ร้าวหนัก! “แอปเปิ้ล” ฟ้อง “ซัมซุง” ก้อปตัวแม่!

Home / Android, iPhone, Mobile & Tablet, Tablet / ร้าวหนัก! “แอปเปิ้ล” ฟ้อง “ซัมซุง” ก้อปตัวแม่!

รายงานจาก The wall Street Journal เป็นข่าวใหญ่โตวงการไอทีวันนี้ เมื่อบริษัท Apple Inc.  ฟ้อง บริษัท  Samsung Electronics Co. ข้อหา ลอกเลียนแบบผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล๊ตเทพประทานอย่าง iPhone และ iPad

ว่าทีโจทย์กล่าวถึง ตัวโปรดักส์ Galaxy S 4G นั้นมีความละม้ายคล้าย iPhone 3G/3Gs เพียงเล็กน้อย แต่ที่เรียกว่าก้อปปี้ได้อย่างชัดเจน ก็คือ Epic 4G, Nexus S, and Galaxy Tab (รุ่นเก่า) ทางแอปเปิ้ลได้ทำการยื่นเรื่องต่อศาลแคลิฟอร์เหนือทันที
“แทนที่จะคิดค้นนวัตกรรมรูปทรงที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ซัมซุงกลับเลือกที่จะละเมิดลิขสิทธิ์ของแอปเปิ้ล”

 


หลายฝ่ายคาดว่าที่แอปเปิ้ลอออกมาฟ้องร้องครั้งนี้ เป็นเพราะซัมซุมอยู่ในสถานะมือขึ้นเกินไปหรือเปล่า? ไหนจะออกผลิตภัณฑ์แท็บเล๊ตระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์รายแรกรองจากแอปเปิ้ล ไหนจะสารพัดสมาร์ทโฟนตระกูลกาแล็กซี่

ไหนจะเป็นรายเดียวที่ผลิตจอ Amuled ตามความต้องการของตลาด ทั้งหลายต่างฉุดผลประกอบการของ ซัมซุงขึ้นตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา นั่นเท่ากับว่าทางแอปเปิ้ลก็สูญเสียเปอร์เซนต์จากการที่ผู้ใช้ มีทางเลือกมากขึ้นนั่นเอง ทางค่ายผลไม้ได้ออกมาเรียกร้องให้ทางซัมซุงมออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าวอย่างชัดเจน 

ทั้งนี้หลายฝ่ายมองว่ากูเกิ้ลอาจโดนหางเลขไปด้วย จากกรณีเป็นผู้พัฒนาระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์ (Android os ) อีกทั้งยังเลือกให้ ซัมซุง เป็นผู้ผลิต Develop phone ในตระกูลกูเกิ้ล ตัวที่2 อย่าง Nexus S อีก

หากแอปเปิ้ลเป็นผู้ชนะในคดีดังกล่าว น่าสนใจว่าสมาร์ทโฟนและแท็บเลีตอีกหลายค่ายที่รูปทรง คุณสมบัติ ความรู้สึกไม่ได้ต่างจากค่ายผลไม้มากนักอาจมีหนาวๆ ร้อนๆ กันบ้าง ก็ไม่รู้ว่าคดีนี้จะจบลงที่ตรงไหน? แต่ที่แน่ๆ รอยร้าวของ แฟนๆ ของ 2 ค่าย ที่เคยมี ณ ตอนนี้ คงปริแตกอย่างยากจะเยียวยาทีเดียว.