Window 8 พร้อมสู่สายตา สัปดาห์หน้า!!

Home / Mobile & Tablet, Operating System, PC & Notebook, Software & App, Tablet / Window 8 พร้อมสู่สายตา สัปดาห์หน้า!!

 

มีข่าวลือเกี่ยวกับวินโดวส์เวอร์ชั่น 8 ออกมาเป็นระลอก แม้บางท่านจะรู้สึกอยากทวนกระแสด้วยการไม่สนใจ แต่หลายท่านที่ว่าก็นั่ง คลิ๊กนิ้วบนหน้าต่างวินโดวส์อยู่  หลักฐานคามืออย่างดิ้นไม่หลุด เมื่อเดือนก่อนเราได้นำเสนอ ฟีเจอร์เบื้องต้น ที่คิดว่าจะปรากฎในวินโดวส์8 ไปแล้ว และดูเหมือนว่าไมโครซอฟท์เองก็พยายามอย่างหนัก ที่จะออกเวอร์ชั่น 8 ทั้งบน PC ทั้งบน แท็บเล๊ตให้ได้ภายในปีนี้


 

เพราะรอบการพัฒนาแพรตฟอร์มแต่ละเจ้า แต่ละคู่แข่ง  นั้นใช้ระยะเวลาที่สั้นลง พัฒนาได้เร็วขึ้น ทางไมโครซอฟท์เอง แม้จะยัง debugging ส่วนต่างๆ ไม่เสร็จ แต่ก็ไม่อยากหลุดจากวงสนทนาสภากาแฟเทคโนยามเช้า จำต้องปล่อยข่าวเวอร์ชั่น 8 ออกมาเรื่อยๆ

 

 

 

maximumpc — ล่าสุดทางไมโครซอฟท์ได้ส่งสัญญาณทีไม่ได้เป็นเพียงข่าวลือจริงๆ อีกต่อไป เพราะสัปดาห์หน้าจะมีการจัด งานสัมมนาประจำปีด้านไอที (AllThingD 2011 ) ที่ได้รับการยืนยันแล้วว่า “Steven Sinofsky” หัวหน้าทีมพัฒนา Windows จะพรีเซ้นส์เปิดตัว Windows 8 ในส่วนของการติดต่อผู้ใช้ ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นสำหรับแท๊บเล๊ต

 

“Steven Sinofsky” หัวหน้าทีมพัฒนา Windows

 

โดยที่รายละเอียดนั้น ตรงกับข่าวลือก่อนหน้านี้ ที่ Windows 8 จะประมวลผลบนแท็บเล๊ต ด้วยชิป ARM ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนของการโยกย้ายโค้ดการทำงาน และเราน่าจะได้เห็นอินเตอร์เฟสการใช้งานจริง ที่น่าจะใกล้เคียงกับข่าวลือเมื่อครั้งก่อน สำหรับงาน AllThingD นี้ มักจะถูกใช้ในการนำเสนอโปรดักส์ใหม่ๆ อยู่เรื่อย ทั้ง Surface computer (2007) และการทัชสกรีนใน Windows 7 (2008) ประกอบกับเป็นช่วงเวลาปิดงบประจำปีของไมโครซอฟท์ ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดหรือเกิดการเลื่อน เราจะได้เห็น Windows8 บนแท็บเล๊ตแพร๊ตฟอร์ม ในปีนี้ไม่อย่างนั้นไมโคซอฟท์คงรนรานน่าดู เมื่อเห็น Android ขนมเวอร์ชั่นใหม่ จากฝั่งกูเกิ้ล หรือ ios5 ออกมากวาดคะแนนแฟนคลับไปหมด!!

 

Surface computer เทคโนโลยีแห่งอนาคต

 

 

— 7 อะไร?  ใหม่จริง วินโดวส์ 8 ! —

ARM Chip “Steve Ballmer”  ได้พรีเซ้นส์ การทำงานร่วมกันระหว่าง  ชิป ARM กับ Windows8 บนแท็บเล๊ต ในงาน CES เมื่อมกราคมที่ผ่านมา โดยที่มีข่าวลือเรื่องชิพ ARM ออกมาก่อนหน้านี้ และมันก็เป็นเช่นนั้นจริง ซึ่งหากเทียบโปรเซสเซอร์รุ่นดังกล่าวกับแพรตฟอร์มอย่าง Android หรือ  ios จุดเด่นอย่างชัดเจนสุดๆ จะเป็นเรื่องของการประหยัดพลังงาน

 

 

Touch it Easy นอกเหนือจากจากเรื่องของ Task manager ที่ควบคุมการใช้งาน แอพพลิเคชั่นต่างๆ แล้วในส่วนของ บราวเซอร์ก็ถูกออกแบบเพื่อความเข้ากันได้อย่างดีเยี่ยม บนระบบปฎิบัติการ รูปแบบการปลดล๊อกทัชสกรีนที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้ ง่ายต่อการทำความเข้าใจ ซึ่งลักษณะจะคล้ายกับ แอนดรอยด์แพรตฟอร์มนั่นเอง

 

 

Ribbons Galore – มีการเปลี่ยนแปลง บน PC เวอร์ชั่น ที่ชัดเจนในส่วนของ Windows Explore ที่หยิบยืมอินเอตร์เฟสใน Microsoft Office มาใช้ ตรงส่วนของ เมนูริบบ้อนด้านบน

 

 

Windows  Task Manager – ระบบการจัดการทรัพยากรเพื่อควบคุมพลังงานในเครื่อง จะทำได้อย่างดีขึ้น ในวินโดวส์เวอร์ชั่น8 ออนโมบายด์เราจะเห็นการยัดระบบ Task Manager เข้าไปบนตัวระบบเลยโดยที่ไมไ่ด้เป็นเพียง แอพพลิเคชั่นปิดการใช้งาน โปรแกรมส่วนเกินเหมือนใน แอนดรอยด์หรือไอโอเอส

 

 

Immersive Browser –  ในสกรีนชอต ของ Windows 8 alpha  โชว์ให้เห็นการแสดงผลของบราวเซอร์ ที่สามารถดูเว็บไซต์ได้แบบ Full Screen  ลักษณะเดียวกับ Metro browser ที่รันบนวินโดวส์7 ออนโมบายด์  เราจะได้เห็นแบบเดียวกันในเวอร์ชั่นใหม่นี้ด้วย

 

 

Cloud Integration – เราจะเห็นลักษณะไอเดียที่คล้ายคลึงกับโครมโอเอส ปรากฎในฝั่งไมโครซอฟท์ด้วยเช่นกัน กับฟีเจอร์ที่สามารถซิงค์โครไนส์ระบบปฎิบัติการรุ่น8 ไว้บนคราวเซอร์เวอร์ ในชื่อ Windows Live SkyDrive ซึ่งน่าจะเป็นการโมดิฟรายด์ขยายประสิทธิภาพจาก Live SkyDrive ของเดิม

 

 

Portable Workspaces –  ฟังก์ชันที่พกพาทั้งวินโดวส์ ให้สามารถนำไปใช้กับเครื่งอื่นๆ ได้ ซึ่งจะสามารถยัดลง flash drive ขนาดตั้งแต่ 16 GB ขึ้นไป แน่นอนว่าใช้ได้กับ Windows 8 ด้วยกัน เท่าันั้น!!   ซึ่งหลักๆ แล้ว วินโดวส์ 8 ในเวอร์ชั่นแท็บเล๊ต กับ พีซีนั้น จะพกพาประสิทธิภาพเดียวกัน ภายใต้รายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างกัน.

 

Credit – maximumpc