รีวิว : หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Niche อิกกู นิช ห้องเกลี้ยงไม่เปลืองแรง

Home / Mobile & Tablet / รีวิว : หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Niche อิกกู นิช ห้องเกลี้ยงไม่เปลืองแรง

 

การทำความสะอาดห้องเป็นกิจวัตรประจำวันที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะถ้าเลี่ยงไปสองสามวันแล้วมาทำที ห้องที่ฝุ่นจับหนามันก็จะฟุ้งทำความสะอาดยากกว่าการอดทนทำทุกวัน นั่นเองที่ทำให้กระแสหุ่นยนต์ทำความสะอาดเริ่มบูมขึ้นมาในเมืองไทย เพราะมันเคลียร์ห้องให้เราได้ทุกวันไม่มีบ่นแถมไม่เปลืองแรงด้วย และเจ้า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Niche อิกกู นิช คือตัวที่เราจะเอามารีวิวในวันนี้ ดูสิว่ามันจะทำให้เราได้ดีขนาดไหนกัน !

 

รีวิว :  หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Niche อิกกู นิช ห้องเกลี้ยงไม่เปลืองแรง

แกะกล่องดูตัว

อิกกู นิช เป็นเครื่องดูดฝุ่นรุ่นกลางๆ ที่สามารถเดินทางกลับไปยังแท่นชาร์จเองได้(เครื่องรุ่นล่างๆ จะไม่มีความสามารถนี้) อีกทั้งหากไม่ชอบให้มันทำงานอัตโนมัติผู้ใช้ก็สามารถสั่งการด้วยรีโมทได้ด้วย นั่นทำให้กล่องสินค้ามีอุปกรณ์อัดแน่นมาจนแอบตกใจว่า จะใช้ยากไหมเนี่ย แต่พอลองใช้จริงก็ไม่ได้ยากขนาดที่กลัวครับ

จัดเรียงดูซิ ให้อะไรมาบ้าง

ตัวเครื่องดูดฝุ่น แท่นชาร์จ สายชาร์จ รีโมท ของจำเป็นต้องใช้มากันครบ ไขควง แผ่นกรองสำรอง ช้อนและที่ปัดฝุ่นอุปกรณ์เสริมมากันครบครัน ส่วนแท่นอินฟาเรดตรงมุมขวานั่นเห็นตอนแรกงงว่า เอาไว้ทำอะไร อ่านคู่มือดูถึงรู้ว่ามันคือ อุปกรณ์แบ่งพื้นที่ เอาไว้สร้างแนวกั้นไม่ให้เครื่องดูดฝุ่นไปดูดในโซนที่เราไม่ต้องการ ประมาณว่าต้องการให้ดูดแค่ห้องรับแขกก็เอาเจ้าเครื่องนี้กั้นแนวไว้ เวลา  อิกกู นิช วิ่งมาชนแนวคลื่น เซนเซอร์มันก็จะสั่งให้ตัวเครื่องห้ามผ่านแนวกั้นนี้นั่นเอง

ติดตั้งผ้าถูพื้น ดูดและถูในขั้นตอนเดียว

เป็นที่รู้กันดีว่า การดูดอย่างเดียวไม่ถูพื้นซ้ำนั้น มันทำความสะอาดได้ไม่เพียงพอ เจ้าตัวนี้เลยมีผ้าถูพื้นมาให้ด้วย การติดตั้งทำได้ไม่ยากแค่ติดไปตามแนวตัวติด(ตามภาพด้านล่าง) เพียงเท่านี้  อิกกู นิช ก็พร้อมดูดและถูไปพร้อมๆกัน หมดห่วงเรื่องพื้นไม่เอี่ยมได้เลย

 

เสียบปลั๊ก ชาร์จไฟ พร้อมใช้งานทันที

การประกอบเครื่องเรียกได้ว่าไม่มีอะไรมากเลย ทางผู้ผลิตประกอบมาให้เราหมดแล้ว จุดที่ยากที่สุดตอนจะรีวิวก็คือหาที่เสียบปลั๊กไฟของสถานีชาร์จไม่เจอ ! พลิกไปพลิกมาถึงจะเห็นว่า อยู่ในช่องด้านหลังนั่นแหละ พอหาเจอก็ไม่ยากแล้ว เสียบเสร็จ เอาเครื่องมาชาร์จไฟทิ้งไว้ซัก 3-4 ชม.เท่านี้แบตก็เต็มพร้อมทำงานแล้ว

ปรับความสะอาดได้สามระดับตามขนาดพื้นที่

หากห้องเราไม่กว้างมากตั้งความสะอาดในระดับ 1 ก็เพียงพอแล้ว คอนโดทั่วไปอยูในระดับนี้ แต่ถ้ากว้างขึ้นหรือทำความสะอาดหลายห้องให้เลือกระดับ 2 จะเรียบร้อยกว่า ส่วนระดับ 3 เหมาะกับการทำความสะอาดทั้งชั้นเป็นบริเวณกว้าง เรียดได้ว่าเจ้าตัวนี้ตัวเดียวทำความสะอาดได้ครอบคลุมตั้งแต่ห้องเล็ก ทาวเฮ้าส์ ยันบ้านเดี่ยวเลยทีเดียว

กดสั่งโดยตรงหรือใช้รีโมทสั่งการก็ได้

ด่านแรกเศษกระดาษ

ในห้องมักจะมีเศษฝุ่นใหญ่ๆ หล่นอยู่เสมอเศษกระดาษเองก็เป็นหนึ่งในนั้น และเจ้า  อิกกู นิช เองก็จัดการได้เรียบร้อยดี แม้แปรงกวาดจะปัดบางชิ้นออกไปรอบนอกบ้าง แต่เมื่อเครื่องวนกลับมา มันก็สามารถเก็บกินได้จนเกลี้ยง (ตามคลิป)

 

ถัดมาคือฝุ่นผง

จากการทดสอบด้วยรีโมทคอนโทรลให้วิ่งเป็นเส้นตรงเพื่อนง่ายต่อการวัดผล หากฝุ่นอยู่ในแนวเดียวกับเครื่องดูดของอิกกู นิช (คือไม่ใช่ตรงขอบโค้ง) ฝุ่นในแนวจะถูกดูดและถูจนเกลี้ยงในทันที แต่ฝุ่นด้านข้างยังเหลืออยู่ นั่นเป็นสาเหตุว่า ทำไมหุ่นยนต์ทำความสะอาดทุกตัวทุกค่าย ถึงต้องวิ่งวนหลายรอบเพราะรอบเดียวมันทำให้เกลี้ยงเลยไม่ได้นั่นเอง (เหมือนเวลาเรากวาดบ้านที่ต้องกวาดซ้ำๆ)

 

ถอดที่เก็บฝุ่นออกมาทำความสะอาดง่ายไม่ยุ่งยาก

เพียงปิดเครื่อง กดปุ่ม Press ด้านบนก็สามารถเอาที่เก็บฝุ่นออกมาเคาะล้างได้ทันที เวลาดึงออกมาต้องระวังอย่าให้ตัวเครื่องเอียงผิดทางไม่งั้นฝุ่นจะหกแล้วต้องทำความสะอาดกันใหม่อีกรอบ หลังจากเคาะฝุ่นทิ้งเสร็จก็เอามาประกอบเข้าที่เดิม พร้อมรับมือกับฝุ่นวันรุ่งขึ้นได้เลย

สรุปความประทับใจหลังจากลองใช้งานจริง

iGGOO Niche อิกกู นิช มีจุดเด่นที่สุดเรื่องราคาคุ้มค่ากับความสามารถที่ให้มา มีเซนเซอร์วิ่งกลับไปชาร์จแบตเองได้นี่ถือว่าคุ้มค่ามาก เก็บฝุ่นผงละเอียด เส้นผม ขนแมว ขยะเล็กๆ ได้หมด ทำให้ก่อนออกมาทำงานเปิดให้มันวิ่งเคลียร์ห้อง กลับถึงคอนโดตอนเย็นก็เอี่ยมเลย แถมมันยังวิ่งกลับไปรอที่แท่นชาร์จเรียบร้อบ เราก็แค่เอาที่เก็บฝุ่นออกมาทิ้งก็พอ

รีโมทสั่งงานใช้งานไม่ยาก วันหยุดนั่งดูทีวีอยู่แล้วเห็นฝุ่นผงขัดหูขัดตาก็เปิดเครื่องแล้วสั่งได้ตามใจชอบเหมือนรถบังคับหรือจะสั่งอัตโนมัติให้ทำงานในโหมด 1 2 3 ก็ได้ตามต้องการ หากใครสนใจสามารถหาซื้อได้ที่ the mall ในกรุงเทพฯและปริมณฑล แผนก powermall หรือ www.iggoothailand.com