ทำลายสถิติโลก! หุ่นยนต์แก้รูบิค ใช้เวลาแค่ไม่ถึง 1 วินาที! มีคลิป

Home / Mobile & Tablet / ทำลายสถิติโลก! หุ่นยนต์แก้รูบิค ใช้เวลาแค่ไม่ถึง 1 วินาที! มีคลิป

0217-manny-pacquiao-tmz-01-1200x630

พูดถึงอุปกรณ์รูปทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส ที่รู้จักกันในชื่อของ รูบิค (Rubik) ก็อาจจะเป็นของที่ทำให้ใครหลายคนปวดหัวมาแล้ว ซึ่งยอมรับว่าผมก็เคยซื้อมาเล่นเหมือนกัน และสีที่ทุกฝั่งทั้งหมดของมัน ก็ถูกได้แค่ตอนที่ผมซื้อมานั่นแหละครับ ตอนนี้ไม่สามารถหมุนคืนสีของมันได้แล้ว ไปนั่งทำเมื่อไหร่ก็ปวดหัวทุกที

สำหรับสถิติโลกของการแก้รูบิคจาก Guinness World Record ที่มนุษย์เคยทำได้เร็วที่สุดก็คือ 4.9 วินาที ซึ่งเป็นผลงานของนาย Lucas Etter เด็กหนุ่มวัย 14 ปีนั่นเอง

สถิติการแก้รูบิคที่ดีที่สุดของมนุษย์

แต่ล่าสุดมีการทำลายสถิติการแก้รูบิค ที่ไม่ใช่จากคนนะครับ แต่เป็นหุ่นยนต์ ที่สามารถทำเวลาได้ต่ำกว่า 1 วินาทีได้สำเร็จ! จากที่ก่อนหน้านี้สถิติของหุ่นยนต์ที่ทำได้คือ 2.39 วินาทีที่ก็ถือว่าเร็วแล้ว

โดยสถิติใหม่การแก้รูบิคด้วยหุ่นยนต์ที่ต่ำกว่า 1 วินาที มีอยู่ 2 ตัวครับ ตัวแรกเป็นหุ่นยนต์ของ Jay Flatland และ Paul Rose ที่สามารถทำเวลาได้ 0.9 วินาที ดูคลิปได้ด้านล่างนี้เลย

ส่วนอีกหนึ่งสถิติที่เฉือนตัวแรกไปเพียงแค่เสี้ยววินาทีเท่านั้น ก็คือหุ่นยนต์ของนาย Adam Beer ที่ชื่อว่า Sub1 ซึ่งสามารถแก้ไขรูบิคยากๆ ได้เพียงเวลา 0.887 วินาทีเท่านั้น ดูคลิปได้ด้านล่างนี้เลย สุดยอดจริงๆ

sub1-rubiks-cube-1 sub1-rubiks-cube-4 sub1-rubiks-cube-5

source: gizmag