วิธีแก้ปัญหาไอโฟนไม่เซฟภาพใน Camera Roll

Home / Mobile & Tablet / วิธีแก้ปัญหาไอโฟนไม่เซฟภาพใน Camera Roll

วิธีแก้ปัญหา ไอโฟนไม่เซฟภาพใน Camera Roll

แม้ระบบปฏิบัติการ iOS ของ Apple ที่ถูกใช้อยู่บนไอโฟน หรือไอแพด จะเป็นระบบปฏิบัติการที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นอีกหนึ่ง OS ที่มีความเสถียรมากที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม ถึงจะเจ๋งยังไง บางครั้งก็อาจมีปัญหางี่เง่าๆ ให้เราได้ปวดหัวกันบ้างเป็นบางครั้ง

iOS-7-iPhone-5-Camera-Roll-Photos

และสำหรับคนที่ใช้ไอโฟนเครื่องเดียวเป็นเวลานานๆ และคุณเป็นคนที่ชอบถ่ายภาพ มีเรื่องให้ถ่ายรูปเล่นทุกวัน วันละหลายๆ ภาพ จนมีภาพในเครื่องเหยียบๆ หมื่นภาพ มียูสเซอร์บางท่านเจอปัญหา “ถ่ายรูปแล้ว ภาพไม่เซฟเข้า Camera Roll” เท่านั้นยังไม่พอ ภาพที่ถ่ายกลับหายไปดื้อๆ อีกด้วย

วันนี้ MThai Technology มีวิธีการแก้ปัญหาถ่ายภาพ แล้วรูปหายสำหรับผู้ใช้ Apple iPhone มาฝากครับ ซึ่งปัญหานี้ คาดว่าเกิดจากภาพที่เก็บในเครื่องมันจะระบุเป็น “img_####” ซึ่งสูงสุดก็คือ 9999 และเมื่อถ่ายภาพที่ 1 หมื่นลงไปเลขมันจะเต็มหลัก ทำให้ภาพไม่บันทึก โดยเรามีวิธีแก้ดังนี้ครับ

กรณีที่คิดว่าภาพยังไม่ครบหมื่น (ใช้การคาดคะเนเอาของแต่ละคนนะ)

1. ให้ทำการ restore จาก icloud ใหม่ (ใช้เวลานาน 2-3 ชั่วโมง แล้วแต่เน็ทและขนาดไฟล์ทั้งหมด) ซึ่งมันจะรันเลขไฟล์มาใหม่ทำให้ใช้งานได้อีกครั้ง

2. กดปุ่ม reset setting (ใช้เวลาไม่นาน 5-20 นาที) มันจะรันเลขใหม่ใช้งานได้อีกครั้ง วิธีนี้จะเป็นการลบการตั้งค่าต่างๆ ในเครื่องของเราเป็นเหมือนกับตอนซื้อมาใหม่ๆ ครับ แต่จะไม่ลบข้อมูลของคุณในเครื่อง (เช่น ภาพถ่าย, คอนแทค เป็นต้น)

12565389_10208647884893770_1021825446429979932_n

– กดปุ่ม Power + ปุ่มโฮม ค้างไว้ทั้งสองปุ่มจนกว่าหน้าจอจะมืดดับไป และมีรูปโลโก้ Apple โชว์ขึ้นมา

– วิธีรีเซ็ทการตั้งค่าอีกวิธี คือไปที่เมนู Settings > General > Reset > Reset All Settings

กรณีที่ภาพครบหมื่น

3. ย้ายไฟล์ใน DCIM เข้าคอมซะ แล้วไม่เหลือภาพอะไรในเครื่องเลย เดี๋ยวมันจะเริ่มนับใหม่

เท่านี้เราก็จะแก้ปัญหาไอโฟนไม่เซฟรูปได้แล้วครับ เพื่อนๆ คนไหนที่เจอปัญหานี้ ลองเอาวิธีนี้ไปลองใช้กันได้ครับ ได้หรือไม่ได้ยังไง บอกเราได้ที่คอมเม้นท์ด้านล่างเลยครับผม ^^