วัยทีนติดหนึบโซเชียลเน็ตเวิร์ก “แชต-ทวิต-เฟซบุ๊ก” บนมือถือ

Home / Mobile & Tablet / วัยทีนติดหนึบโซเชียลเน็ตเวิร์ก “แชต-ทวิต-เฟซบุ๊ก” บนมือถือ

กระแสโซเชียลเน็ตเวิร์กมาแรงแบบฉุดไม่อยู่และขยายเข้าสู่กลุ่มคนใช้ทั่วไปมากขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นการใช้โปรแกรมแชตยอดฮิตอย่าง Windows Live Messenger หรือ MSN, เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ โดยในบ้านเราปัจจุบันสมาชิกเฟซบุ๊กทะลุ 5 ล้านราย ไปแล้วเรียบร้อย

ขณะที่จำนวนผู้ใช้ MSN มีมากกว่า 6.5 ล้านราย (ณ เดือน ส.ค. 2553) มีสมาชิกฮอตเมล์มากกว่า 9.9 ล้านราย มีการเติบโตปีละประมาณ 25% แม้ส่วนใหญ่ จะใช้ผ่านคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กมากกว่าโทรศัพท์มือถือ แต่เชื่อว่าจะขยายตัวอย่างรวดเร็ว จากการพัฒนารูปแบบบริการ ใหม่ ๆ ของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ รวมเข้ากับการออกแบบสินค้ารุ่นใหม่ของ ผู้ผลิตเครื่องลูกข่ายที่นอกจากจะใช้งาน ง่ายขึ้นแล้วยังมีราคาถูกลงด้วย

ความสำเร็จของสมาร์ทโฟน “แบล็คเบอร์รี่” ไม่ได้มาจากเทคโนโลยีล้ำสมัย แต่มาจากฟังก์ชั่นแสนเรียบง่ายอย่าง “บีบีแชต” ทั้งโซเชียลเน็ตเวิร์ก และโปรแกรมแชตบนโทรศัพท์มือถือ จึงกลายเป็นฟังก์ชั่นภาคบังคับของเครื่องรุ่นใหม่ ๆ
แบล็คเบอร์รี่มี “บีบีแชต” ไอโฟนมี “เฟซไทม์” สำหรับยักษ์ “โนเกีย” นอกจากจะมี Ovi Chat ให้สาวกโนเกียคุยกัน เป็นอีกทางเลือกนอกเหนือจาก MSN, Yahoo! Messenger, Google Talk แล้ว ระยะ หลัง ๆ เครื่องรุ่นใหม่ยังเพิ่มคีย์บอร์ด QWERTY เพิ่มความสะดวกในการแชตด้วย
สำหรับนักแชตชั้นเซียนไม่ใช่แค่ความเร็วในการส่งข้อความคุยกัน แต่ยังรวมถึงลูกเล่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ คำย่อ หรือ emoticon การใช้สัญลักษณ์แสดงความรู้สึกและอารมณ์ต่าง ๆ ซึ่งคล้ายคลึงกับสัญลักษณ์ที่เราใช้บนคอมพิวเตอร์นั่นล่ะ
ว่ากันว่า emoticon ที่ใช้กันทุกวันนี้เกิดขึ้นเพราะความบังเอิญ เมื่อนักคอมพิวเตอร์ชาวอเมริกันคนหนึ่งพบว่า ไม่มีใครเข้าใจมุขขำ ๆ ที่เขาโพสต์บนกระดานข้อความอิเล็กทรอนิกส์ในมหาวิทยาลัยที่เขาทำงานอยู่ จึงใช้สัญลักษณ์ประกอบเพื่อบอกว่าเรื่องที่เขียนเป็นเรื่องตลก หรือกำลังซีเรียส
ไม่ใช่เฉพาะในโลกตะวันตกเท่านั้นที่มีการใช้สัญลักษณ์แสดงความรู้สึก ฝั่งตะวันออกก็มีเช่นกัน โดยฝั่งตะวันตกจะเป็นลักษณะการอ่านด้านข้าง เช่น หรือ ส่วนฝั่งตะวันออกเน้นการสร้างเป็นรูปหน้าตรง เช่น (^o^) (T_T)
นอกจากอีโมฯต่าง ๆ ยังมีภาษาที่เรียกว่า “ลีต” (leet) ซึ่งเป็นการดัดแปลงตัวอักษร ตัวเลข และสัญลักษณ์ มาผสมเป็นคำ เพื่อประหยัดเวลาในการพิมพ์ หรือเพื่อเพิ่มความสนุก เช่น 0 ใช้แทน O หรือ D, 1 ใช้แทน I, L หรือ T
ตัวอย่าง การผสมคำภาษาลีต เช่น hello = 07734 (อ่านกลับหัว) seven = se7en hacker = haxOr
ในโลกยุคปัจจุบัน โทรศัพท์มือถือไม่ใช่แค่เครื่องมือสื่อสารอีกต่อไป แต่กลายเป็นโลกอีกใบที่ระยะทางไม่ใช่ข้อจำกัด ทำให้คนไกลใกล้กันมากขึ้นมาก ถ้าก้มหน้าก้มตาชิตแชต อัพรูป และรายงานความเคลื่อน ไหวของตนเอง ผ่านเครือข่ายทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก โดยไม่สนใจคนรอบข้าง คนใกล้ตัวอาจห่างไกลกันกว่าเดิม เข้าทำนองใกล้ตาไกลใจ
กระแสโซเชียลเน็ตเวิร์กมาแรงแบบฉุดไม่อยู่และขยายเข้าสู่กลุ่มคนใช้ทั่วไปมากขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นการใช้โปรแกรมแชตยอดฮิตอย่าง Windows Live Messenger หรือ MSN, เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ โดยในบ้านเราปัจจุบันสมาชิกเฟซบุ๊กทะลุ 5 ล้านราย ไปแล้วเรียบร้อย
ขณะที่จำนวนผู้ใช้ MSN มีมากกว่า 6.5 ล้านราย (ณ เดือน ส.ค. 2553) มีสมาชิกฮอตเมล์มากกว่า 9.9 ล้านราย มีการเติบโตปีละประมาณ 25% แม้ส่วนใหญ่ จะใช้ผ่านคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กมากกว่าโทรศัพท์มือถือ แต่เชื่อว่าจะขยายตัวอย่างรวดเร็ว จากการพัฒนารูปแบบบริการ ใหม่ ๆ ของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ รวมเข้ากับการออกแบบสินค้ารุ่นใหม่ของ ผู้ผลิตเครื่องลูกข่ายที่นอกจากจะใช้งาน ง่ายขึ้นแล้วยังมีราคาถูกลงด้วยกระแสโซเชียลเน็ตเวิร์กมาแรงแบบฉุดไม่อยู่และขยายเข้าสู่กลุ่มคนใช้ทั่วไปมากขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นการใช้โปรแกรมแชตยอดฮิตอย่าง Windows Live Messenger หรือ MSN, เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ โดยในบ้านเราปัจจุบันสมาชิกเฟซบุ๊กทะลุ 5 ล้านราย ไปแล้วเรียบร้ขณะที่จำนวนผู้ใช้ MSN มีมากกว่า 6.5 ล้านราย (ณ เดือน ส.ค. 2553) มีสมาชิกฮอตเมล์มากกว่า 9.9 ล้านราย มีการเติบโตปีละประมาณ 25% แม้ส่วนใหญ่ จะใช้ผ่านคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กมากกว่าโทรศัพท์มือถือ แต่เชื่อว่าจะขยายตัวอย่างรวดเร็ว จากการพัฒนารูปแบบบริการ ใหม่ ๆ ของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ รวมเข้ากับการออกแบบสินค้ารุ่นใหม่ของ ผู้ผลิตเครื่องลูกข่ายที่นอกจากจะใช้งาน ง่ายขึ้นแล้วยังมีราคาถูกลงด้วย
ที่มา:  www.wiseknow.com

ที่มา http://www.startpage.in.th/view/144520