Cloud Service เทรนด์ที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนห้ามพลาด

Home / Mobile & Tablet / Cloud Service เทรนด์ที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนห้ามพลาด

ในยุคที่การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตผ่านโครงข่ายไร้สาย ไม่ว่าจะเป็นจากสมาร์ทโฟน หรือจากอุปกรณ์อย่าง Tablet กำลังเริ่มเป็นที่แพร่หลาย เพราะสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆได้ทุกที่ทุกเวลา และหนึ่งในรูปแบบบริการที่กำลังเติบโต และเหมาะสมกับการใช้งานลักษณะดังกล่าวนั่นก็คือ Cloud Service หลายครั้งผู้ใช้อาจเบื่อกับการที่มีข้อมูลเก็บไว้ที่เครื่องตัวเองเครื่องเดียว เวลาจะถ่ายโอนให้เครื่องอื่นก็ไม่สะดวก และถ้าเกิดฮาร์ดแวร์ของเครื่องเสียขึ้นมาก็แทบจะจบกัน ในขณะที่ปัจจุบันข้อมูล หรือโปรแกรมต่างๆ เหล่านี้สามารถนำไปไว้ที่ Server ได้  ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องทราบว่าระบบเบื้องหลังนั้นทำงานอย่างไรและมี Server อยู่ที่ไหน เพียงแค่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตก็สามารถเข้าถึง และใช้บริการต่างๆ ได้

หนึ่งในประเภทของการให้บริการ Cloud Service ที่จะพูดถึงในบทความนี้คือ Software-as-a-Service หรือ SaaS เป็นการให้บริการด้านซอฟแวร์ที่นำโปรแกรมการใช้งานด้านต่างๆ มาให้บริการผ่านทางอินเตอร์เน็ต ปัจจุบันมีผู้เปิดให้บริการมากมาย และหลายคนอาจมีโอกาสได้ใช้แล้วผ่านเครื่องสมาร์ทโฟน หรือเครื่องคอมพิวเตอร์กันมาบ้าง

MobileMe

บริการออนไลน์จาก Apple ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อ Sync อีเมล์ ปฏิทินนัดหมาย และรายชื่อใน contact ได้ เป็นที่เก็บไฟล์ต่างๆ และรูปภาพซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะไม่ได้ถูกจำกัดแค่เพียงการเข้าถึงผ่านทางคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่จากเครื่อง iPhone และ iPad ก็สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ อาทิเช่น การดูไฟล์ต่างๆ ที่แยกตาม folder ผ่านทาง MobileMe iDisk แอพพลิเคชั่นหรือจะเป็นการเข้าถึงภาพต่างๆ ผ่านทาง MobileMe Gallery แอพพลิเคชั่น

บริการนี้เปิดให้ลองใช้ฟรีเป็นระยะเวลา 60 วัน และหลังจากนั้นถ้าสนใจก็ค่อยสมัครใช้บริการจริงได้ ซึ่งแบ่งออกเป็นประเภทผู้ใช้ Individual ราคาจะอยู่ที่ $99 ต่อปี และประเภท Family Pack ราคาจะอยู่ที่ $149 ต่อปี สามารถดูรายละเอียดบริการ MobileMe เพิ่มเติมได้ที่ http://www.apple.com/mobileme

Google Docs

หลายๆ คนอาจคุ้นเคยกับบริการของ Google ในฐานะ Search Engine อันดับ 1 ของโลก หรือจะเป็น Gmail ผู้ให้บริการ Email ยักษ์ใหญ่อีกราย อันที่จริงแล้ว Google เปิดให้บริการในรูปแบบของ Cloud Service หลายประเภท และหนึ่งในนั้นคือ Google docs โปรแกรมการจัดการงานเอกสารออนไลน์ เพื่อให้เห็นภาพชัดยิ่งขึ้นจากเดิมที่ผู้ใช้ลง Microsoft office เพื่อจัดการงานเอกสารต่างๆ ทั้ง Word Excel หรือ PowerPoint ก็ตาม แต่สำหรับ Google แล้ว ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมไว้ในเครื่อง แต่ก็ยังสามารถทำงานลักษณะดังกล่าวได้เพียงแค่เปิดผ่าน Internet Browser และเข้าไปที่เว็บไซด์ของ Google Docs ข้อดีอีกอย่างของบริการดังกล่าวคือจะช่วยเรื่องการทำงานเป็นทีมได้ง่ายยิ่งขึ้น สามารถทำงานพร้อมๆ กันได้ และข้อมูลทุกอย่างจะอัพเดต ลดโอกาสความผิดพลาดอันเนื่องมาจากการแยกกันทำงานแบบ offline ที่ส่งไฟล์ผิดเวอร์ชั่นไปมา

สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนสามารถเข้าถึงบริการดังกล่าวได้เช่นกัน อาทิเช่น เครื่อง iPhone สามารถใช้ Google Mobile App และเนื่องด้วย Google ได้เปิดให้นักพัฒนา 3rd Parties มาเชื่อมต่อกับบริการดังกล่าวได้ จึงได้เกิด แอพพลิเคชั่น อื่นๆ ที่สามารถใช้งานได้ดีเช่นกันอย่าง GoDocs for iPad/iPhone เป็นต้น

Dropbox

อีกหนึ่งบริการที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง  เป็นที่เก็บข้อมูลไฟล์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์งาน ไฟล์ภาพ เสมือนมีฮาร์ดดิสค์ติดตัวเราไปได้ทุกที่ทุกเวลาเลยทีเดียวตามคอนเซป “Dropbox Anywhere, Your files everywhere you are”  Dropbox มี app บนสมาร์ทโฟนทั้ง iPhone, Android, BlackBerry และ สำหรับ iPad

นอกเหนือจากนี้ Dropbox ได้เปิดให้แอพพลิเคชั่นอื่นสามารถเชื่อมต่อได้เช่นเดียวกับ Google อาทิเช่น GoodReader ที่สามารถดึงข้อมูลที่อยู่ใน Dropbox เพื่อมาแสดงผลในตัว GoodReader เอง บริการนี้เปิดให้ใช้ฟรี 2GB และถ้าต้องการพื้นที่เพิ่มจะมีเวอร์ชั่นแบบ Pro 50GB ที่จ่ายเดือนละ $9.99 หรือ ปีละ $99 และถ้าต้องการ Pro 100 GB สามารถจ่ายเดือนละ $19.99 หรือ ปีละ $199

Toodledo

สำหรับใครที่มองหา To-Do List ดีๆ ไว้คอยทำเป็น Checklist จัดการเรื่องงานต่างๆ และสามารถแยกหมวดหมู่ได้ บริการอย่าง Toodledo เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับ Online To-Do List ที่น่าใช้ สามารถแชร์ TO-Do List ร่วมกับเพื่อนๆ กรณีที่ทำงานเป็นทีมได้ และเช่นเดียวกันบริการนี้สามารถเข้าถึงได้ผ่าน iPhone และ iPad ทั้งที่เป็นแบบแอพพลิเคชั่น หรือจะเปิดผ่านทาง www.toodledo.com/slim

อันที่จริงแล้ว Cloud Service ไม่ได้มีเพียงแค่ชื่อบริการที่กล่าวมาข้างต้นเท่านั้น บริการ Social Network อย่าง Facebook หรือ Twitter, Email ต่างๆ ทั้ง Gmail หรือ Yahoo Mail, การสั่งซื้อสินค้า online ผ่านทาง Amazon หรือ eBay การดูวีดีโอคลิปต่างๆบน YouTube หรือ Hulu, การแชร์ภาพบน Flickr เหล่านี้ล้วนแต่เป็นรูปแบบการให้บริการแบบ Cloud Service ทั้งสิ้น มีการคาดการณ์กันว่า Cloud Service จะเข้ามามีอิทธิพล และทดแทนการใช้งานของโปรแกรมต่างๆ ที่อยู่บน Desktop ในอีก 10 ปีข้างหน้า (2020) และผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูล/บริการจากอุปกรณ์ใดๆ ก็ได้ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอยู่ ซึ่งขณะนี้จะเห็นได้ชัดว่าเราได้เริ่มก้าวเข้าสู่เส้นทางของบริการรูปแบบดังกล่าวแล้ว

ที่มา: whatphone.net

ที่มา http://www.startpage.in.th/view/149684