สาวก BlackBerry เฮ ไม่ขัดกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2550

Home / Mobile & Tablet / สาวก BlackBerry เฮ ไม่ขัดกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2550

ผู้อำนวยการ สำนักกำกับการใช้สารสนเทศ กระทรวงไอซีที ชี้แจง การใช้บีบียังไม่ขัดกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2550 หลังกทช. ส่งหนังสือถาม…

 

วัน ที่ 19 ส.ค. นายอารีย์ จิวรรักษ์ ผู้อำนวยการ สำนักกำกับการใช้สารสนเทศ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) เตรียมส่งหนังสือถามกระทรวงไอซีทีถามว่าการใช้โทรศัพท์มือถือแบล็กเบอร์รี่ หรือ บีบี ขัดกับ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 หรือ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2550 หรือไม่ ว่า การใช้บีบียังไม่ขัดกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2550 เนื่องจากผู้ให้บริการทั้ง 3 ราย ได้แก่ บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ เอไอเอส บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิคชั่น หรือ ดีแทค และ บริษัท ทรูมูฟ จำกัด ได้เก็บข้อมูลการจราจรไว้แล้ว

ทั้งนี้ หากพบว่ามีผู้กระทำความผิดก็สามารถติดตามได้ แต่ถ้าหากถึงขั้นการดูเนื้อความที่ทั้งคู่สื่อสารกันระหว่างบีบีมีความผิด หรือไม่ จะต้องขอความร่วมมือไปที่บริษัท รีเสิร์ช อินโมชั่น หรือริม (RIM) ที่แคนาดา โดยจะต้องสอบถามไปยังหน่วยงานความมั่นคงว่ากฎหมายความมั่นคงของไทยครอบคลุม ไปถึงหรือไม่ ในขณะที่ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2550 ไม่สามารถบังคับผู้ให้บริการที่อยู่ในต่างประเทศได้ เหมือนกรณีการมีข้อความหมิ่นประมาณลงบนเว็บไซต์ยูทูบ.

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ไทยรัฐ