ยังไม่ตาย!? VAIO กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!

Home / Mobile & Tablet / ยังไม่ตาย!? VAIO กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!

ยังไม่ตาย!? VAIO กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!

ก่อนหน้าที่ MacBook และ iMacs ของ Apple จะเป็นโน้ตบุ๊คประเภทพรีเมี่ยมในตลาด ก่อนหน้านั้น หากเพื่อนๆ ยังจำกันได้ Sony VAIO เคยเป็นเจ้าแห่งโน้ตบุ๊คคอมพิวเตอร์ “ตลาดบน” มาก่อน

แต่เมื่อประมาณปีที่แล้ว Sony ได้ ขายแบรนด์ คอมพิวเตอร์ VAIO ของตนเองให้กับ Japan Industrial Partners และทำท่าเหมือนกับว่าต่อไปคอมพิวเตอร์ VAIO จะวางขายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น จนทำให้แฟนๆ VAIO ทั่วโลกคิดว่า เราอาจจะไม่ได้เห็นโน้ตบุ๊คแบรนด์นี้นอกญี่ปุ่นอีกแล้ว

Sony-VAIO-E

แต่ล่าสุดทาง Wall Street Journal ได้เผยข้อมูลว่า VAIO กำลังจะกลับมาทำตลาดนอกประเทศญี่ปุ่นอีกครั้ง ซึ่งจะเริ่มวางจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกา และบราซิลผ่านทางช็อปของ Microsoft

โดยการทำตลาดของ VAIO นี้จะเจาะจงไปที่ลูกค้าระดับบนอย่างเดียวเท่านั้น ไม่ทำโน้ตบุ๊คราคาถูก (เช่นเดียวกับ Apple Mac) ซึ่งรุ่นแรกที่จะวางจำหน่ายในสหรัฐก็คือ VAIO Z Canvas แท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 12.3 นิ้ว ใช้ชิปประมวลผล Intel Core i7 มาพร้อมปากกาสไตลัส และคีย์บอร์ด โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 2,199 เหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 77,000 บาท

ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับว่า VAIO (ไม่ใช่ Sony VAIO นะ เพราะเป็นของอีกบริษัทแล้ว) จะสามารถกลับมาเป็นจ้าวตลาดพรีเมี่ยมคอมพิวเตอร์ได้หรือไม่ เพราะถ้าพูดกันตรงๆ ตอนนี้ตลาดคอมพิวเตอร์กำลังถดถอย จากการมาของสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตนั่นเอง

sony-vaio-z-series

source: Raymond Wong from Mashable เรียบเรียงโดย MThai