พรีวิวบางๆ กับ 3 แอพ แชทข้ามสายพันธ์!!

Home / Android, BlackBerry, iPhone, Mobile & Tablet, Software & App, Tablet / พรีวิวบางๆ กับ 3 แอพ แชทข้ามสายพันธ์!!

 

หลังจากมือถือแอนดรอยด์เริ่มทำตลาดในบ้านเรา นั่นก็เป็น ช่วงเวลาเดียวกันกับกระแส แชทบนมือถือ (Chat on Mobile) ของบีบี (Black Berry Phone) กำลังได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม นักธุรกิจหลายคนลงคะแนนให้กับบีบีโฟน เพราะตอบโจทย์การสนทนากับลูกค้า ตอบรับอีเมลล์อย่างรวดเร็ว

พร้อมกันนั้นเองซีรีส์ชื่อดังฝั่งอเมริกาอย่าง “Gossip Girl” จุดกระแสการสนทนาออนไลน์ด้วยมือถือ Sidekick และ Black Berry นำมันมาเป็นไอเท็มของตัวละครในเรื่อง บีบีจึงค่อยๆ ฮิต ข้ามทวีปมาเรื่อยๆ สำหรับสาวๆ ผู้เสพติดความบันเทิงอยู่อย่างสม่ำเสมอน่าจะคุ้นเคยดี จนมาถึงประเทศไทยบีบี กลายเป็นอีกหนึ่งอวัยวะสำคัญของวัยรุ่น ที่มาพร้อมกับวลีฮิต “ขอพินหน่อย”  ในเวลาต่อมา 

อาจกล่าวได้ว่าบีบีเป็นตัวจุดผลุให้กับการแชทผ่านมือถือเลยก็ว่าได้ หันมาดูค่ายอื่นนั้น ในช่วงแรกต่างอินกับกระแสบีบีทั้งออก มือถือ Qwerty มาชน ทั้งออกแอพพลิเคชั่นมาชิมส่วนแบ่ง “บีบีเอ็ม” (Black Berry Messenger) ซึ่งต่างก็ทำได้เพียงแค่ ใกล้เคียงความฮิต แน่นอนว่า “เก่าไม่ไป ใหม่หรือจะมา” ฉะนั้นหลายค่ายจึงเล่นเกมหมู่คณะทลายกำแพงแชทระหว่างค่ายลง สารพัดแอพพลิเคชั่นแชทจึงผุดขึ้นราวดอกเห็ด จน ณ วันนี้ ไม่ว่าคุณจะใช้ไอโฟน บีบี  แอนดรอยด์ ซิมเบี้ยน หรือ วินโดวส์โมบาย  ก็คุยข้ามสายพันธ์กันได้ง่ายๆ แล้ว!!


Windows  Messenger Application (MSN) – แชทมือเก๋า

หากบีบีคือตัวจุดประกายการแชทบนมือถือ MSN ก็คือตำนานการแชทบน PC ที่ถ้าคุณไม่ได้หลังเขา เต่าคลานจริงๆ ก็ต้องรู้จัก เพราะอีกเหตุผลที่ปฎิเสธไม่ได้ของการใช้ ฮอตเมลล์ (Hotmail) นั้นก็เพื่อคุยเอ็ม กับเพื่อน แฟนเพื่อน หรือคนรู้จัก หรือ อยากรู้จัก นั่นแหละ!!  msn สื่อรักให้หลายคน หลายรายมีกิ๊กด้วย msn และอีกมากมายต้องเผชิญโศกนาฎกรรมรักออนไลน์  วันนี้มันได้กลายเป็นแอพมาตรฐานของผู้ใช้สมาร์ทโฟนไปแล้ว  อย่าบอกนะว่าขาแชทอย่างคุณไม่ได้ลงไว้!!

 


ข้อดี

– คุ้นเคยกับอินเตอร์เฟสแบบฉบับเอมเอสเอ็น

– สะดวกด้วย Hotmail

 

ติงนิดหน่อย

– การเชื่อมต่อระหว่างระบบปฎิบัติการณ์ยังไม่สมบูรณ์นัก บางคนใช้ไอโฟนมองไม่เห็นผู้เล่นในบีบี หรือใช้บีบีแล้วมองไม่เห็นผู้เล่นแอนดรอย์ เป็นต้น

– สำหรับผู้ใช้บีบีบางคน อาจต้องเข้าไปกดยอมรับเพื่อนของผู้ใช้ต่างระบบปฎิบัติการ ในหน้า Profile Windows live Messenger เสียก่อน

– รับประทานแบต!!

 

What? Chat!…Happen

 

 

Skype – ฮัลโหลเธอว์ ฮัลโลว์เวิลด์

สไคป์นั้นต่อยอดมาจากโปรแกรมสนทนาแบบเรียลไทม์ ที่ฮิตในแม็คบุ๊คและพีซีเช่นกัน ซึ่งสามารถคุยผ่านเว็บแคมได้แบบที่ รักษาคุณภาพของภาพและเสียงที่ดีเอาไว้ได้ อีกทั้งยังสามารถทำ video  conference  แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย ตัวชูโรงของสไคป์ก็คือสามารถที่จะโทรหาใครก็ได้ทั้งที่ใช้ และไม่ใช้สไคป์ในราคาประหยัดนั่นเอง 

ข้อดี

– สนทนาแบบเรียลไทม์

– สนทนาแบบเป็นหมู่คณะด้วย  video  conference

– คุณภาพเสียงและภาพค่อนข้างดี

– มีแอพพลิเคชั่น  iSkoot สำหรับผู้ที่เอาไว้แชทอย่างเดียว

 

ติงนิดหน่อย

– โทรหากัน ถ้าไม่เชื่อมต่อ wifi ก็เก็บเงินบ้างอะไรบ้าง

– ใช้กับเวอร์ชั่นแอนดรอยด์ 2.1 ขึ้นไป

– รูปร่างหน้าตาทำออกมาได้ค่อนข้างเข้าถึงยากไปนิด

 

What? Chat!…Happen

 

WhatsApp – มือใหม่ไร้กระบวนท่า น่าลอง!

 

 

น้องใหม่มาแรงใน  Catalog Chat App  ที่กำลังได้รับความนิยมในทุกระบบปฎิบัติการณ์อยู่ในขณะนี้ เพราะหลายต่อหลายครั้งที่ Developer พยายามสร้างแอพพลิเคชั่น ที่คุยข้ามระบบปฎิบัติการณ์ได้ แต่ก็ขาดนู่นนิดนี่หน่อย ต้องลงทะเบียน ต้องสร้าง Username บ้าง คอนเฟริม์ Email บ้าง สำหรับ WhatsApp แล้วจึงตัดปัญหาเหล่านั้นทิ้งเพียงแค่ลงโปรแกรม และมีเบอร์เพื่อนๆ ก็สามารถคุยกันได้ง่ายๆ แล้ว เพราะเจ้า WhatsApp มันจะรันลิสต์ ผู้ติดต่อที่สามารถแชทได้จากรายชื่อผู้ติดต่อในมือถือที่มีอยู่นั่นเอง 

ข้อดี

– เพียงแค่รู้เบอร์ ลงโปรแกรมก็คุยได้แล้ว

– มีระบบสัญลักษณ์น่ารักให้เลือกไว้ตั้งในสเตตัสเพิ่ม

– แชทกับเพื่อนข้ามทวีปได้ง๊ายง่าย!!

 

ติงนิดหน่อย

– เก็บเงินบ้างอะไรบ้าง สำหรับแอนดรอยด์ใช้ฟรี 1 ปี จ๊ะ!!

– ตั้ง Group ได้ แต่จำกัดจำนวนผู้ใช้

 

What? Chat!…Happen


“ของ ฟรีและดีไม่มีในโลกหล้า สนับสนุนค่าแอพพลิเคชั่นที่ราคาน้อยนิด เมื่อเทียบกับราคาสมาร์ทโฟนแต่ละเครื่อง ก่อนจะไม่มีของดีให้ใช้กันนะ” ยังมีีอีกหลายโปรแกรมแชทข้ามสายพันธ์ ที่น่าติดตาม และกำลังอยู่ในช่วงพัฒนา เอาไว้โอกาสหน้าเรามาเจาะแต่ละตัวไปเลยว่าอันไหนเริ่ด ควรค่าแก่มือถือคุณ อันไหนอย่าดาวน์โหลดให้เสียเวลา แม้จะชื่นชอบการแชทมากมายขนาดไหน ก็อย่าลืมหันไปคุยกับคนใกล้ตัวคุณบ้างแล้วกัน ด้วยความหวังดีจากทีมงานเอ็มไทย .^^.