Windows 8 ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของไมโครซอฟท์

Home / Gadget, Mobile & Tablet, PC & Notebook, Software & App, Tablet / Windows 8 ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของไมโครซอฟท์

 

อ้างอิงจากเว็บไซค์ Engadget กับระบบปฏบัติการ Windows8 ของ Microsoft  ที่ล่าสุดเว็บไซค์จีน cnbeta ได้ปล่อยภาพที่น่าจะเป็นส่วนของ App Store ในวินโดวส์8 หลังจากปล่อย Screen shot ส่วนอื่นมาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับระบบปฎิบัติการ Windows8 นั้น ได้มีข่าวลือออกมาสักพัก ถึงการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่มากมาย ทั้งในส่วนของรูปร่างหน้าตา และในส่วนของการทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์ที่พัฒนาขึ้นใหม่อยู่ตลอดทั้ง Intel คอร์ต่างๆ,  AMD ฯล แว่วมาว่า การออกแบบจะคำนึงถึงการใช้งานจริงโดยอาศัยจินตนการเป็นตัวขับเคลื่อนมากขึ้น อีกทั้งข้อมูลจากแหล่งข่าววงในของ Microsoft อ้างว่าจะพัฒนาเพื่อความเข้ากันได้ดีกับสถาปัตยกรรม 128 บิท (IA-128) นั่นหมายถึง การดึงศักยภาพของฮาร์ดแวร์เพื่อความเป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้นนั่นเองทั้งนี้การพัฒนาทรัพยากรทางผลผลิตของ Microsoft หาได้มาจากแรงผลักดันอื่นไกล นั่นคือ ระบบปฎิบัติการ Mac Os X  ของทาง Apple  ซึ่งมีในส่วนของ App Store เช่นเดียวกับระบบปฎิบัติการบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตถึงการใช้คำว่า App Store ใน Microsoft ว่าจะเป็นการทับไลน์ลิขสิทธิ์ (Trademark) ของทาง Apple หรือไม่?  แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่าคือจะทำได้ดีและสร้างความน่าสนใจได้มากเท่า App Store ค่าย Apple มากน้อยขนาดไหนมากกว่า? 

***Rumor*** What happen in “Windows8”

1. Facial Recognition ระบบการล็อกอินเข้าใช้แบบจดจำใบหน้า ด้วยเทคโนโลยีการสร้างรหัสจากโครงสร้างใบหน้า (ID”s facial Struction)

2. Faster Boot การรันบูทเข้าใช้งานเร็วขึ้น เท่าอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต น่าติดตามว่าจะทำได้ดีหรือดีกว่า Mac Os X หรือไม่!

3. New Welcome Screen  มาแบบสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์4. UI ลักษณะเดียวกับสมาร์ทโฟน ทั้งการวาง Gadget และเมนูเป็นแบบ Ribbon เหมือนใน Office 2010

5.  IA-128 (128 บิท) ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การที่ต้องพัฒนาระบบปฎิบัติการรุ่นต่างๆ ตั้งแต่ 32 บิท (นิยมในวินโดวส์xp)  64 บิท (นิยมในวินโดวส์7) นั้นพัฒนาตามชิปประมวลผลไอเทเนียม ที่มีผลต่อการทำงานโดยตรงต่อพื้นที่หน่วยความจำ (Ram) ในคอมพ์พิวเตอร์แต่ละรุ่น ในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์แต่ละครั้งต้องสำรวจเรื่องพื้นที่แรม แรมมากแรมน้อย เครื่องอืดเมื่อใช้งานมากน้อยต่างกัน โดยในชิป 64บิท สามารถขยายพื้นที่การอ่านเขียน บันทึกข้อมูลในแรมได้ดีกว่า 32บิท ฉะนั้นใน 128บิท คาดเดาว่าจะเป็นจุดเปลี่ยนอีกจุดของวงการคอมพิวเตอร์


6. ARM processor เหตุที่เลือกใช้ค่ายนี้เพื่อลดการใช้พลังงาน ซึ่งจะต้องทำได้ดีโดยเฉพาะกับอุปกรณ์แท็บเล็ต (Tablet)

7. App Store By Microsoft ทางเลือกในการซื้อขายแอพพลิเคชั่น และซอฟแวร์แบบ “ขายตรง”

8. Microsoft กำหนด Calendar ในการออกแต่ละเวอร์ชั่นเร็วขึ้น!!


การแข่งขันด้านเทคโนโลยียิ่งสูง ยิ่งเป็นผลดีต่อผู้ใช้  สิ่งที่เราต้องทำคือไม่ใช่วิ่งตามเทคโนโลยีอย่างบ้าคลั่ง เราเพียงรู้ทันและเลือกใช้เพื่อนำประโยชน์มาสู่เราให้ได้มากที่สุด เพราะนวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ใดๆ บนโลก จะสู้ “นวัตกรรมมนุษย์” ผู้ที่มีชิปประมวลผลอัจฉริยะและจิตวิณญาณอันถูกกำหนดอัตลักษณ์ผ่านรหัสพันธุกรรม (DNA) ใช้เวลากี่ปีก็ไม่อาจรังสรรค์ความสมบูรณ์แบบนี้ได้ จงภูมิใจซะชาวโลก!!