ยอดสั่ง iPhone 4 วันเดียวทะลุ 600,000

Home / Mobile & Tablet / ยอดสั่ง iPhone 4 วันเดียวทะลุ 600,000

แอปเปิล (Apple) ออกแถลงการณ์ระบุยอดจองไอโฟนยุคหน้า iPhone 4 ทะลุ 600,000 เครื่องแล้วเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (15 มิถุนายน 53) ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดจองในสหรัฐฯ ออกตัวขออภัยที่เว็บไซต์แอปเปิลและเอทีแอนด์ที (AT&T) มีปัญหาจนทำให้ระบบสั่งจองออนไลน์ติดขัด นักวิเคราะห์ชี้ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นคือการยืนยันความขลังของแอปเปิลที่ไม่ เสื่อมคลาย

แถลงการณ์ของแอปเปิลย้ำว่ายอดส่งจองมากกว่า 600,000 เครื่องในวันเดียวนั้นเป็นตัวเลขการสั่งจองที่สูงสุด (ในวันเดียว) ที่แอปเปิลเคยได้รับ ยอดจองที่เหนือความคาดหมายนี้เองที่ทำให้ระบบคอมพิวเตอร์ทำงานผิดพลาด แอปเปิลจึงขออภัยลูกค้าที่ไม่สามารถสั่งจอง iPhone 4 ได้ทางหน้าเว็บไซต์แอปเปิลและเอทีแอนด์ที รวมถึงภายในบางสาขาของเอทีแอนด์ที โดยแอปเปิลขอให้ลูกค้าพยายามอีกครั้งด้วยการติดต่อกลับที่ร้านค้าแอปเปิล หรือโอเปอเรเตอร์เมื่อ iPhone 4 พร้อมวางจำหน่ายจริง

นักลงทุนตอบรับแถลงการณ์นี้ในแง่บวกตามคาด โดยมูลค่าหุ้นของของแอปเปิลพุ่งขึ้นอีก 3% เป็น 267.25 เหรียญเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ตามรายงานของสำนักข่าวนิวยอร์กไทมส์ นักวิเคราะห์จำนวนมากมองว่าแม้จำนวนยอดสั่งจองไอโฟนรุ่นใหม่จะแสดงให้เห็น ถึงมนต์ขลังของแอปเปิลที่ยังเข้มข้น และมีความนิยมนำโด่งเมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาดสมาร์ทโฟนทั้งโมโตโรลา (Motorola) และเอชทีซี (HTC) แต่สิ่งที่เกิดขึ้นยังไม่ใช่ผลการตัดเชือกในตลาดสมาร์ทโฟน โดยทุกเสียงเห็นตรงกันว่า ผลการแข่งขันจะสรุปได้ก็ต่อเมื่อหลายผลิตภัณฑ์จากหลายบริษัทได้แจ้งเกิดลง สู่ตลาดเรียบร้อย

สำหรับปัจจัยที่ส่งให้ iPhone 4 ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า คือตัวเครื่องที่บางลง ฟีเจอร์วิดีโอคอลล์พร้อมกล้องวิดีโอด้านหน้า และการที่ผู้ใช้ไอโฟนรุ่นแรกหมดสัญญานาน 2 ปีกับเอทีแอนด์ที ทั้งหมดนี้ทำให้ความต้องการ iPhone 4 ในตลาดพุ่งขึ้นสูงจนเอทีแอนด์ทีต้องปรับแผนการจำหน่าย iPhone 4 โดยเฉพาะการเพิ่มจำนวนสินค้าคงคลังเพื่อให้รองรับความต้องการได้สูงสุด

ยอดสั่งจอง 600,000 เครื่องในวันเดียวนั้นถูกระบุว่ามีสัดส่วนสูงกว่ายอดจอง iPhone 3GS รุ่นก่อนหน้านี้ในวันเปิดจองวันแรกเมื่อปลายเดือนกรกฏาคม 52 ถึง 10 เท่าตัว โดยขณะนี้แอปเปิลจะยังเปิดรับจองออนไลน์ต่อไป แต่เปลี่ยนแปลงกำหนดการรับเครื่องเป็น 14 กรกฏาคมแทนกำหนดการเดิมคือวันที่ 24 มิถุนายน

นักวิเคราะห์ฟังธงกันว่า ยอดจำหน่าย iPhone 4 จะสามารถคว่ำยอดจำหน่ายไอโฟนทุกรุ่นที่ผ่านมาของแอปเปิล โดยเฉพาะ iPhone 3GS ซึ่งแม้แอปเปิลจะไม่ออกแถลงการณ์ที่แน่ชัด แต่เชื่อกันว่าไอโฟนรุ่นดังกล่าวสามารถทำยอดจำหน่ายเกิน 1 ล้านเครื่องในเวลาเพียง 3 วัน

นอกจากนี้ ยอดการสั่งจอง iPhone 4 ที่แอปเปิลประกาศอย่างเป็นทางการนี้ทำให้บริษัทวิจัย Piper Jaffray ต้องออกมาปรับตัวเลขพยากรณ์ยอดขายไอโฟนในไตรมาสปัจจุบัน (เดือนเมษายน-มิถุนายน 53) เป็น 9.5 ล้านเครื่อง เพิ่มจากเดิม 8.5 ล้านเครื่องด้วย

ที่มา Manager

ที่มา http://www.startpage.in.th/view/102045