ควันหลง Playbook@ฟาราเบลล่า!!

Home / BlackBerry, Gadget, IT News, Mobile & Tablet, Tablet / ควันหลง Playbook@ฟาราเบลล่า!!

 

Long time ago… ทีเดียว สำหรับงาน พรีวิว Playbook เมื่อต้นสัปดาห์ก่อน ที่ทางริมไทยแลนด์ได้จัดขึ้นให้บรรดาสื่อมวลชน เข้าร่วมยลโฉม สัมผัสประสิทธิภาพเจ้าแบล็กเบอรรี่เพลย์บุ๊คแท็บเล๊ต ก่อนวางตลาดในเมืองไทยเป็นที่แรก ซึ่งกว่าจะฤกษ์ดีได้นำบรรยากาศที่ว่ามาลงก็ปาไปเกือบอาทิตย์แล้ว แฮะๆ^^ ต้องขออภัยในความล่าช้า(ดอง) เพราะติดภารกิจนานานัปการมา ณ ที่นี้ ด้วยนะจ๊ะ!!

 

 

 

สำหรับงานพรีวิวเจ้าเพลย์บุ๊ค จัดขึ้น เมื่อวันที่ 27 เมษายน ที่ผ่านมา ณ ร้านฟาราเบลล่า (Fallabella) ผับ&เรสเตอรอนท์ สไตล์อิตาเลี่ยนเบาๆ การเดินทาง หากมาจากรถไฟฟ้า BTS ถึงสถานีราชดำริ เดินออกประตู 1 แล้วเดินเลาะๆ สนามม้า มาเรื่อยๆ สังเกตรั่วสีเหลืองๆ ทางขวามือไว้  ไม่นานก็ถึง  ถ้าขับรถมาก็ให้เข้าถนนราชดำริ แล้วตรงมาแถวร.พ.จุฬาฯ  ร้านจะอยู่ข้างในสมาคมราชกรีฑาสโมสรบรรยากาศภายในงานนอกจากจะคละคลุ้งไปด้วยกลิ่นอายเก๋ๆ ของร้านฟาราเบลล่าแล้ว ยังคลาคล่ำไปด้วยเหล่าเซียนไอทีมากหน้าหลายตา  แล้วการสัมภาษณ์ คุณแดนนี่  โบลดุค รองประธานประจำประเทศไทย บริษัทรีเซิร์ทอินโมชั่น ก็เริ่มขึ้น ซึ่งแดนนี่มาให้ข้อมูลเชิงการตลาด

“ตลาดแท็บเล๊ต จะมาแทนตลาดแล็บท๊อบ ในอนาคต รูปแบบการขยายตัวจะค่อยๆ กลืนส่วนแบ่งตลาดมากขึ้นๆ ส่วนทิศทางตลาดบีบีโฟน ในปีหน้าจะโตขึ้น 10% จากเดิม 6% ตามการใช้งานอินเตอร์เนตและโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค” แดนนี่กล่าวสำหรับตลาดในเมืองไทยแล้ว Consumer นั้นโตกว่า Corporate สังเกตุได้จากความนิยมของบีบีโฟน ซึ่งกลายเป็นแฟชั่นในบ้านเรา ส่วนตลาดยุโรปและอเมริกาผู้ใช้จะอยู่ในรูปแบบขององค์กร และนักธุรกิจเสียเป็นส่วนใหญ่ ริมจึงค่อนข้างให้ความสำคัญในส่วนนี้กับประเทศไทย แน่นอนคาดหวังกับตลาดแท็บเล๊ตด้วยกลับมาอีกห้องหนึ่งจะเป็นการสาธิต การทำงานเพลย์บุ๊คร่วมกับจอแอลซีดีตรงนี้ มิสเตอร์เอลวิน หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์แห่งเอเชียของทางริม ให้เกียติมาพรีเซ้นส์การทำงานถึงที่ โดยหลักแล้วจุดเด่นของเพลย์บุ๊คคือการทำงานแบบ  Multitasking สามารถใช้หลายๆ คำสั่ง

โดยไม่หยุดการทำงานของคำสั่งอื่นผสานกับ Dual Core ซีพียู ซึ่งทำให้เปิดการใช้งานได้อย่างไหลลื่น เปิดเว็บ อีกหน้าเล่นเกม หรืออีกหน้าเปิดอัลบั้มรูป ก็สามารถทั้งนี้ยังไม่คอนเฟริมร์ว่าหากเปิดไปสักระยะจะมีอาการหน่วง หรือค้างให้เห็นหรือเปล่า?สำหรับการออกแบบนั้นค่อนข้างไปทางบิซิเนสเช่นเดียวกับบีบีโฟน ขอย้ำอีกครั้งว่าริมวางตลาดผลิตภัณฑ์ไว้ที่นักธุรกิจแต่เดิม  การออกแบบดูหรูหราบางเบาสามารถจับด้วยมือเดียว กับขนาด 7 นิ้ว หนักไม่ถึง 1 ปอนด์ ความละเอียด 1024×600 จุด  กระจกด้านหน้าเป็น Gorilla Glass แบบเดียวกับ iPhone4 และ Galaxy S ซึ่งมีความทนทานและกันรอยดีเยี่ยม มาพร้อมช่องเสียบ micro usb กับ HDMI ไว้เชื่อมต่อกับคอมพ์

ในส่วนของระบบปฎิบัติการนั้นเป็น QNX รองรับ Adoby flash และการแสดงผล HTML5  สำหรับการทำงานร่วมกันกับบีบีโฟน จำต้องอาศัยแอพพลิเคชั่น Blackberry Bridge ในการซิงค์ทั้งอีเมล์ ปฎิทิน แชร์ข้อมูลถึงกัน ซึ่งหากไม่มีบีบีโฟน ริมไม่มีแอพพลิเคชั่นเฉพาะมาให้ ตรงส่วนนี้เองได้รับการต่อว่าจากผู้ใช้ในฝั่งยุโรปและอเมริกา เป็นอย่างมาก จนทางผู้บริหารต้องชี้แจง เพื่อเพิ่มแอพลิเคชั่นเฉพาะดังกล่าวในเพลย์บุ๊ค โดยไม่ต้องพึ่งบีบีโฟน


มาดูในส่วนของแอพลิเคชั่น ทางริมให้ข้อมูลมาว่า นอกจากจะใช้ในส่วนของ app world ของ Blackberry แล้ว ยังสามารถรันแอพลิเคชั่นแอนดรอยด์ได้ด้วย (ในอนาคต) _ _” และหากเชื่อมต่อกับบีบีโฟนก็จะสามารถรันแอพได้กว่าแสนแอพ!!!  ซึ่งจากข้อมูลการใช้งานจริงของยูสเซอร์ฝั่งยุโรป กล่าวถึงการทำงานแอพลิเคชั่นเฉพาะสำหรับแท็บเล๊ตจริงๆ ใน Playbook นั้น ยังห่างชั้นกับ iPad เป็นอย่างมาก 

” ในขณะที่ iPad มี app กว่า 350,000 PlayBook รัน BlackBerry app 27,000 ตัวไม่ได้ รันได้แค่ 3,000 app ที่ออกแบบมาให้ในเวอร์ชันแท็บเล็ต”   The Wall Street Journal กล่าว
อย่างไรก็ดี ถือเป็นก้าวแรกและก้าวสำคัญในตลาดแท็บเล๊ต สำหรับแบล็กเบอร์รี่แบรนด์ แม้ Playbook อาจจะยังไม่สมประกอบนักในหลายๆ ส่วน แต่หากเวลานั้นเยียวยา รักษาฟีเจอร์เจ้า Playbook ได้ครบองค์ น่ากลัวว่าตลาดผู้ใช้บีบีโฟนจะหันมาหยิบเพลย์บุ๊คเป็นแกตเจ๊ตเสริม

ด้วยลุคส์ที่คงไว้ซึ่งความหรูหรามีระดับ บวกกับฟังค์ชั่น อันยืดหยุ่นต่อการเชื่อมต่อในอุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งต่างจาก iPad ไม่แน่ว่า PlayBook อาจผงาดขึ้นมาด้วยเอกลักษณ์ที่ค่ายต่างๆ อาจไม่ทันนึก เช่นเดียวกับครั้งที่พาความป๊อปปูล่ามาสู่บีบีโฟน น่าติดตามเป็นที่สุด!!Spec “PlayBook”

สูง 5.1 นิ้ว กว้าง 7.6 นิ้ว หนา 0.4 นิ้วหนัก 0.9 ปอนด์

LCD 7 นิ้ว ความละเอียด 1024*600 Multituch

ซีพียู Dual Core Processor 1 GHz  /ความจุภายใน 1 GB / Symmetric Multiprocessing

ระบบปฎิบัติการ QNX รองรับ Adoby Flash Player 10.1 / HTML5

กล้องหน้า 3 ล้านพิกเซล / หลัง 5ล้านพิกเซล /Micro usb & HDML พอร์ต

เชื่อมต่อด้วย 3G/WiFi / Bluetooth 2.1/BlackBerry Smart Phone

ราคา 16GB – $499 (15,000 บาท) / 32GB – $599 (18,000 บาท) / 64GB $699  (21,000 บาท)

*คาดว่าจะจำหน่ายในไทยอีก 2-3 เดือน