“แท็บเล็ต”ที่สัมผัสใช้งานจากด้านหลัง?

Home / Mobile & Tablet / “แท็บเล็ต”ที่สัมผัสใช้งานจากด้านหลัง?

เทคโนโลยีใหม่ที่ไม่ใช่”แท็บเล็ต” แต่เป็นอินเตอร์เฟซ หรืออุปกรณ์เชื่อมต่อการทำงานที่ทำให้คุณสามารถควบคุมการใช้แท็บเล็ตด้วยการ”สัมผัส”จากด้านหลังของจอได้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ MS ได้เคยนำเสนอไอเดียติดกล้องเว็บแคมจับภาพมือที่สัมผัสดัานหลัง เพื่อแสดงเป็นเงาให้เห็นด้านหน้าจอกันไปแล้ว คราวนี้เราลองมาดูต้นแบบจาก KDDI ที่นำเสนอในงาน CEATEC 2010 ดูกันดีกว่า

ตามรายงานข่าวยังระบุอีกด้วยว่า Samsung และ Apple ได้ให้ความสนใจไอเดียการควบคุมแท็บเล็ตด้วยระบบสัมผัสด้านหลังจอด้วยเหมือนกัน ซึ่งในงาน CEATEC 2010 ที่ผ่านมา KDDI บริษัทผู้ให้บริการมือถืออันดับสองของญี่ปุ่นได้นำต้นแบบอินเตอร์เฟซดังกล่าวมาให้ได้ลองใช้งานกันดูอีกด้วย ในส่วนของการทำงานของเครื่องต้นแบบ เมื่อคุณวางนิ้วมือลงบนอินเตอร์เฟซที่ติดอยู่ด้านหลังของแท็บเล็ต เคอร์เซอร์จะระบุตำแหน่งที่นิ้วสัมผัสขึ้นบนหน้าจอด้วยจุดสีแดง (ดูในคลิป) โดยผู้ใช้สามารถเลื่อนนิ้วจากด้านหลัง เพื่อให้เคอร์เซอร์ที่ตรงกับตำแหน่งนิ้วสัมผัสไปตามที่ต้องการได้ แถมยังรองรับการคลิก หรือดับเบิ้ลคลิกได้อีกด้วย

ด้วยพื้นฐานการทำงานข้างต้น ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้อินเตอร์เฟซดังกล่าว เพื่อพิมพ์ข้อความด้วย On Screen Keyboard จากด้านหลังได้ โดยไม่ต้องรำคาญมือตัวเองที่บังหน้าจอส่วนอื่นๆ อีก ฟังดูดีใช่ไหมครับ แต่มันดูเหมือนว่า การใช้งานจริงไม่ง่ายอย่างที่คิด อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า DNA ของคนรุ่นใหม่จะสามารถเรียนรู้จนกลายเป็นทักษะได้ไม่ยาก

ที่มา:  www.arip.co.th

ที่มา http://www.startpage.in.th/view/138461