ดีแทคเลือก “อีริคสัน-หัวเหว่ย”

Home / Mobile & Tablet / ดีแทคเลือก “อีริคสัน-หัวเหว่ย”

แหล่งข่าวจากธุรกิจโทรคมนาคมกล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ดีแทคได้เซ็นสัญญากับ 2 ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมชื่อดัง คือ หัวเหว่ย และอีริคสัน หลังจากทั้งคู่ชนะการเสนอราคาติดตั้งเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3G บนเทคโนโลยี HSPA คาดว่าขอบเขตพื้นที่การให้บริการจะครอบคลุม ทั่วประเทศ เพราะในระหว่างนี้ดีแทคคงต้องหันกลับมาลงทุนอัพเกรดคลื่นเดิมเป็นหลัก หลังจากการประมูลใบอนุญาต 3G คลื่นความถี่ 2100 MHz ของ กทช.ไม่สามารถดำเนินการต่อได้

“เน็ตเวิร์กทั่วประเทศของดีแทค แต่เดิมใช้ NSN (โนเกียซีเมนส์เน็ตเวิร์ก) มาโดยตลอด เมื่อต้นปีที่มีการอัพเกรดเครือข่ายเดิมเป็น 3G HSPA ก็ยังเลือกเป็นโนเกียและหัวเหว่ย กับการประมูลล่าสุดหัวเหว่ยยังอยู่ แต่โนเกียหลุด ผู้ชนะเป็นอีริคสัน ซึ่งชัยชนะของอีริคสันในครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จจากความพยายามมาหลายปี”

แหล่งข่าวคนเดิมกล่าวด้วยว่า อีริคสันเป็น 1 ในผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมรายสำคัญที่เป็นที่คาดหมายกันว่าจะเข้าร่วมประมูลในโครงการติดตั้งและขยายเครือข่ายบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3G ทั่วประเทศของ บมจ.ทีโอทีด้วย แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะเข้าร่วมอยู่กับกลุ่มสามารถและล็อกซเล่ย์ ซึ่งมีโนเกียซีเมนส์ร่วมอยู่ด้วย หรือไม่

เช่นเดียวกับหัวเหว่ยแม้จะมีกระแสข่าวก่อนหน้านี้ว่าทั้งโนเกียซีเมนส์ หัวเหว่ย และอีริคสันจะร่วมกับกลุ่มสามารถและล็อกซเล่ย์

แหล่งข่าวจาก บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่า ทั้งขอบเขตพื้นที่การขยายเครือข่ายระหว่างอีริคสันและหัวเหว่ยรวมถึงมูลค่าโครงข่ายยังไม่สามารถเปิดเผยว่าจะเป็นเท่าใด โดยเป็นการเตรียมการสำหรับแผนการลงทุนในปีหน้า

ที่มา: prachachat

ที่มา http://www.startpage.in.th/view/155098