ผลวิจัยชี้ยอด”แท็บเล็ต”ปีนี้ 19.5 ล้านเครื่อง

Home / Mobile & Tablet / ผลวิจัยชี้ยอด”แท็บเล็ต”ปีนี้ 19.5 ล้านเครื่อง

รายงานข่าวล่าสุด Gartner บริษัทวิจัยตลาดได้ออกมาทำนายว่า ยอดขาย”แท็บเล็ต”พีซีจนถึงสิ้นปีนี้ทะลุ 19.5 ล้านเครื่อง และจะมียอดขายโตอีก 3 เท่าในปี 2011 โดยในรายงานที่เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมายังสะท้อนให้เห็นว่า การเกิดของ”แท็บเล็ต”ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อตลาดพีซีเท่านั้น!!!

รายงานของทาง Gartner ระบุว่า “แท็บเล็ต” เป็นเซกเมนต์ของแก็ดเจ็ตที่จะมีอัตราการเติบโตน่ากลัวมากๆ โดยทำนายว่า ในปี 2011 จะยอดจำหน่าย”แท็บเล็ต”ในตลาดทั้งสิ้น 54.8 ล้านเครื่อง และขยับขึ้นเป็น 103.4 ล้านเครื่องในปี 2012 และจะมียอดสูงถึง 208 ล้านเครื่องในปี 2014 นอกจากนี้ รายงานฉบับดังกล่าวยังเปิดเผยอีกว่า iPad ของ Apple จะประสบความสำเร็จมากที่สุด อีกทั้งยังกลืนกินตลาดที่กว้างกว่าพีซี “แท็บเล็ตที่รองรับมีเดียได้ทุกชนิด (all-in-one media tablet) จะส่งผลให้เกิดการกินตลาดของอุปกรณ์คอนซูเมอร์อิเล็กทรอนิกส์อย่างเช่น อีรีดเดอร์ เครื่องเล่นเกมส์ และเครื่องเล่นมีเดียต่างๆ” Craolina Milanesi รองประธานฝ่ายวิจัยของ Gartner กล่าว “โน้ตบุ๊คขนาดเล็กจะได้รับผลกระทบอย่างหนัก เมื่อราคาของแท็บเล็ตต่ำกว่า 300 เหรียญฯภายใน 2 ปี”

Milanesi กล่าวว่า ผู้บริโภคเริ่มคุ้นเคยเทคโนโลยีล่าสุดเร็วขึ้น พร้อมกับตั้งข้อสังเกตว่า ผู้บริโภครู้สึกเป็นมิตรกับแท็บเล็ต โดยเฉพาะการที่อุปกรณ์พวกนี้ไม่จำเป็นต้องคอยปิด หรือว่ารีบูีต ในขณะเดียวกันผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ก็เริ่มเปลี่ยนใจในการทำราคาแพคเก็จจากเน็ตบุ๊คมาเป็นแท็บเล็ต แต่รอบนี้ ไม่ต้องออกแรงผลักดันมากเหมือนเน็ตบุ๊ค เนื่องจากผู้บริโภคอยากใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้กับเครือข่ายอยู่แล้ว Gartner ยังกล่าวอีกว่า แท็บเล็ตน่าจะเป็นอุปกรณ์เสริมการใช้งานในองค์กรต่างๆ และไปได้ดีในตลาดโฮมยูสด้วย ความง่ายของอินเตอร์เฟซ และแอพพลิเคชันที่หลากหลาย แถมยังเซตอัพได้ง่าย เรียกได้ว่า แทบทุกคนในครอบครัวสามารถใช้มันได้ สำหรับปีนี้ iPad จะครองตลาดมากกว่า 80% โดยมียอดขายมากกว่า 15 ล้านเครื่อง ซึ่งมากกว่าที่นักลงทุนคาดการณ์ไว้ที่ 11 ล้านเครื่องเท่านั้น ล่าสุดสิ้นไตรมาส 3 iPad มียอดขายทะลุ 4.7 ล้านเครื่องไปแล้ว

ที่มา:  www.arip.co.th

ที่มา http://www.startpage.in.th/view/139040