ผลสำรวจชี้ ผู้ใช้แอนดรอยด์ไม่ชอบกินแอปเปิ้ล!

Home / Mobile & Tablet / ผลสำรวจชี้ ผู้ใช้แอนดรอยด์ไม่ชอบกินแอปเปิ้ล!

 

นี่ไม่ใช่รายงานด้านโภชนาการหรือสาธารณสุขแต่อย่างใด!! เมื่อทาง Cnet แจงผลสำรวจจาก Business  Insider Publisher เรื่อง “ความจริงวันนี้ของผู้ใช้แอนดรอยด์กับแอปเปิ้ล” (The truth about smartphones : our exclusive on iPhone vs andriod) สำรวจการใช้งานผู้ใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอย์และไอโฟน

โดยตามผลสำรวจ ผู้ใช้แอนดรอยด์ส่วนใหญ่ที่มีความคลั้งไคล้เทคโนโลยี กว่า 2,000 ราย กล่าวชื่นชอบในระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์ และเหตุผลเดียวที่เค้าเหล่านั้นไม่ชายตาแล ไอโฟนเลย เพราะ “เกลียด”
ซึ่งตัวเลขอันน้อยนิดเพียง  31.2%  ในแอนดรอยด์ยูสเซอร์  ระบุว่าหากไอโฟนพัฒนาระบบปฎิบัติการณ์ให้ดีขึ้น และรองรับการใช้งานแอพพลิเคชั่น หรือผลิตภัณฑ์ ที่นอกเหนือจากที่แอปเปิ้ลเป็นผู้ผลิตได้ดีกว่านี้ ก็มีโอกาสที่จะใช้ ส่วนผู้ใช้กว่า 55.7%  ต่างจัสเซย์โนว์แอปเปิ้ลอย่างพร้อมเพรียง…  “Nothing I hate Apple” แอนดรอยด์ยูซเซอร์กล่าว

 

หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตจากผลวิจัยที่ผู้ตอบแบบสอบถาม หันมานิยมระบบปฎิบัติการณ์แอนดรอยด์ เพียงเพราะเกลียดแอปเปิ้ลนั้น ดูจะเป็นการตัดสินใจที่ใช้อารมณ์มากจนเกินไป แต่การให้ชี้แจงเหตุผลทางด้านความรู้สึกอันเป็นนามธรรมนั้น  ดูจะยากเย็นกว่าการอธิบายถึงเหตุผลด้านคุุณสมบัติต่างๆ ซึ่งเป็นรูปธรรม จึงอาจไม่ยุติธรรมนัก ที่จะมองว่าแอนดรอยด์ยูสเซอร์เป็นพวกหัวรุนแรง!!


 

 

อย่างไรก็ดีข้อมูลผู้ใช้สมาร์ทโฟนโดยรวม จะพิจารณาจาก “คุณสมบัติแต่ละเครื่อง” ผนวกกับ “แพรตฟอร์ม” ก่อนจะซื้อ น่ายินดีที่ข้อมูลส่วนนี้ แสดงให้เห็นว่าก็ไม่ไ่ด้มีแต่ผู้คลั่งแบรนด์เพียงเท่านั้น (ฺBrand Royalty ) สำหรับตลาดสมาร์ทโฟน หากแต่เลือกซื้อโดยคำนึงถึงอรรถประโยชน์มากกว่าสำหรับแอนดรอยด์นั้นเป็นระบบปฎิบัติการณ์ที่พัฒนาขึ้นโดย บริษัท Android Inc. ในอังกฤษ ก่อนจะถูกซื้อไปพัฒนาต่อโดยเจ้าพ่อเทคโนโลยีรีเซฺทอย่างบริษัท Google Inc. ในอเมริกา เป็นระบบโอเพ่นแฮนด์เซตอัลไลแอนซ์  (Open Handset Alliance) ที่เปิดให้นักพัฒนาเข้าร่วมในการแก้ไขและวิจัย

 

 

เพื่อรองรับการใช้งานอุปกรณ์แบบพกพา อาทิ สมาร์ทโฟน แท็บเล๊ต เน็ตบุีค อันเป็นตลาดเทคโนโลยีที่มีเปอร์เซ็นต์ อัตราการเติบโต เปรียบได้กับขุมทองของผู้ประกอบการในยุคโซเชี่ยลเนตเวิร์ค  เปิดตัวครั้งแรกในปี 2551 กับ  HTC Dream โดยมี เจ้าหุ่นเขียว เป็นโลโก้มาสคอต สร้า้งการจดจำจนเป็นที่โด่งดัง เทียบชั้น เจ้าตลาดเดิมอย่างแอปเปิ้ล อย่างรวดเร็ว 

 

เช่นกันเกิดเหตุการณ์ดราม่าระหว่างผู้ใช้ตามมา ไม่เพียงถกเถียงกันในวงแคบ แต่ลุกลามฟ้องร้องเกิดขึ้น  ก็ได้แต่หวังว่าผู้ใช้ทุกคน คงจะไม่วิ่งตามกระแสตลาดเทคโนโลยีมากจนเกินไปถึงกับฟูมฟาย ยอมตายเพื่อค่ายตัวเอง เพราะที่สุดแล้ว ก็ไม่มีอะไรสดใหม่อย่างแท้จริง…ในโลกของความไฮเทค!!!