รีเสิร์ช อิน โมชั่น เปิดตัวชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ Java SDK สนับสนุนระบบปฏิบัติการ แบล็กเบอร์รี่ 6

Home / Mobile & Tablet / รีเสิร์ช อิน โมชั่น เปิดตัวชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ Java SDK สนับสนุนระบบปฏิบัติการ แบล็กเบอร์รี่ 6เสริมประสิทธิภาพให้กับ User Interface พร้อมรองรับการทำงานของเบราว์เซอร์ตระกูล WebKit ออกแบบเฉพาะสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อการสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ให้กับสมาร์ทโฟนแบล็กเบอร์รี่ 

กรุงเทพ, ประเทศไทย – รีเสิร์ช อิน โมชั่น หรือ ริม (Research In Motion – RIM) ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนตระกูลแบล็กเบอร์รี่ และผู้นำด้านการออกแบบและผลิตนวัตกรรมโซลูชั่นไร้สาย ประกาศเปิดตัวชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่ BlackBerry® Java SDK 6.0 ที่สนับสนุนการทำงานของระบบปฏิบัติการ ‘แบล็กเบอร์รี่ 6’ ที่ได้เปิดตัวไป ชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่นี้มาพร้อมด้วยคุณสมบัติพิเศษในการเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานบนหน้าจอ (User Interface) ที่สอดคล้องกันของระบบปฏิบัติการแบล็กเบอร์รี่ 6 และสามารถรองรับการเรนเดอร์และปรับคอนเทนต์ให้เข้ากับเบราว์เซอร์ตระกูล WebKit ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ BlackBerry® Java SDK 6.0 ได้รับการออกมามาโดยเฉพาะเพื่อเป็นเครื่องมือให้กับ กลุ่มนักพัฒนาซอฟต์แวร์ในการสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นบนแพลตฟอร์มแบล็กเบอร์ รี่ให้มีลูกเล่นและมีรูปลักษณ์อันชวนมอง และยังมีความสามารถในการผสานประสิทธิภาพของแอพพลิเคชั่นอันหลากหลายที่เคย เป็นเรื่องซับซ้อนให้สะดวกและง่ายดายมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้น นักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถเข้าถึง APIs (Application Programming Interface) ใหม่ๆ ได้มากกว่า 40 รูปแบบ ซี่งช่วยให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นที่มีความละเอียด ในการแสดงผลสูง โดยเป็นการใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติอันเหนือชั้นของระบบปฏิบัติการแบล็กเบอร์ รี่ 6 

มร. เดวิด แยช ประธานคณะผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยี (ซีทีโอ) ฝ่ายซอฟต์แวร์ ของรีเสิร์ช อินโมชั่น กล่าวว่า “การ เปิดตัวชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่ในครั้งนี้ ถือเป็นการเพิ่มเครื่องมืออันดีเยี่ยมให้กับกลุ่มนักพัฒนาซอฟต์แวร์ในการ สร้างสรรค์และผสานคุณสมบัติพิเศษของแอพพลิเคชั่นบนแพลตฟอร์มแบล็กเบอร์ รี่… เรามั้นใจว่า ทั้งกลุ่มนักพัฒนาซอฟต์แวร์ระดับเริ่มต้นและกลุ่มที่มีความชำนาญสูงจะตื่นตา ตื่นใจไปกับ APIs รูปแบบใหม่จำนวนมาก ซึ่งมาพร้อมกับรูปแบบการใช้งานบนหน้าจอที่คล่องตัวและทรงประสิทธิภาพ”

รูปแบบการใช้งานบนหน้าจอที่มีลูกเล่นมากยิ่งขึ้น
ชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ BlackBerry Java SDK 6.0 สามารถรองรับรูปโฉมใหม่ของระบบปฏิบัติการแบล็กเบอร์รี่ 6 ที่มีรูปแบบการใช้งานบนหน้าจอที่มีลูกเล่นมากยิ่งขึ้น BlackBerry Java SDK 6.0 มาพร้อมองค์ประกอบสำคัญ อาทิ เมนูคำสั่ง ตาราง รายการ แถบเลื่อน ตัวแสดงกระบวนการทำงาน แถบแสดงการจัดการ Pane Manager แถบเมนูคำสั่ง และเมนูย่อย 

แบล็กเบอร์รี่เบราว์เซอร์ตระกูล WebKit
WebKit คือเบราว์เซอร์รูปแบบใหม่บนระบบปฏิบัติการแบล็กเบอร์รี่ 6 ที่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพในการเรนเดอร์ภาพ นักพัฒนาจึงสามารถสร้างสรรค์เว็บไซต์ที่มีความหวือหวาน่าใช้งานบนแอพพลิเค ชั่นสำหรับโทรศัพท์มือถือให้มีลูกเล่นที่หลากหลาย รวมทั้งสามารถสร้าง widgets ขั้นสูงที่สามารถผสานการทำงานให้เข้ากับเบราว์เซอร์และแอพพลิเคชั่นหลักที่มีอยู่เดิมได้อย่างไม่สะดุด BlackBerry Widgets และเว็บแอพพลิเคชั่น ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานกับ BlackBerry Browser เวอร์ชั่น 5.0 และเบราว์เซอร์รุ่นใหม่ต่อไป 

รองรับเทคโนโลยีเบราว์เซอร์ HTML5
ชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ BlackBerry Java SDK 6.0 มาพร้อมความสามารถในการรองรับเทคโนโลยีเบราว์เซอร์ HTML5 ที่มากับระบบปฏิบัติการแบล็กเบอร์รี่ 6 จึงช่วยให้นักพัฒนาเว็บไซต์สามารถสร้างคอนเทนต์ที่มีความซับซ้อน อาทิ เกมส์ที่ต้องใช้การบังคับ อินเตอร์แอคทีฟมีเดียที่มีกราฟฟิกสามมิติแบบเรียลไทม์ และอื่นๆ ให้สามารถใช้บนสมาร์ทโฟนแบล็กเบอร์รี่ได้


การผนวกคุณสมบัติชั้นเยี่ยมของแอพพลิเคชั่นดั้งเดิม
กลุ่มนักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถใช้ APIs รูปแบบใหม่ๆ ในการผนวกแอพพลิเคชั่นที่สร้างสรรค์ขึ้นให้เข้ากับคุณสมบัติชั้นเยี่ยมของแอ พพลิเคชั่นดั้งเดิมของแบล็กเบอร์รี่ได้ คุณสมบัติ Unified Search Framework API สามารถช่วยให้กลุ่มนักพัฒนาสามารถลงทะเบียนแอพพลิเคชั่นของตนเองและผู้ร่วม นำเสนอคอนเทนท์ให้สามารถถูกค้นพบได้ ซึ่งรวมไปถึงกลไกในการค้นหาแบบ in-app ด้านคุณสมบัติ Mapfield API ก็ได้รับการออกแบบใหม่เพื่อมอบคุณสมบัติพิเศษที่มีประสิทธิภาพการทำงานมาก ขึ้น อันรวมไปถึง การแพนนิ่ง การซูม การระบุพิกัดตำแหน่งของตนเอง (my location) และแถบเมนูที่สะดวกต่อการใช้งาน นักพัฒนายังสามารถเรียกดู Mapfield API ในการปรับตั้งค่ามุมมองของข้อมูลพิกัดตำแหน่ง และสามารถใช้ mapfields หลายๆ ตัวพร้อมกันบนหน้าจอเดียวกันเพื่อเพิ่มประโยชน์ให้แก่ผู้ใช้งาน 

เสริมประสิทธิภาพของบริการ Location Services
บริการ Location Service ได้รับการเสริมประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้นด้วย Wi-Fi® Geolocation API ซึ่งช่วยให้กลุ่มนักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถสร้างแอพพลิเคชั่นจากการใช้ประโยชน์จากพิกัดตำแหน่งของเครื่องสมาร์ทโฟนจากระบบเครือข่ายWi-Fi (ขึ้นอยู่กับระยะห่างจากระบบเครือข่าย) โดยนักพัฒนาจะสามารถใช้ API ที่ติดตั้งภายในระบบ LBS ผ่านทางพิกัดตำแหน่งของ cell tower และระบบ GPS ที่มีอยู่ นอกจากนั้น บริการ Reverse Geocoding ทำให้แอพพลิเคชั่นสามารถใช้รหัสไปรษณีย์เป็นตัวบอกข้อมูลของสถานที่นั้นๆ บริการ Travel Time API เพื่อการคำนวนเวลาการไปถึงจุดหมายโดยประมาณ (estimated time of arrival) หรือ (ETA) ในรูปแบบแอพพลิเคชั่น โดยข้อมูล ETA ดังกล่าวจะคำนวณตามข้อมูลแหล่งเครือข่ายฝูงชนแบบเรียลไทม์ (anonymous real-time crowd sourced) ที่รวมเข้ากับข้อมูลการจราจรที่ได้เก็บรวบรวมไว้ 

ชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ BlackBerry Java SDK เวอร์ชั่น 6.0 พร้อมให้ดาวน์โหลดแล้วที่http://www.blackberry.com/developers/java ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ BlackBerry 6 สามารถคลิกชมได้ที่http://www.blackberry.com/developers/blackberry6

ที่มา: thaibbclub.com

ที่มา http://www.startpage.in.th/view/120232