมป์เก่า “iOS”  อยู่พอสมควร 

ในขณะที่ตัวเลขของซิมเบี้ยนฝั่งโนเกียมือยังเหนียวรักษา เปอร์เซ็นต์ไว้อยู่ 2%  Palm OS หายไป 2 % และ hp os หลุดวงโคจรไปเลย ส่วน “ริม” (Black Berry) ได้เพิ่มมา 1%

 


 

1% อาจมองดูแล้วน้อยนิด แต่ในแง่การตลาดนั้น สามารถนำมาเป็นลางบอกเหตุทิศทางในอนาคตได้ หากไม่ระมัดระวัง เพรี่ยงพร้ำ นั่นหมายถึง ตัวเลขที่อาจหายไปมากกว่า 1%  อาจเป็น 2 3 4 หรือ 10 หากไม่ปรับกระบวนทัพ เพื่อรองรับสถานการณ์ หรือตื่นตัวตั้งแต่แรก  เฉกเช่นที่เคยเกิดกับตัวเลขบนขนมพายของโนเกีย 

ในขณะที่ 2  ทัพคู่แข่ง มองหาเปอร์เซ็นต์ที่ขาดหายไปอยู่นั้น จึงเหลือบไปเห็น 1%  เงาแสมชื่อด้านข้าง “Windows Phone 7.1 (Mango)”  ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่กี่วันนั่นเอง!! แต่สามารถฟันเปอร์เซนต์ส่วนแบ่งได้แล้ว น่ากลัวว่าเงาที่ว่าจะค่อยๆ คลืบคลานพาโลกสมาร์ทโฟนสู่ยุคมืดมนอนธการ โดยมีกลิ่น “มะม่วง” ลอยเคว้งคว้างอยู่ในที!!!!