ถึงเวลาของ Mango มะม่วงจากสวน ไมโครซอฟท์!!

Home / Mobile & Tablet, ข่าวมือถืออื่น ๆ / ถึงเวลาของ Mango มะม่วงจากสวน ไมโครซอฟท์!!

“ถึงทีตูบ้าง” นี่คงเป็นสิ่งที่ไมโครซอฟท์ อยากจะกู่ร้องบอกโลกให้รู้  “สูข้ามีตัวตนบนโลกสมาร์ทโฟน”  เพราะในที่สุด หลังจากปล่อยให้ชาวบ้านชาวช่อง เดินบนเส้นทางทำกินสมาร์ทโฟนอย่างเมามันส์ เงาลางๆ ของวินโดวส์โฟนก็ค่อยๆ เด่นชัดขึ้นเรื่อยๆ หากคุณเคยได้สัมผัสเจ้า “Windows Phone”  มาบ้างจะพบว่าสิ่งหนึ่ง ที่ไม่น่าจะด้อยไปจากระบบปฎิบัติการอื่นก็คือ ความเสถียร รูปร่างหน้าตาที่พกพาอัตลักษณ์เฉพาะตัว  ที่ค่อนข้างตอบสนองผู้ใช้แบบไม่ต้องคิดถึง Widget, Launcher เสริมต่างๆ ให้เปลืองแรม!!

 

 

หลังจากไมโครซอฟท์ออกระบบปฎิบัติการดังกล่าวมาชิมลาง กับผู้ผลิตรายต่างๆ หากเรียกว่าไร้เสียงเลยก็ดูเหมือนจะลำเอียงจนเกินไป เพราะสื่อเล่นประโคมแต่ข่าว “แอปเปิ้ล” และ “แอนดรอย์” (สูเจ้าด้วยแหละ Mthai! – -” )  กลบเสียงวินโดวส์โฟนเสียสิ้น เอาหล่ะ!! มาทีหลังแต่ดังกว่าก็มีให้เห็นถมถืด ไมโครซอฟท์อาศัยจังหวะช่วงปลายไตรมาสสอง แถลงแหลก!! เปิดตัวระบบปฎิบัติการ “Windows Phone 7.1” ตัวล่าสุด โค้ดเนม “Mango” มะม่วง ที่ “Steve Bllamer”  บอกว่ามีฟีเจอร์เพิ่มมามากกว่า 500 !!!!!!!!!!

 


— “Hub” สไตล์  “ซ้อ 7” ความเรียบง่ายที่เกิดขึ้นจริง —

เมื่อปลายปีก่อนไมโครซอฟท์ เปิดตัว ระบบปฎิบัติการณ์ “Windows Phone 7.0” อีกหนึ่งทางเลือกผู้ใช้สมาร์ทโฟน  เป็นรุ่นขัดตาทัพแก้เขินหลังคู่แข่งอย่างแอปเปิ้ล  กับกูเกิ้ล กำลังฟัดนัวเนียอยู่บนเวที จะให้ยักษ์ใหญ่อย่างไมโครซอฟท์ นั่งส่งน้ำ ซัพเหงื่อนักมวย หรือปรบมือเชียร์ข้างเวที มันก็ดูยังไงๆ ซึ่งในส่วนการผลิตนั้นได้พันธมิตรสำคัญ คือ HTC, Samsung, Dell และ LG เข้าร่วม หลายท่านที่ไม่ได้ติดตามสมาร์ทโฟนตระกูลวินโดวส์ แต่ก็น่าจะพอคุ้นหูอยู่บ้าง กับรุ่น HTC 7 Mozart , HD7, Omnia 7 etc. ที่มาพร้อมกับดีไซน์ “Hub” สไตล์  UI จัดประเภทแอพพลิเคชั่นเดียวกัน ที่ออกคอนเซ็ปต์แอดเวอร์ไทซิ่ง ตัวแรกว่า “เพียงชำเลือง ก็รู้เรื่อง”   ….

 

 

สำหรับ WP 7.0 นั้น ถือว่าเรียกสายตาผู้คนได้อย่างไม่น่าเกลียด เพียงแต่จุดเริ่มต้นดังกล่าวยังค่อนข้างจำกัดในเรื่องของ community social ต่างๆ ซึ่งถือเป็นข้อจำกัดจุดใหญ่ในสมาร์ทโฟน คะแนนจึงตกไป แต่หากมองเรื่องของ Hub ยูไอที่เรียบง่ายตอบสนองการใช้จริงแล้ว WP จึงเขยิบเข้าแถวเดียวกับ ไอโฟน และ แอนดรอยด์ ได้ไม่ค้านสายตา

 

 

— เดินตามหลังคู่แข่ง…สุนัขไม่กัด —

หลังจากก้าวแรกเมื่อ 7 เดือนก่อนทำออกมาได้น่าลุ้น อาจเรียกว่าดูดีกว่าก้าวแรกของฝั่งแอปเปิ้ล กับ แอนดรอยด์ เสียด้วยซ้ำ 7 เดือนให้หลัง “Mango” จึงถูกเติมค่าความสามารถมากเข้าไปอีก โดยรายละเอียด 500 ฟีเจอร์ นั้นน่าจะเป็นส่วนของการปรับปรุงเพิ่มเติม จากเดิมขึ้นไปด้วยและจุดแข็งที่คู่แข่งมอง WP เป็นม้าที่ (ไม่) มืดอีกต่อไป นั่นคือ การเป็นเจ้าของเทคโนโลยี ทั้ง Xbox , Office , Msn, Bing ยังไม่รวม Skype ที่เพิ่งได้มาครอบครองอีก

 


ด้วยความล่ำซำนี้เอง ระยะเวลาเท่านั้น ที่ไมโครซอฟท์จะยัดทรัพยากรทั้งหมด เข้าสู่กระบวนการพัฒนา ซึ่งเปรียบกับเจ้าอื่น ที่ต้องสร้างแอพเพื่อรองรับเทคโนโลยีด้านบน และที่น่าชมอย่างมากก็คือการ “คอนโทรลทรัพยากรฮาร์ดแวร์” อย่างมีประสิทธิภาพ กล่าวคือ ในแอนดรอยด์ เราจะเห็นระบบปฎิบัติการขนมรุ่นใหม่ๆ นั้นจำกัดฮาร์ดแวร์ ที่สามารถรันได้ ผู้ใช้ต้องมาลุ้นว่าจะได้กินขนมรุ่นใหม่ๆ ได้ไหม?

 


หรือต้องซื้อภาชนะสำหรับขนมรสใหม่  หนำซ้ำหากคุณไม่ได้ Greek เทคโนอะไรมากมาย เรื่องการ “Root” เครื่องลงระบบปฎิบัติการแบบโมดิฟรายด์ (Rom ต่างๆ) นั้นฟังดูห่างไกลอย่างมาก ฉะนั้นหนทางเดียวสำหรับการลิ้มรสขนมหุ่นเขียว คือ รอตัวแม่ปล่อย over the air update  และส่งต่อหน้าที่ไปยัง Developer ต้นสังกัดยี่ห้อเครื่องคุณ  เพื่ออัพเวอร์ชั่นใหม่กันเหงือกแห้ง ฟังดูแล้วน้องดรอยด์เกิดปมด้อยขึ้นมาทันที แต่ใน WP รุ่นเก่านั้นสามารถอัพเฟิร์มแวร์ล่าสุดได้

 

สำหรับทางด้านแอปเปิ้ลนั้นชูประเด็นสำคัญที่ แอพพลิเคชั่น ว่ากันตามจริงแล้วหากขาด “app store” และการ “jailbreak”  ไปผู้ใช้ไอโฟนตัวเลขเท่า่ไหร่? ที่ยังสนุกสนานกับการบริโภคแอพพลิเคชั่นถูกกฎหมาย ???  ทางด้าน “ฮาร์ดแวร์ก็เช่นกัน จุดเด่นแอปเปิ้ล คือฮาร์แวร์สำหรับการใช้งาน” แต่ เจ้าอื่น คือ “ฮาร์ดแวร์สำหรับการใช้งานที่อัพเกรดรุ่นได้มากกว่าฝั่งแอปเปิ้ล”  ซึ่ง ณ ตอนนี้ต้องบอกว่าเจ้าอื่นล้ำหน้าแล้ว  แม้สำหรับผู้ใช้ทั่วโลก จะย้ำจุดเด่นที่ฝังลึกในดีเอ็นเออย่างแท้จริงมันว่ามันคือ “แอปเปิ้ล” เป็นถึง “แอปเปิ้ล”  ตั้ง “แอปเปิ้ล” ก็ตาม…

 

 


–+ 5 รส “มะม่วง” จากสวน “ไมโครซอฟท์” +–1. ด้วยการผูกปมมาอย่างดีกับการผูกขาดอุปกรณ์สำนักงาน ประจำเครื่องอย่าง Office  ไม่ว่าเจ้าอื่นจะเสนอทางเลือกให้ผู้ใช้ แต่เชื่อเถอะ ซอร์ฟแวร์หากฝังลึกสู่กระบวนการความเคยชินแล้ว จะให้มานั่ง uninstall ออกยากกว่ายัดอะไรใหม่ๆ เข้าไปเสียอีก  Office Hub จะรองรับการเรียกดู แก้ไข ไฟล์ .doc ได้อย่างเข้าคุ่กันดี

 

2. UI เข้าใจผู้ใช้อย่างแท้จริง ที่ไมรโครซอฟท์อยากบอกคู่แข่ง “แกเยอะ” !!

 

 

3. พาร์ทเนอร์ผู้ผลิต Samsung, LG, HTC , Acer, Fujitsu,  ZTE  , Nokia เพื่อนรัก และจะตามมาในอนาคตอีกหลายเจ้า พาร์ทเนอร์ผู้พัฒนาแอพสำคัญ Flickr, Facebook, Twitter, Netflix, LinkedIn, Groupon, YouTube, Angry Birds , British Airways  ,GameLoft, EA และจะตามมาอีกในอนาคต ทิ้งแอนดรอยด์ระยะฝักตัวแบบไม่เห็นฝุ่น

4.แก้ไขจุดด้อยด้าน โซเชี่ยวเน๊ตเวิร์ค แล้วตามคู่แข่งไป เรื่อยๆ ให้ชาวบ้านเข้าถางป่าลาดยางก่อน จึงเข้าไปเดินแบบไม่สะดุดยอดหญ้า

 


5. ด้วยความที่รวยจึงกว้านซื้อฟีเจอร์มาหลายอย่าง เด่นๆ คือ Skype  และเราจะได้เห็นการต่อยอดที่ว่าจากไมโครซอฟท์


 

 

 

ตลาดสมาร์ทโฟนยิ่งนานวันก็ยิ่งแข่งกันสนุกขึ้น เมื่อฝ่ายตรงข้ามเซอร์ไพรส์ สิ่งใหม่ขึ้นมา นั่นหมายถึง การจ้องมองขบคิดเพื่อพลิกแพลงตัวเองจากคู่แข่ง นำมาซึ่งสิ่งใหม่ๆ ที่มากขึ้นไปอีก ” คุณติดตามได้ แต่อย่าถึงกับติดใจ ซื้อมันทุกรุ่น (รวย) ” เพราะไม่ทันไรมันก็เอ้าส์อีกแล้ว…^^

 

 

 

 

Thank Source — Blognone