ไลเซนส์ 3G โอกาสใหม่ทางธุรกิจ เปิดประตูผู้เล่น “รายเล็ก”

Home / Mobile & Tablet / ไลเซนส์ 3G โอกาสใหม่ทางธุรกิจ เปิดประตูผู้เล่น “รายเล็ก”

20 ก.ย.นี้ คือดีเดย์ที่คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) จะเปิดประมูลชิงคลื่น 3จี โดยตั้งเป้าว่าจะมีการให้ใบอนุญาตกับ 3 บริษัท ที่ชนะการประมูล และคาดการณ์ว่า 3จี จะทำให้มีเงินสะพัดหลักแสนล้านบาท จากการลงทุนโครงข่ายของผู้ให้บริการแต่ละราย แต่โอกาสทางธุรกิจที่จะเกิดจากเทคโนโลยี 3จี มีมากกว่านั้น กทช.จึงได้ร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จัดงานสัมมนาTelecom Innovation Growth and 3G Opportunity ขึ้นเมื่อปลายสัปดาห์ก่อน

“นที ศุกลรัตน์” 1 ในกรรมการ กทช. กล่าวว่า หากจะมองว่าบริการ 3จี เป็นเพียงแค่โทรศัพท์มือถือก็จะไม่มีความหมายเท่าใดนัก เพราะตลาดผู้ใช้บริการมือถือตอนนี้ถือว่าเต็มแล้ว แทบจะไม่มีช่องว่าง เพราะไทยมีจำนวนเลขหมายโทรศัพท์ แซงหน้าจำนวนประชากรไปแล้ว

แต่ถ้ามองว่า 3จี คือการให้บริการ บรอดแบนด์ ซึ่งเป็นความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างการให้บริการแบบ 2จี กับ 3จี จะพบว่ามีคนไทยแค่ 3% เท่านั้น ที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่เรียกว่าบรอดแบนด์ ขณะที่โครงข่ายที่พร้อมจะให้บริการมีแค่ 10% ของพื้นที่ทั้งประเทศเท่านั้น ช่องว่างในตลาดนี้จึงมีอีกมากมาย

และด้วยข้อบังคับของ กทช. ที่กำหนดให้ผู้ได้รับใบอนุญาต 3จี ทุกราย ต้องให้บริการได้ครอบคลุมพื้นที่ 80% ของประเทศภายใน 4 ปี จึงหมายถึงการเพิ่มจำนวนผู้ใช้บรอดแบนด์ภายในประเทศให้สูงถึง 90% ภายใน 4 ปีเช่นกัน ซึ่งถ้าอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไปถึง ความแตกต่างระหว่างเมืองกับชนบทจะลดลง เพราะเป็นพื้นฐานในการพัฒนาเศรษฐกิจ การศึกษา วัฒนธรรม เป็นเหมือนถนนที่นำพาความเจริญไปถึงประชาชน

ขณะที่เงื่อนไขที่กำหนดให้เจ้าของโครงข่ายต้องจัดสรรการใช้งานโครงข่าย ไม่น้อยกว่า 40% เพื่อการขายส่ง ให้กับผู้ให้บริการ MVNO (Mobile Virtual Network Operator) เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้มีทุนน้อยสามารถเข้ามาทำธุรกิจโทรคมนาคมได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาโมบายคอนเทนต์ การทำซิมการ์ดโทรศัพท์เฉพาะกลุ่ม นี่จึงเป็นโอกาสทางธุรกิจที่ต่อเนื่องของ 3จี

สอดคล้องกับที่ นายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการบริหาร บมจ.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ออกมาประกาศว่า สนใจเข้ามาทำโครงข่าย 3จี เพื่อเป็นผู้ให้บริการในรูปแบบ MVNO โดยระบุว่า สนใจธุรกิจนี้มานานแล้ว เพราะแกรมมี่ มีคอนเทนต์อยู่จำนวนมากไม่ว่าจะเป็น เพลง ภาพยนตร์ การเข้าสู่ธุรกิจสื่อสารของแกรมมี่จะทำให้สามารถกระจายคอนเทนต์ต่าง ๆ ไปสู่ลูกค้าโดยไม่ต้องผ่านคนกลาง

“3จี ไม่ใช่แค่แพลตฟอร์มของโทรศัพท์มือถือ แต่เป็นดิจิทัล แพลตฟอร์ม, บรอดแบนด์ แพลตฟอร์ม การทำธุรกิจโทรคมนาคมจึงไม่ได้ทำยากเย็นเหมือนแต่ก่อน 3จี จึงเป็นเหมือนบันไดสำหรับอุตสาหกรรมใหม่ ๆ บังคับไม่ให้เกิดการ กินรวบ ถือเป็นการเตรียมพร้อมผู้ประกอบการไทยให้แข็งแกร่ง รับมือกับการเปิดเสรีโทรคมนาคมในตลาดอาเซียนปี 2558 ที่หมายถึงจำนวนลูกค้าที่มากกว่า 60 ล้านราย และจำนวนคู่แข่งที่มีมากกว่าคนไทย” รศ.สุธรรม อยู่ในธรรม อีกหนึ่ง กทช. กล่าวเสริม

“วิเชฐ ตันติวานิช” รองผู้จัดการกลุ่มงานผู้ออกหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ธุรกิจในหมวดสื่อสารและโทรคมนาคมเป็นกลจักรสำคัญในการผลักดันเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากเป็นพื้นฐานในการทำธุรกิจของอุตสาหกรรมทั้งหมด บริษัทที่เข้าจดทะเบียนในหมวดอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของตลาดหลักทรัพย์ฯ ปัจจุบันมีทั้งหมด 26 บริษัท มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) รวมกันกว่า 5.7 แสนล้านบาท หรือ 8.26% ของมูลค่าตลาดรวม ถือเป็นอันดับ 3 รองจากหมวดพลังงาน และสาธารณูปโภค และหมวดธนาคาร แต่เชื่อว่าหลังจากมีการประมูล 3จี น่าจะไต่ระดับ 20-30% ของมาร์เก็ตแคปได้

“แม้ธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับ 3จี จะต้องมีทั้งผู้แพ้และผู้ชนะ แต่จากประสบการณ์ ที่คลุกคลีกับนักธุรกิจมามากมาย พบว่า คนที่จะชนะในธุรกิจคือคนที่โตเมื่อมีแผนจะโต ไม่ใช่โตตามสถานการณ์ นั่นคือ มีวิชั่นที่ชัดเจนว่าเมื่อใดจะไปถึงจุดไหน ซึ่งเป็นเรื่องที่คนไทยทำได้ อย่าดูถูกตัวเอง”

กทช.นทีกล่าวเสริมว่า ทุกภาคส่วนธุรกิจสามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ 3จีได้ อย่างผู้ประกอบการโลจิสติกส์ก็สามารถ นำ 3จี ไปใช้เพื่อตามหาตำแหน่งรถของตนเจอได้ด้วยซิม 3จี ที่ติดตั้งไว้กับรถ ถ้ามีการพัฒนาดี ๆ ต่อไปอาจไม่ต้องมีรถแท็กซี่ วิ่งวนบนถนนอีก แต่มีซิมการ์ดที่รู้ตำแหน่งลูกค้า หรือนำซิมการ์ด 3จี ไปใช้สำหรับชำระค่าโดยสาร ค่าทางด่วน แม้แต่ซิมตลาดหลักทรัพย์ฯที่จะอัพเดตราคาหุ้น ข่าวหุ้นให้ตลอดเวลา

“3จี จึงเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่จะมีอิทธิพลต่อชีวิต แล้วแต่ว่าใครจะเห็นช่องทาง นี่จึงเป็นโอกาสที่เราจะมีคนไทย ที่เป็นอย่างสตีฟ จ็อบส์ ที่ทำเงินจาก การขายไอโฟนทั่วโลกได้มากกว่ารายได้ ของยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมสหรัฐอย่างเอทีแอนด์ที”

ที่มา: www.wiseknow.com

ที่มา http://www.startpage.in.th/view/124003