BlackBerry ‘BB’ Thumb : โรคฮิตของคนติดแชต

Home / Mobile & Tablet / BlackBerry ‘BB’ Thumb : โรคฮิตของคนติดแชต

ตอนนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหน เราก็จะเห็นสาวๆ หนุ่มๆ พากันก้มหน้าก้มตาแชตกันให้ทุกที่ไป ไม่ว่าจะบนรถไฟฟ้า รถใต้ดิน แม้กระทั่งในเวลารถติด แถมแทรกอยู่ในทุกช่วงเวลาของชีวิต ไม่ว่าจะกินข้าว ทำงาน เดินทาง หรือแม้แต่ในห้องน้ำหรือก่อนนอน เรียกว่าติดแทบทุกลมหายใจกันเลยทีเดียว
 
และแน่นอนว่าตอนนี้คงไม่มีอะไรฮิตไปกว่าการแชตผ่านมือถือ ที่อินมาพักใหญ่และยังไม่เสื่อมคลายคงจะเป็น BB หรือ BlackBerry โทรศัพท์มือถือประเภท Smart Phone ที่ใครๆ ก็พากันใช้อย่างแพร่หลาย

ด้วยความที่แป้นพิมพ์ของ BB นั้นมีขนาดเล็กมากและออกแบบมาให้ใช้นิ้วโป้งกดได้อย่างสะดวก ทำให้นิ้วที่รับงานนักในการแช็ตนั้นก็คือนี้วโป้งของเรานี่เอง

 

BlackBerry 'BB' Thumb : โรคฮิตของคนติดแชต รูปที่ 1

จากรายงานของสำนักข่าวเอเอฟพี เปิดเผยว่า ตัวเลขผู้ใช้บริการส่งข้อความ ทั้งทางโทรศัพท์เคลื่อนที่และอุปกรณ์มือถือ เฉพาะในเดือนธันวาคมของปีที่แล้ว เพิ่มขึ้นเป็นกว่าเท่าตัว และถ้านับแต่ปี 2546 ครั้งนั้นมีผู้ส่งข้อความออกไปทั้งสิ้น 2,100 ล้านครั้ง ในปีต่อมามากขึ้นเป็น 4,700 ล้านครั้ง ตามด้วยจำนวน 9,800 ล้านครั้งในปี 2548 และพุ่งพรวดเป็น 18,700 ล้านครั้งในปีถัดไป ก่อนที่จะถีบตัวสูงขึ้นไปอีกเป็น 48,100 ล้านครั้งเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2550 จนถึงปัจจุบันมีผู้กดแป้นข้อความพิมพ์ส่งผู้รับแล้ว 110,400 ล้านครั้ง

BB Thumb คืออะไร

โรค BB Thumb นั้นคืออาการผิดปกติบริเวณนิ้วโป้ง ที่เกิดจากการใช้งานซ้ำๆ และติดต่อกันเป็นเวลานานมากเกินไป โดยมีรายละเอียดอาการที่ต่างกันออกไป ตั้งแต่ปวดถึงบริเวณเส้นเอ็น, ปวดถึงบริเวณข้อต่อนิ้ว, อาการชาเนื่องจากการอักเสบของเส้นประสาท ในกรณีที่เป็นมาก อาจลามไปยังนิ้วอื่นๆ และไปยังส่วนต่างๆของมือได้)

 

BlackBerry 'BB' Thumb : โรคฮิตของคนติดแชต รูปที่ 2

แต่โรค BB Thumb นั้นไม่ได้เกิดกับเฉพาะคนที่ใช้โทรศัพท์ BB เท่านั้น แต่ยังรวมถึงคนที่ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีปุ่มเล็กๆ เป็นเวลานานๆ และมากเกินไปอย่าง PSP หรือ iPod ก็เป็นกลุ่มเสี่ยงเช่นกัน

ใช้แต่พอดี เลี่ยงนิ้วโป้งระบม

ไม่ต้องตกใจ เพราะเราไม่ได้บอกให้คุณหยุดแชต แค่อย่ามากจนทำร้ายร่างกายเป็นพอครับ

1. ลองเปลี่ยนมาใช้นิ้วอื่นดูบ้าง หรือเปลี่ยนข้อความที่ส่งบ้าง
เพื่อเป็นการได้ขยับข้อนิ้วในทิศทางที่หลากหลาย ก็ช่วยลดอาการปวดได้ส่วนหนึ่ง
 
2. ลดความถี่ในการใช้ ข้อนี้สำหรับ BB Addicted นั้นก็คงยากสักนิด ขอให้เริ่มจากการเปลี่ยนอิริยาบถไปทำอย่างอื่นบ้าง อะไรบ้าง โลกนี้มีกิจกรรมให้ทำอีกเยอะ เชื่อเถอะครับ

3. เปลี่ยนท่านิ้ว บางคนอาจจะคิดว่า แค่นิ้วโป้งพิมพ์ไป จะมีได้สักกี่ท่า แต่สังเกตตัวเองดีๆ ในการกดแต่ละครั้งนั้นเราก็ไม่ได้ใช้ท่าเดิมจริงไหมครับ สังเกตตัวเองสักนิดว่าเราเหยียดนิ้ว หรืองอนิ้วมากกว่า และเราจะมีอาการปวด เมื่ออยู่ในท่าไหน เมื่อรู้แล้ว ใช้เลี่ยงการใช้ท่านั้น แล้วใช้ท่าที่ทำน้อยให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มสมดุลให้กับกล้ามเนื้อและข้อต่อที่นิ้ว

4. ใช้เสียงบ้าง ชาว BB รู้ดีว่าเราสามารถอัดเสียงเป็นคลิปสั้นๆ ส่งหาเพื่อนได้ ลองใช้ฟังชั่นนี้ดูบ้าง เชื่อว่าจะทำให้ลดอาการเมื่อยนิ้วไปได้เยอะเลยครับ

5. รู้ลิมิตตัวเอง
ถ้าเริ่มมีอาการปวด เกร็ง ตึง หรือชาที่ข้อนิ้ว ขอให้รับรู้ว่านั่นเป็นสัญญาณแรกจากร่างกายที่จะบอกว่า “ไม่ไหวแล้ว” ช่วยหยุดหรือไปทำอย่างอื่นบ้างงงงง

 

 BlackBerry 'BB' Thumb : โรคฮิตของคนติดแชต รูปที่ 3

 
การบริหารนิ้วมือ : ท่าเหยียดนิ้ว

ท่าที่ 1 ให้เหยียดแขนออกให้สุด แล้วตั้งปลายนิ้วขึ้น หลังจากนั้นให้ใช้อีกมือหนึ่งจับที่ปลายนิ้ว ดึงเข้าหาตัวช้าๆ จนรู้สึกตึงไปทั้งท่อนแขน ค้างไว้ในท่านั้นนับ 1-10 แล้วคลายออก ทำสัก 4-5 รอบ

ท่าที่ 2 ประสานนิ้วมือทั้งสองข้างเอาไว้ แล้วเหยียดยืดแขนทั้งสองข้างออกไปข้างหน้าให้ตึง บิดหันเอาฝ่ามือไปด้านหน้าจนรู้สึกตึงไปทั้งแขน ค้างไว้ในท่านั้น นับ 1-10 แล้วคลายออก ทำซ้ำ 4-5 รอบ

ท่าที่ 3 ใช้มือข้างหนึ่งจับที่ปลายนิ้วแต่ละนิ้ว แล้วดึงเหยียดนิ้วทีละนิ้ว ค้างไว้ นับ 1-10 แล้วคลายออก ทำซ้ำ 4-5 รอบ ท่านี้จะดีสำหรับการยืดเหยียดนิ้วโป้ง ซึ่งจะไม่สามารถทำได้ด้วยท่าบริหารที่ 1 และ 2

ท่าที่ 4 ใช้มือข้างหนึ่งจับปลายนิ้วโป้งแล้วดึงกางออกทางด้านข้าง ค้างไว้ แล้วนับ 1-10 แล้วคลายออก ทำซ้ำ 4-5 รอบ เป็นอีกท่าหนึ่งที่ช่วยยืดเหยียดเส้นเอ็นนิ้วโป้งด้านในแถวพังผืดระหว่างนิ้วชี้และนิ้วโป้ง

ข้อแนะนำ สำหรับคนที่มีอาการเอ็นอักเสบเยอะ จนเริ่มมีอาการข้อติดขัด ก่อนที่จะยืดเหยียด

    * ให้ใช้มือแช่น้ำร้อนๆ หรือประคบร้อนสักครู่หนึ่งก่อน แล้วค่อยทำการดัดยืด เพราะว่าการประคบร้อนจะทำให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นคลายตัวออก ยืดเหยียดได้ง่ายขึ้น

    * ถ้าจะให้ดีสามารถตามด้วยการแช่น้ำร้อน 5 นาที สลับกับการแช่น้ำเย็น 2 นาที สัก 3 รอบ จะช่วยให้เลือดหมุนเวียนไปซ่อมแซมเส้นเอ็นที่อักเสบได้ดีขึ้น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.pdamobiz.com และ http://www.chicministry.com ครับ

 

การได้สื่อสาร เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ที่ทำให้เราได้รับรู้เรื่องราว แนวคิด ได้ใกล้ชิดและเข้าใจกันมากขึ้นก็จริง แต่การสื่อสารนั้นก็ยังมีอีกหลายทางนะครับ ลองหันไปพูดคุยกับคนข้างๆ บ้าง เพราะการสื่อสารโดยตรงนั้นเราจะได้ยินทั้งน้ำเสียง ได้มองเห็นแววตา ที่ตัวอักษรใน BB ให้คุณไม่ได้อย่างแน่นอน

 

POSTED BY

 เสื้อยืดลายเฮี้ยนๆ รับฮัลโลวีน 2010 ของ Upper Playgroud x Alex Pardee รูปที่ 10

 

——————————

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X